“Đầu tư siêu lợi nhuận” tên gọi khác của HYIP

Rất nhiều người mới biết đến đầu tư tài chính thông qua các kênh “Đầu tư siêu lợi nhuận” hay HYIP. Với những lời mời gọi hấp dẫn như lợi nhuận khủng 100% chỉ trong một thời gian ngắn là điểm nổi bật đánh mạnh vào lòng tham của người thiếu kiến thức. 

Hiểu về HYIP

HYIP (High Yield Investment Program) có thể hiểu là đầu tư siêu lợi nhuận. Đây là hình thức đầu tư không yêu cầu người tham gia phải am hiểu về tài chính, bởi người dùng chỉ cần gửi tiền vào một bên nào đó và nhận lãi suất định kỳ.

Đầu tư HYIP thông thường sẽ mang lại lợi nhuận rất cao, cao hơn rất nhiều so với việc bạn gửi tiền vào tài khoản ngân hàng. HYIP cho phép bạn đầu tư kiếm tiền và sinh lợi nhuận theo tháng, tuần, ngày hoặc thậm trí theo giờ tùy quy định của mỗi site.

Về cơ bản, đầu tư vào các trang HYIP khá đơn giản, việc của bạn chỉ là đem tiền đầu tư vào trang HYIP rồi chờ ngày rút tiền về, bạn sẽ được hưởng lãi suất theo % quy định của trang đó. Lãi suất của các site HYIP thường rất cao.

dau-tu-sieu-loi-nhuan-ten-goi-khac-cua-hyip

Bản chất đầu tư HYIP

Bất cứ cơ hội đầu tư nào hứa hẹn lợi nhuận ở mức cao, dễ dàng, không rủi ro đều có dấu hiệu không trung thực. Nguyên tắc High Risk – High Return hầu như đúng trong tất cả các thị trường.

Vì vậy, đa phần các HYIP là các kế hoạch Ponzi và những người tổ chức nhằm mục đích đánh cắp số tiền đã đầu tư của người dùng. Trong đó:

  • Tiền từ các nhà đầu tư mới được lấy để trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư ban đầu.
  • Thực tế tiền không được đầu tư và không kiếm được lợi nhuận nào cả.
  • Tiền mới chỉ được sử dụng để trả cho những người đã tham gia lừa đảo sớm hơn.

Mặc dù các kế hoạch Ponzi đã tồn tại từ đầu thế kỷ 20, sự phát triển của công nghệ truyền thông kỹ thuật số đã khiến những kẻ lừa đảo thực hiện những trò gian lận Ponzi dễ dàng hơn nhiều.

>> Xem thêm: Hiểu về Ponzi.

Đương nhiên, không phải tất cả HYIP đều lừa đảo. Không nói đâu xa, trong crypto cũng có hình thức kiếm lợi nhuận tương đối ổn định từ 10 – 100% mỗi năm, ví dụ như việc cung cấp thanh khoản cặp stablecoin để tham gia Liquidity Mining của một số giao thức.

dau-tu-sieu-loi-nhuan-ten-goi-khac-cua-hyip

Có nên đầu tư HYIP không?

Không phải tất cả những ai đầu tư vào mô hình HYIP đều mất trắng. Vì nếu tất cả đều như vậy, kiểu đầu tư này đã không còn tồn tại đến bây giờ. Quan trọng là bạn phải hiểu nguồn lãi suất đó đến từ lâu, mô hình hoạt động của nó và những rủi ro liên quan xung quanh từ đó bạn có thể ra quyết định chính xác hơn việc có nên đầu tư vào dự án HYIP đó hay không.

Mặc khác, không bao giờ dồn vốn vào một kênh đầu tư HYIP, vì đa phần các HYIP là các mô hình ponzi, hoặc nếu không cũng là các mô hình đầu tư có rủi ro cao, nên nếu bạn “all in” một lần với hy vọng đổi đời, khả năng cao là bạn sẽ bị mất sạch tiền.

Ngoài ra, bạn cũng không nên vay vốn để đầu tư HYIP vì chúng tiềm ẩn quá nhiều rủi ro, nếu đi vay vốn để đầu tư, trong trường hợp xấu nhất bạn có thể mất tiền và mang nợ vào thân, ảnh hưởng xấu nhiều mặt tới bạn và những người xung quanh bạn.

Tổng kết

Kết quả của HYIP là bài học cho câu nói “Làm giàu không dành cho số đông”, ai cũng mong muốn làm giàu nhanh trong khi đó bản thân chẳng có kiến thức, kinh nghiệm để nhận định những thứ mình đang đầu tư. HYIP không làm mất tiền của bạn mà chính lòng tham với cái đầu rỗng là nguyên nhân lớn nhất khiến bạn mất tiền. Hãy đầu tư kiến thức, sự hiểu biết trước khi nghĩ đến việc đầu tư vào bất kỳ mô hình nào.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Làm sao để đi dài hạn trong thị trường Crypto?

icons8-exercise-96