Đầu tư là một công việc nhàm chán

Lời mở đầu

Thị trường Crypto hiện nay là một nơi thu hút được rất nhiều nguồn đầu tư và một trong số đó chính là thị trường Việt Nam của chúng ta. Có thể tự hào xưng tên rằng đất nước chúng ta có thể nằm trong danh sách bảng xếp hạng của những quốc gia hoạt động vào thị trường Crypto nhiều nhất. Theo đó là số lượng người mới gia tăng ngày càng nhanh với mong muốn làm giàu nhanh chóng.

Nhưng có lẽ bài viết này mình xin khẳng định với các bạn rằng không có bất kì sự làm giàu nhanh chóng trong thị trường này, nếu các bạn vẫn còn mong muốn điều đó thì đích đến của các bạn đó chính là “mất tiền nhanh chóng”. Tất cả những khoản đầu tư sẽ luôn được tính bằng năm nên vì thế có thể nói rằng công việc đầu tư là một công việc rất nhàm chán.

Đầu tư là một công việc nhàm chán

Sự phát triển của một nhà đầu tư

Đầu tư cũng giống như cuộc sống của sống của chính bạn, tất cả mọi thứ đều sẽ cần thời gian để tôi luyện hình thành nên một con người của bạn như thời điểm hiện tại. Không có bất kỳ câu chuyện cổ tích nào giống như thánh gióng và lớn nhanh như thổi, hãy sống một cách thực tế và định hình lại sự phát triển của bản thân mình:

Tuổi thơ

Tuổi thơ ai cũng đã từng là trang giấy trắng với bao ước mơ đẹp, trí tưởng tượng không bao giờ là giới hạn, luôn nghĩ cuộc sống đầy màu hồng và ước mơ lớn lên sẽ làm được những điều vĩ đại. Chúng ta luôn muốn được trở thành một người gì đó lớn lao trong cuộc sống này. Đây cũng chính là lúc bạn bước chân vào thị trường Crypto này. Bạn lúc nào cũng chỉ nhìn thấy thị trường nhiều tiềm năng, bắt đầu với ước mơ trở nên giàu có nhanh chóng, thị trường chỉ có màu xanh.

Đa số gần như tâm lý của con người đều là tham gia vì lòng tin, bạn bè, người thân giới thiệu tham gia, thấy những người xung quanh mình cũng đang tham gia và kiếm được tiền. Vì vậy, 80% lượng người tham gia vào thị trường Crypto đều là lúc thị trường đang trong giai đoạn phát triển mạnh nên khi nhìn lại tất cả những gì các bạn có thể thấy được khi đó chỉ là ước mơ về một tương lai tươi đẹp.

Thiếu niên

Cũng giống như sau khi một đợt quá trình tăng trưởng mạnh của thị trường thì cũng đến lúc hạ nhiệt. Tuy nhiên tất cả những gì bạn làm ngay tại lúc nào là tham gia bằng bản năng của chính mình nhưng tài khoản vẫn mãi cứ giảm. Bắt đầu nhận ra sự khắc nghiệt của thị trường, không phải màu xanh như kỳ vọng. Con người bạn lúc này sẽ mới bắt đầu đi tìm hiểu về thị trường, bạn bắt đầu đi học phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuậtgiao lưu học hỏi tham gia các hội nhóm, tích lũy thêm được chút kinh nghiệm. 

Con người của bạn bây giờ đây cũng giống như một người sinh viên vừa tốt nghiệp đại học. Bước ra đời thực chiến mang theo những hoài bão của tuổi thơ cùng nhiệt huyết cháy bỏng của một thời thiếu niên. Nhưng sau một quá trình tự tin của bản thân, bạn sẽ lại bị thị trường vùi dập. Nhiệt huyết của tuổi trẻ dần dần mất đi, kèm theo đó là sự lo lắng, sợ hãi, mất niềm tin vào bản thân và thị trường. Tại thời điểm này có rất nhiều bạn đã suy nghĩ mình nên tiếp tục với thị trường này hay rời bỏ?

Trung niên

Sau bao lần thị trường vùi dập, đứng núi này trông núi nọ. Thì giờ đây bạn đã rút ra nhiều kinh nghiệm hơn. Tâm lý lúc này cũng đã vững vàng hơn. Không còn kỳ vọng như thời trẻ thơ mới bắt đầu và những mơ ước, ham muốn chinh chiến như thời thiếu niên. Bạn đã quen dần với sự khắc nghiệt của thị trường. Cách xử lý và tâm lý vững vàng hơn khi thị trường biến động, dù thị trường lên hay xuống vẫn bình thản.

Lão làng

Sau một quá trình dài trải nghiệm của tuổi trung niên, rèn luyện và đúc kết kinh nghiệm. Bạn có được góc nhìn sâu sắc về thị trường, không còn vội vàng ra vào thị trường như những người ngoài kia. Kinh nghiệm giúp bạn bình tĩnh quan sát mọi diễn biến của thị trường, tập trung vào sự chờ đợi thời điểm phù hợp. 

Tại thời điểm này tất cả những thứ cần làm đó chính là cập nhật kiến thứcchờ đợi thời cơ, mua vùng giá thấp bán vùng giá cao. Đối với tất cả mọi người ai cũng biết đây chính là kiến thức cơ bản nhất trong việc đầu tư nhưng thực hành được thì đó là cần cả một quá trình trải nghiệm và phát triển của bạn. 

Đầu tư là một công việc nhàm chán

Trong đầu tư bạn điều bạn cần làm đó không phải là việc chiến thắng thị trường mà đó chính là chiến thắng con người phía trong bạn. Trải nghiệm là một thứ cần thiết để rèn dũa và tôi luyện chính mình, nếu bạn là một người mới đang tham gia thị trường hãy trích ra 10% vốn của chính bản thân mình để trải nghiệm số tiền đó có thể mất, có thể hoà và khi may mắn cũng sẽ mang lại một ít lợi nhuận. Nhưng hãy nhớ rằng chỉ 10% bản sẽ bảo vệ được 90% còn lại, không mất tiền có nghĩa là bạn đã chiến thắng trong thị trường.

Đầu tư Crypto không phải là một ngày ngồi nhìn ngắm những biểu đồ nến, giá thị trường biến động hôm nay, tin tức bên ngoài. Mà bạn hãy xác định mục tiêu của mình đào sâu tìm hiểu đưa ra chiến lược cho chính bản thân và chờ đợi. Nên có thể nói rằng đầu tư là một công việc rất nhàm chán, hãy nhớ rằng: “Tầm mình tới đâu thì tiền mình tới đó”.

Thân ái!

icons8-exercise-96