Đầu tư Crypto vì tương lai hay fomo

Thị trường Crypto đang là một thị trường nổi trội nhất thời điểm hiện tại nhờ vào khả năng gia tăng tài sản đột biến của một thị trường non trẻ. Nhưng kèm theo đó những lời tai tiếng vẫn còn rất nhiều trong thị trường này bởi vì mức độ rủi ro quá lớn.

Câu chuyện hàng ngày trong thị trường Crypto

Cổ nhân có câu “cầu phú quý trong nguy hiểm” điều này rất đúng với thị trường tài chính và đặc biệt là thị trường Crypto. Chúng ta hãy cùng nhau xem xét về các thị trường khác, nếu bạn là một nhà đầu tư chứng khoán hoặc ngoại hối thì biên độ giá trị tài sản mặc định khi bạn không dùng các sản phẩm khác như phái sinh hoặc đòn bẩy thì chỉ nằm trong khoảng 10% mỗi ngày.

Đầu tư Crypto là tương lai hay fomo
Đầu tư Crypto là tương lai hay fomo

Nhưng trong thị trường Crypto điều mà các nhà đầu tư luôn nhắm đến đó chính là không giới hạn về sự tăng trưởng, việc các đồng coin hoặc token được “bơm thổi” với giá trị tăng 25% – 300% trong một ngày là điều hết sức bình thường trong thị trường này. Nhưng các bạn hãy nhớ rằng lên được thì xuống được chính vì vậy mà điều này cũng mang đến cho các nhà đầu tư trong thị trường này một rủi ro rất lớn.

Hãy nghỉ rằng một buổi sáng ngủ dậy khi bạn vừa mới mở mắt ra và kiểm tra tài khoản đầu tư của mình đột ngột chia 2, chia 3 lần số vốn hoặc cháy tài khoản thì đây là việc không xa lạ gì nữa trong thị trường này. Hầu hết gần như 95% người tham gia vào thị trường Crypto đều sẽ trải qua cảm giác này. Nếu như bạn đang là một người mới muốn tìm hiểu về thị trường đầy rủi ro này thị trường này thì lời khuyên cho bạn là hãy học hỏi để sống sót.

Quá khứ thị trường Crypto

Thị trường Crypto thời điểm hiện tại được phát triển bởi sự Fomo. Có lẽ nếu bạn là người mới tham gia vào thị trường Crypto thì chắc sẽ khó hiểu được những câu nói này. Hãy cùng nhau nhìn lại 2 đợt tăng trưởng của thị trường này:

  • Giai đoạn 2016 – 2017: Nếu như bạn là nhà đầu tư giai đoạn này thì chắc chắn sẽ biết đến sự phát triển kinh khủng của các dự án MLM Ponzi. Tại thời điểm đó có những token Ponzi đã bước vào top 10 Coinmarketcap, nguồn tiền đổ vào thị trường tăng vọt cũng khiến cho ông hoàng thị trường là Bitcoin tăng đạt đỉnh điểm là khoảng 20.000$. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu tìm hiểu về thị trường này bởi mức độ lợi nhuận, sự Fomo được hình thành giúp thị trường phát triển vượt bậc.
  • Giai đoạn 2020 – 2021: Trải qua những thời gian im lặng sau cú nổ bong bóng năm 2017, thị trường được bắt đầu một lần được cộng đồng quan tâm hơn bởi những trend meme Coin, kèm theo đó những dự án chất lượng được ra đời với sự mong đời của cộng đồng sẽ thay thế cho Bitcoin. 

Nhưng trên thực tế cho đến thời điểm hiện tại Bitcoin vẫn là ông hoàng của thị trường Crypto và vẫn chưa có bất kỳ một blockchain nền tảng nào sẽ có thể thay thế được Bitcoin. Nhìn qua quá khứ chúng ta có thể thấy được thị trường Crypto vẫn con đang là một thị trường rất nhỏ bé mặc dù đã trải qua 2 lần Fomo của cộng đồng nhà đầu tư mới.

Thị trường này sẽ vẫn vậy nếu như bạn là nhà đầu tư mới không muốn mất tiền một cách đáng tiếc thì hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia, quản lý rủi ro cho chính mình.

Lời kết

Thị trường Crypto tuy được phát triển bằng sự Fomo nhưng hãy nhớ rằng ẩn chứa đằng sau nó là một tương lai, Crypto chỉ là một nghách nhỏ trong cả nền công nghệ Blockchain rộng lớn.

Bitcoin đã là minh chứng cụ thể cho thị trường này, hơn 10 năm để cho một thị trường tài chính công nghệ được hình thành và phát triển. Các công nghệ trên nền tảng Blockchain cũng đang được tiếp nối phát triển như Web3, NFT,…. nhưng hãy nhỡ rằng công nghệ cần thời gian để phát triển. Một công nghệ mới được sinh ra nhưng bao nhiêu người áp dụng được nó thì đó là một khoảng thời gian rất dài.

Các bạn hãy đặt ra câu hỏi cho chính bản thân mình: “Mình đang đầu tư Crypto vì công nghệ tương lai hay sự Fomo”. Chúc các bạn thành công trong thị trường tài chính.

Thân ái!

>> Xem thêm: Nguyên tắc vàng: Quản trị vốn trong Crypto.

>> Xem thêm: Làm sao để đi dài hạn trong thị trường Crypto?

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

icons8-exercise-96