Đầu tư crypto thời khủng hoảng

Trong bài viết Crypto “Panic Sell”, cá nhân mình đã nhận định rằng thị trường sẽ có thể cần một khoảng thời gian để có thể hồi phục và đây chính là cơ hội của nhà đầu tư trong thời kỳ khủng hoảng này. Đặc biệt là sau khi trải qua sự kiện vừa rồi bạn đã rút ra cho mình những bài học như thế nào? Vậy làm cách nào có thể tận dụng cơ hội này một cách tốt nhất?

Kế hoạch đầu tư dài hạn

Tại sao mình lại nói rằng đây là cơ hội trong khi tất cả nhà đầu tư đều muốn trốn chạy khỏi thị trường này. Trong bài viết trước, quan điểm cá nhân của mình dự đoán sau một sự sụp đổ nặng của thị trường thì quan điểm nhà đầu tư chúng ta có thể phải chờ đợi trong vòng 6 tháng đến 1 năm tiếp theo.

Cơ hội lớn nhất của bạn tới thời điểm này chính là thời gian, đây chính là khoảng thời gian tốt nhất để bạn có thể rèn luyện chính bản thân mình. Một thanh kiếm muốn được thành hình cũng cần phải trải qua nhiều lần tôi luyện, kim cương muốn rắn chắc cũng phải nằm trong núi lửa trong vài ngàn năm.

Quản lý tài chính cá nhân

Chúng ta khẳng định với nhau rằng đầu tư chắc chắn sẽ không có điều gì đến miễn phí và đặc biệt là nếu bạn muốn thay đổi tài chính cá nhân của mình bằng việc đầu tư thì việc này càng là điều quan trọng đối với chính các bạn.

Trải qua đợt “thảm sát” của thị trường trong tuần vừa qua thì có lẽ một số bạn giờ đây đã đang ôm trong mình một khoảng nợ. Bạn đã từng nghĩ nếu bạn vay mượn nợ và một ngày tài sản bạn giảm chỉ cần 10% và ngày mai là trả lãi thì mình nghĩ tối hôm đó chắc là khó ngủ lắm. Nhớ rằng Ấm cái bụng thì hãy nghĩ đến chuyện làm giàu.”

Hãy lên kế hoạch quản lý tài chính cho mình trong một khoảng 1 năm tới:

 • Thu nhập của bạn đang là bao nhiêu?
 • Bạn sử dụng bao nhiêu tiền để sinh hoạt hàng tháng (bao gồm: điện, nước, nhà cửa, ăn uống, con cái…)?
 • Chi phí phát sinh của mỗi tháng bao gồm những gì (bao gồm: đám cưới, tiệc tùng,….)?
 • Nếu như bạn đang phải gánh chịu một khoảng nợ thì mỗi tháng bạn sẽ mất bao nhiêu tiền để trả những khoảng đó?
 • Sau tất cả bạn còn lại bao nhiêu để có thể tham gia vào đầu tư và xác định rằng đây là số tiền mất được, không ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn?
 • Nếu như trong trường hợp tổng số tiền trên vượt qua thu nhập của bạn, thì có cách nào để bạn gia tăng thu nhập của chính bản thân mình không?

Mỗi người có một khả năng tài chính riêng, mỗi người có một cuộc sống riêng sẽ không có công thức nào phù hợp cho mỗi người. Các bạn hãy trả lời những câu hỏi trên, tự vạch ra con số của chính bản thân mình và hành động. Nếu bạn không làm thì tất cả cũng chỉ là tờ giấy nó sẽ không bao giờ dẫn đến sự thành công.

Tìm hiểu danh mục đầu tư

Sau khi đã lên được chiến lược cho nguồn vốn của mình đến từ đâu việc tiếp theo bạn cần làm đó chính là tìm hiểu lại chính danh mục đầu tư của chính bản thân mình. Trải qua đợt vừa rồi chính bản thân mình cũng đã nhận thấy được một bài học đó chính là không phải nền tảng nào cũng là một danh mục đầu tư tốt. Tuy rằng Luna là một nền tảng tốt nhưng trong đó sự không ổn định vẫn tồn tại rất nhiều chính trong hệ sinh thái này điều đó đã được thể hiện cực kỳ rõ ràng trong đợt “thảm sát” vừa qua. 

Để tránh lại các sai lầm đó, bạn phải biết cho mình các kỹ năng phân tích cơ bản của một Crypto:

 • Đánh giá tổng quan về thông tin dự án?
 • Tổng cung – Vốn hoá – Lạm phát & Giảm phát?
 • Cơ chế hoạt động của dự án liệu có mang tính chất bền vững?
 • Giá hiện tại có đang quá cao so với giá IDO, Private Sale?
 • Đánh giá đội ngũ của dự án?
 • ATH và ATL?
 • Số vốn phân bổ ra là bao nhiêu?
 • Xác định tỷ lệ lợi nhuận và rủi ro?
 • Dự án dài hạn hay ngắn hạn?
 • ……

Đây chỉ là một phần nhỏ để đánh giá một Crypto, nhưng đây là một số tiêu chí mà bạn là một nhà đầu tư mới phải tìm hiểu để có thể đưa ra quyết định đầu tư cho chính bản thân mình. Chỉ khi nào bạn hiểu rõ về dự án thì lúc đó mới có khả năng bạn đi đến cùng với dự án, nếu như bạn không hiểu thì tất cả những gì bạn sẽ làm đó chính là đứng núi này trông núi nọ tự chia năm xẻ bảy tài khoản của mình.

Tối ưu danh mục đầu tư

Nếu bạn vừa trải qua cuộc “thảm sát” trở thành Holder bất đắc dĩ thì hãy dùng các tiêu chí trên đánh giá lại dự án trong danh mục đầu tư của mình. Trường hợp nếu như những Coin & token bạn mua hiện tại đang nằm ở giá trị giảm 30-80% so với số tiền đầu tư của mình nhưng:

 • Dự án bạn đánh giá lại không có khả năng phát triển lớn, bán ra thì lỗ mà – giữ thì không tối ưu. Bạn sẽ làm gì?
 • Khi đánh có một dự án tốt trong danh mục đầu tư của mình, bạn có chấp nhận bán những dự án không tốt để đưa vốn vào dự án này không?
 • Liệu khi bán ra giá của đồng token đó bay lên bạn có chấp nhận điều đó không?
 • ………

Không có điều gì là chắc chắn 100% tất để đều sẽ chỉ là mang tính tương đối. Quyết định đưa ra đến từ chính bản thân bạn, hãy có trách nhiệm với tiền của chính bản thân mình. Đây là câu hỏi mà bạn buộc phải trả lời, đừng nghe ai nói, đứng đi hóng hớt các group và các hội nhóm. Đầu tư là việc của lý trí xin đừng đưa cảm xúc vào.

Chiến lược đầu tư dài hạn

Sau khi đã tổng hợp được toàn bộ những yếu tố như nguồn vốn, thông tin cơ bản, tối ưu được danh mục đầu tư của chính bản thân rồi thì điều quan trọng nhất của chính các bạn là lên kế hoạch đầu tư dài hạn cho chính bản thân mình ít nhất là từ 6 tháng đến 1 năm dài phải là 3 năm đối với một dự án.

 • Xác định dự án này bạn dành tổng cộng vốn là bao nhiêu?
 • Số vốn này đến từ đâu, nếu như danh mục đầu tư của bạn thất bại có gây ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bản thân mình không?
 • Xem xét tình hình tổng quan của thị trường, xác định các vùng mua vùng bán tiềm năng?

Lên chiến lược đầu tư của bản thân

Khi bạn xác định được đang vùng giá tốt hãy xem xét và tham vào một ít so với tổng số vốn bạn đang có nhưng đừng All-in chỉ trong một lần hãy luôn chừa một số vốn linh động trong tài khoản vì nó sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc đầu tư. Điều này giúp cho tâm lý của bạn sẽ thoải mái hơn và không bị cảm giác vụt mất cơ hội.

Trong trường hợp thị trường đi xuống trong vòng 6 tháng 1 năm, bạn đã có kế hoạch gì cho việc đó.

Hãy lên cho mình một chiến lược DCA hiệu quả. Mỗi người sẽ có một công thức phân bổ vốn khác nhau tuỳ vào những nguồn tiền khác nhau. Có người sẽ quyết định mua theo từng đợt trả lương, có người sẽ quyết định để dành tiền đợi tới những vùng giá tốt và mua vào,…. Phương pháp là vô tận hãy xác định cái nào phù hợp với bản thân mình nhất và nhất định tuân thủ nó. Hãy tin tưởng quyết định của chính bản thân mình. 

Nhưng chúng ta cùng hãy xác định là ai cũng có sai lầm, đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Bạn có thể DCA liên tục nhưng tổng số tiền bạn mua Crypto đó phải được xác định ngay từ đầu là dự án này bạn sẽ đầu tư ví dụ 1/10 tổng số vốn nhàn rỗi của bạn trong 1 năm, khi đã đủ hãy dừng lại tiếp tục quan sát động thái của dự án, trong thời gian đó đánh giá lại dự án một lần nữa và tiềm kiếm cho mình dự án tiếp theo. Đừng quá điên cuồng mà đưa tay ra bắt dao rơi Luna cũng là một cái tên để cảnh tỉnh cho các bạn.

Trong trường hợp thị trường tăng, hãy đưa ra cho mình các phương thức chốt lời hiệu quả nhất cho bản thân.

Lên cho mình chiến lược chốt lời cho bản thân. Nếu bạn là một nhà đầu tư an toàn, hãy thu hồi gốc ngay khi giá tăng x2. Điều này giúp bạn có thể thu hồi lại vốn của mình trong trường hợp sau khi tăng giá token tiếp tục giảm bạn có thể quan sát và tái đầu tư lại dư án giúp bạn gia tăng được số coin trong tài khoản của mình.

Nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó, nếu như bán vừa bán ra 50% và giá tiếp tục tăng thì bạn có chấp nhận tương lai lợi nhuận của bạn sẽ ít hơn không?

Đầu tư cũng giống như bạn đang ngồi trên một bàn cờ, việc bạn cần làm là đưa ra chiến lược để giành chiến thắng cho bản thân mình. Tuân thủ theo chiến lược đó, tính toán mọi trường hợp bất lợi và có lợi cho bản thân. Hãy hành động theo lý trí đừng hành động theo cảm xúc.

Tổng kết

Chiến lược đầu tư của mỗi người tuỳ thuộc vào trải nghiệm và kiến thức của mỗi người. Bạn là độc nhất trong xã hội sẽ không ai giống như bạn và đầu tư cũng như vậy. Mỗi người có một nền tảng kiến thức khác nhau, trải nghiệm khác nhau điều này sẽ dần tạo một chiến lược đầu tư khác nhau. Thời gian đó chính là cơ hội, cơ hội để bạn có thể học hỏi, trải nghiệm và đúc kết ra được những nhận định cho chính bản thân mình. Thị trường đang nằm trong một cơn bão lớn thì bạn có nguyện ý làm người vượt bão để đến vùng trời mới hơn hay không điều đó nằm ở bạn.

Tất cả những gì mình nói trong bài viết này chỉ là mang tính chất tương đối nhưng mình nghĩ đây là điều tối thiểu mà một nhà đầu tư mới cần phải biết khi đầu tư, hãy có một tầm nhìn đầu tư dài hạn, lên trước toàn bộ kế hoạch cho dù việc gì xảy ra bạn cũng có thể bảo vệ được chính mình. Chúc các bạn thành công trong tương lai.

Thân ái!

>> Xem thêm: Cryptocurrency là gì?

>> Xem thêm: Crypto Panic Sell

>> Xem thêm: Sống sót trong thị trường Crypto

icons8-exercise-96