Đầu tư Crypto “Thắng thì có lợi nhuận, thua thì có trải nghiệm”

Ai cũng muốn có lợi nhuận từ những thương vụ đầu tư Crypto của mình. Thường thì các bạn muốn rất nhiều, nhưng việc đầu tư thời gian cho những kiến thức, kỹ năng trong Crypto thì ít ai muốn. Không gieo không chăm sóc mà đòi thu quả thì mong muốn này hoàn toàn không có cơ sở.

dau-tu-crypto-thang-thi-co-loi-nhuan-thua-thi-co-trai-nghiem

Khi thị trường uptrend thì đi đâu bạn cũng nghe người ta bàn về những thắng lợi mà họ có được từ việc đầu tư Crypto. Nào là coin A tăng 20 lần so với IDO, coin B được quỹ đầu tư rót vốn nên bay hơn 50%, token C list sàn lớn nên được bơm tăng mạnh trong 24h qua,….thời điểm mà mọi tịn tức mọi niềm tin điều đạt điểm cực đại thì lúc này Crypto là vua. Ai vào thị trường thời điểm này ít nhiều gì cũng có lợi nhuận.

Qua thời thịnh vượng, huy hoàng thì Crypto đi ngang, giảm dần và rơi vào thời điểm Downtrend. Đâu đó vẫn còn rất nhiều người FOMO từ mùa Uptrend vừa qua, việc tiếp nhận thông tin chậm kết hợp việc thiếu kỹ năng phân tích đồng nghĩa với việc họ đã bị lỡ nhịp tăng vừa rồi, và dường như họ vẫn chưa nhìn ra điều đó. Mua ngay đỉnh hay là thanh khoản cho nhà đầu tư lâu năm, nhà đầu tư chuyên nghiệp và cá mập là từ mà mình nghĩ nó gần với nghĩa cần diễn đạt trong trường hợp này.

dau-tu-crypto-thang-thi-co-loi-nhuan-thua-thi-co-trai-nghiem

Đầu tư lúc thị trường đã quá hưng phấn và hi vọng giá sẽ tăng hơn nữa là lỗi thiếu kiến thức và kỹ năng dẫn đến nhiều mất mát cho nhà đầu tư. Thực tế thì người có kiến thức, kỹ năng và đã đi lâu với thị trường vẫn mất tiền bình thường. Suy cho cùng những mất mát xảy ra điều xuất phát từ lòng tham. Ai cũng biết điểm dừng, nhưng đến điểm dừng thì lại vùng vằng và muốn thêm chút nữa. 

“Giá như mà lúc BTC lên $68k mình chốt lời là được rồi, hay lúc BTC rơi về $48k mình nên chốt 50% lợi nhuận,……” Bởi vì thị trường Crypto uôn biết cách làm nhà đầu tư kỳ vọng, chán nản và mất kiên nhẫn.

Phần lớn người mới đầu tư Crypto vì FOMO sợ bỏ lỡ một cơ hội nào đó, việc FOMO không kiến thức, nhận định và kỹ năng sẽ kéo theo rất nhiều hệ luỵ: mất tài sản, mất niềm tin, mất thời gian, cảm xúc không ổn định, ảnh hưởng cuộc sống bên ngoài và rời bỏ thị trường.

Người đã ở lâu với thị trường, có kiến thức, có kỹ năng nhưng không kiểm soát được lòng tham, không có kế hoạch giao dịch hoặc không tuân theo kế hoạch vì lòng tham chiếm hưu tâm trí, từ đó sẽ dễ dẫn đến những quyết định thiếu lý trí.

dau-tu-crypto-thang-thi-co-loi-nhuan-thua-thi-co-trai-nghiem

Sau tất cả, thất bại hay thắng lợi mà không nhìn nhận lại thì dễ dẫn con người ta rơi vào sự mất kiểm soát mà mình cứ nghĩ là đã kiểm soát.

Khi có lợi nhuận, hãy vẫn cứ học tập, trau dồi thêm kỹ năng để trở nên xuất sắc hơn. Khi thua lỗ hãy ngồi xuống tự vấn bản thân và nhìn lại những gì đã qua, nghiệm ra bài học, ghi nó ra giấy, đặt câu hỏi “Nếu quay trở lại trong trường hợp đó, mình sẽ làm gì?”, “Cách gì để tối ưu hơn?”, “Cần có kế hoạch gì cho trường hợp thị trường đi ngược với nhận định của mình?”,….trong đầu tư Crypto hãy cho phép bản thân bạn trải nghiệm, nhưng hãy trải nghiệm một cách lý trí và có kế hoạch.

Trong đầu tư Crypto “Thắng thì có lợi nhuận, thua thì có trải nghiệm”. 

>> Xem thêm: Tiêu chí đầu tư Crypto dành cho người mới.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

icons8-exercise-96