Các nhà đầu tư crypto nên làm gì vào những tháng ngày downtrend  

Trong bất kỳ lĩnh vực nào thì việc tồn tại những vấn đề không như mong muốn là không thể tránh khỏi. Bước chân vào thị trường đầu tư crypto, ai cũng mong muốn tạo ra mức lợi nhuận tốt hơn ở các thị trường khác nhưng bạn cũng cần hiểu rằng chúng cũng tồn tại rất nhiều rủi ro ẩn sâu bên trong.

Downtrend không phải là khi giá giảm mạnh mà đó là khi không còn ai hứng thú với thị trường này nữa. Người bán ra không có người mua, thanh khoản thấp. Giá giảm chỉ là hệ quả của điều trên. Chúng ta sẽ chả biết bao giờ là đáy. Cũng không ai có thể đoán trước được tương lai. Nếu lúc này chúng ta chỉ nhìn vào giá thì không điều gì ngoài hai từ hoảng loạn.

Đến giờ phút này ai giữ được những đồng coin của mình thì đều sẽ không bán cho dù giá có xuống sâu hơn, vì còn cái gì đâu mà bán. Còn ai bán được đã bán gần như hết rồi.

Giai đoạn này các đội market maker cực kì dễ đẩy giá. Những người còn tiền bây giờ là những người quản lý rủi ro rất tốt, có nguồn cash flow bên ngoài, thích an toàn. Vậy họ càng không có lý do để mạo hiểm lúc này. Vì không biết đâu ra đáy cả.

Nhiều nhà đầu tư mới vào thị trường chưa có nhiều kinh nghiệm nên việc thấy rất nhiều tin xấu, fud, lỗi bảo mật, hack, xả… Bạn sẽ thấy lo sợ, cảm xúc không tốt, tâm lý không ổn định và không vững khi thị trường điều chỉnh hoặc downtrend sẽ xuất hiện dễ dẫn đến các sai lầm trong quyết định. Tuy vậy, mọi vấn đề đều có cách giải quyết và hạn chế tối đa hậu quả mà chúng đem tới cho chúng ta.

Vì thế mình đã học và hỏi những người có nhiều kinh nghiệm hơn để rút ra bài học giúp mình ổn định tâm lý hơn, quản lý rủi ro một cách chủ động. Tất nhiên mọi phương pháp quản lý đều không phải là chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả 100% và giúp bạn tránh được hết các rủi ro trong thị trường tài chính khắc nghiệt này. Tuy nhiên, khi đã có những kỹ năng nhất định để hạn chế chúng, bạn sẽ giảm bớt sự bị động của bản thân trong quá trình đầu tư.

Hạn chế tiếp xúc hoạt động gây fomo

Thời điểm này ẩn và không đọc, không follow các tin xấu fud, không ra quyết định khi đọc các tin tức xấu liên tục.

Đôi khi không làm gì, tức là không tiếp xúc với hoạt động fomo cũng là cách để hạ mức độ rủi ro của mình xuống. Fomo tạo thúc đẩy tiêu cực đến nhà đầu tư. Khiến bạn tiếp tục vào lệnh cho dù bạn chưa có bất kỳ kế hoạch cẩn thận nào cả. Kết quả 1 lần dù tốt dù xấu cũng sẽ ảnh hưởng đến cách bạn giao dịch sau này.

Khi thị trường đang ở diễn biến mà bạn không thể dự đoán hay bạn bạn chưa có bất kỳ kế hoạch nào rõ ràng, hãy đừng làm gì để có thể bảo toàn những gì bạn đang có. Có thể bạn sẽ lỡ phần lợi nhuận nhỏ nhưng có thể bạn cũng tránh được những rủi ro vô cùng lớn ở thị trường nguy hiểm này. Cơ hội sẽ luôn lặp lại đối với những người kiên nhẫn.

Thừa nhận rủi ro 

Thừa nhận và chấp nhận rủi ro là khi bạn thực sự nghĩ rằng: rủi ro là một phần không thể thiếu của việc đầu tư. Điều này đơn giản sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hành động của mình, giả sử bạn có thua lỗ thì việc giao dịch tiếp là điều hoàn toàn bình thường, có kiểm soát và đang đi theo kế hoạch của bạn. Rủi ro thua lỗ kia thậm chí vẫn nằm trong kế hoạch của bạn. Dù bạn có nhiều kinh nghiệm đến đâu bạn cũng vẫn sẽ chỉ là một con người có suy nghĩ, tâm tư và xác suất thắng 100% là không thể.

Bạn chỉ có thể chấp nhận rủi ro làm sao tổng kết bạn vẫn có lời. Hãy nhìn kết quả, còn quá trình có thua lỗ là điều chắc chắn sẽ tồn tại. Điều này càng quan trọng hơn trong thị trường crypto, không giống ở các thị trường tài chính khác, thị trường ở mỗi thời điểm thường đi theo xu hướng (trend) nhất định.

Chấp nhận cắt lỗ kịp thời

Khi thị trường có dấu hiệu đảo chiều đi xuống, đừng ngại ngần chấp nhận cắt bớt một khoản lỗ và kiên nhẫn tích trữ USDT để bắt điểm vào lệnh đẹp hơn. Bằng cách sử dụng Phương pháp giao dịch theo hành động giá (Price Action) bạn có thể vào lệnh khi giá đã thực sự breakout trendline (phá vỡ đường xu hướng) hay bạn có thể sử dụng những chỉ báo, công cụ phân tích nâng cao khác.

Đừng để lòng tham chi phối, ít nhất bạn phải lên kế hoạch chốt lời khi một đồng coin/token đã đạt tỷ lệ win nhất định và tối thiểu để bảo toàn vốn!

Khi bạn bắt được giá của một đồng coin/token tốt thì việc chấp nhận đồng coin bị đì giá bởi Market Maker (MM) là điều tất yếu. Loại bỏ sự phẫn nộ và nóng vội của bản thân mà chịu cắt bỏ đồng coin/token ấy để chạy theo đồng coin/token khác sau khi thấy ai đó khoe lợi nhuận của họ. Vì nó là một quá trình họ đã tích lũy đồng coin/token đó ở giá đáy, và giờ thì, sau một thời gian đồng coin/token ấy được MM đẩy giá thì việc họ kiếm lời là điều dĩ nhiên. Đó là cả một quá trình!

Chia sẻ kinh nghiệm 

Trong quá trình đầu tư, bạn là cá nhân thực hiện giao dịch độc lập, tuy nhiên trong quá trình này bạn nên chia sẻ các cách phòng ngừa, kiểm soát rủi ro của bản thân cho mọi người. Điều này nhiều người tưởng như không có tác dụng, nhưng trong thực tế, khi bạn nhiệt tình chia sẻ cho các nhà đầu tư, sẽ có những người có kinh nghiệm hơn chia sẻ lại cho bạn những gì họ trải qua. Có khi là bài học lớn cho bạn có phương án phòng ngừa chúng.

Ngăn ngừa và giảm thiểu tổn thất 

Tất nhiên, dù thực hiện chuẩn bị sẵn sàng đối diện với rủi ro, thì cách thức quan trọng nhất vẫn là giảm thiểu tối đa tổn thất nó gây ra, bởi việc loại bỏ toàn bộ gần như là không thể. Thậm chí để ngăn ngừa gián tiếp tục giảm, một số sàn giao dịch đã đóng cửa, tạm ngừng giao dịch, việc chưa từng diễn ra trước đó. Bởi crypto có biên độ giao động khá lớn so với các thị trường truyền thống khác như forex, chứng khoán,… chắc chắn khi giao dịch ở đây bạn sẽ gặp nhiều tình huống bất ngờ cần đưa ra phương án giảm thiểu tổn thất.

Lời kết 

Thị trường lên, bạn fomo sẽ mất tiền, thị trường xuống mà bạn là người mới không có kinh nghiệm và tâm lý ổn định để hiểu bản chất dòng tiền trong thị trường này, thì cũng dễ mất tiền.

Thời điểm thị trường downtrend là lúc để chậm lại, học hỏi, và tìm những đồng đội hoặc cộng đồng để bạn không cô đơn khi mùa đông crypto đến. Thị trường sẽ luôn còn đó, chỉ có bạn bỏ thị trường còn thị trường không bỏ bạn vì tiền không tự sinh ra và cũng không tự nhiên mất đi, tiền chỉ từ túi người mới thiếu kiến thức, kinh nghiệm, lập trường sang những người có kiến thức, kinh nghiệm, lập trường vững và cao hơn.

Blockchain và crypto là thị trường tiềm năng, nhìn vào chiều dài lịch sử và nhớ lại các tin tích cực về tiềm năng của thị trường… Tự đặt câu hỏi vì sao những tỷ phú trên thế giới, các đế chế công nghệ lớn như Facebook, Twitter hay các quốc gia đều bắt đầu chấp nhận thậm chí tham gia vào lĩnh vực crypto và bắt đầu có sản phẩm riêng. Ở Việt Nam, Vinfast cũng đã phát hành NFT.

Xét về góc nhìn toàn cảnh lĩnh vực này chắc chắn sẽ chiếm % lớn hơn nữa trong tương lai, tuy nhiên hiện tại còn là 1 lĩnh vực còn non trẻ nên còn rất nhiều bất cập. Đấy là lý do mà những ai đang làm trong ngành blockchain và crypto khi trải nghiệm những sự bất cập, tìm ra giải pháp để xử lý và hoàn thiện hơn là cơ hội lớn trong tương lai.

>> Xem thêm: Những cú vấp ngã của người mới tham gia thị trường crypto

>> Xem thêm: Thị trường Crypto sập và quá trình tạo lập cuộc chơi mới – ván bài chia lại từ đầu

icons8-exercise-96