Đầu tư Crypto trong giai đoạn downtrend? Nên hay không nên?

Hơn nửa đầu năm 2022, thị trường Crypto có dấu hiệu điều chỉnh ảm đảm và có thể nói là rơi vào giai đoạn downtrend. Hàng loạt sự kiện kinh tế, chính trị diễn ra. Để thấy rõ hơn vấn đề này là việc Bitcoin giảm về mức dưới $20000 và sự sụp đổ của Luna xảy ra hồi tháng 5.

Vậy trong giai đoạn downtrend các nhà đầu tư có nên ngừng giao dịch và đợi thị trường phục hồi mới quay trở lại hay không?

5 dấu hiệu để nhận biết thị trường downtrend

Có khá nhiều cách nhận biết thị trường downtrend, đôi khi bạn chỉ cần nhìn giá của Bitcoin giảm liên tục là có thể xác định thị trường đang trong xu hướng giảm giá. Đây là 5 dấu hiệu để các bạn có thể nhận biết thị trường rơi vào giai đoạn downtrend:

Downtrend
Downtrend
  • Vốn hóa của thị trường: Khi vốn hoá thị trường giảm mạnh, đồng nghĩa với việc thị trường downtrend đang đến rất gần. Lúc này là lúc cá mập đã chốt lời xong và các nhà đầu tư mới vào thị trường bị ”đu đỉnh”, còn các nhà đầu tư đã mua trước đó liên tục rút vốn ra khỏi thị trường.
  • Dòng tiền mới vào thị trường: Downtrend xảy ra khi giá liên tiếp giảm mạnh nhưng lại không có dòng tiền mới đổ vào thị trường.
  • Tâm lý chung của thị trường: Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến giá chính là tâm lý nhà giao dịch.
  • Tin tức của thị trường: Downtrend là giai đoạn dù thị trường có tin tức xấu hay tốt thì giá vẫn tiếp tục giảm. Đây cũng là một trong những lý do vì sao ở giai đoạn downtrend, các dự án gọi vốn và list sàn ít hơn hẳn giai đoạn uptrend.
  • Phân tích kỹ thuật: Trong phân tích kỹ thuật, có rất nhiều chỉ báo khác nhau hỗ trợ xác định xu hướng giảm giá. Bạn có thể nhìn những chỉ báo sau để xác định: RSI bắt đầu có dấu hiệu phân kì, volume giao dịch giảm và MACD đã có dấu hiệu giảm mặc dù trên biểu đồ nến vẫn còn tăng. Khi có những dấu hiệu trên thì bạn nên cẩn thận và bắt đầu thoát hàng.

Vậy trong downtrend có nên đầu tư hay không?

Mình từng nghe có rất nhiều bạn nói khi thị trường downtrend thì sẽ rời đi đợi lúc thị trường sôi động lại vào. Mình không nói đúng sai nhưng nếu bạn làm như vậy thì bạn sẽ không có sự chuẩn bị tốt bằng chuẩn bị trước khi đang còn trong giai đoạn downtrend. Để khi thị trường bắt đầu có dấu hiệu phục hồi trở lại thì bạn sẽ sẵn sàng cho cuộc chiến.

Còn theo cá nhân mình thì giai đoạn downtrend là giai đoạn mà những người muốn mua để HOLD dài hạn nên xem xét để bắt đầu đi chợ lựa cho mình những đồng coin tốt để mua với mức giá rẻ hơn so với nhiều người đã mua và ”đu đỉnh” trước đó. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã từng nói ”hãy tham lam khi người khác sợ hãi và sợ hãi khi người khác tham lam” đây là một trong những lúc để chúng ta suy nghĩ về câu nói này.

Nam-bat-co-hoi-trong-downtrend
Nắm bắt cơ hội trong downtrend

Ngoài ra trong thời điểm thị trường bắt đầu có dấu hiệu downtrend thì chúng ta có thể sử dụng phân tích kỹ thuật như mình nói ở trên để có thể trading kiếm lợi nhuận. Các bạn hãy nên nhớ trong tăng luôn luôn có giảm không có thứ gì có thể tăng mãi mãi và giảm mãi mãi. Trong trading theo cá nhân mình thấy thì việc giao dịch theo thị trường giảm (short) sẽ dễ hơn lúc là giao dịch theo thị trường tăng (long).

Nhưng khi trading các bạn nên lưu ý việc phân bổ vốn cho đúng, để đầu tư ở mọi thị trường tâm an thì việc quan trọng luôn là quản trị vốn. Trong trading điều mà các bạn phải luôn nhớ theo cá nhân mình ”PHẢI CÓ STOPLOSS – PHẢI DÁM CẮT LỖ”. Để có thể hiểu hơn về trading, các công cụ chỉ báo và cách để có thể giảm thiểu rủi ro trong trading thì bạn có thể tham khảo kênh youtube của anh Hiếu Nguyễn là một kênh rất tâm tắc hướng dẫn về trading.

Kết luận

Ở trên là một số cách mà mình thường xuyên sử dụng khi thị trường ở giai đoạn downtrend để có thể tìm kiếm lợi nhuận và chuẩn bị cho giai đoạn uptrend. Có thể sẽ có nhiều bạn rời thị trường lúc downtrend và quay lại lúc uptrend nhưng bản thân mình thì không làm vậy vì mình thấy đó là một cách làm không được thông minh.

Các bạn phải luôn nhớ rằng trong nguy luôn có cơ, một nhà đầu tư thông thái thì phải biết cách để có thể luôn đi được với thị trường dù là giai đoạn nào đi nữa. Nhà đầu tư lâu năm chưa chắc đã giỏi nếu không có đủ trải nghiệm và kinh nghiệm nhưng một nhà đầu tư giỏi là phải có nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm và có thể rút cho mình những bài học để tránh bị thua lỗ. Có thể trên một giao dịch nào đó họ thua nhưng trên tổng cuộc chiến họ sẽ thắng.

Chúc các bạn đầu tư thành công. 

>> Xem thêm: Những cách tối ưu hoá lợi nhuận trong downtrend

>> Xem thêm: Giai đoạn nào người mới nên đầu tư

icons8-exercise-96