Bạn có đang đầu tư Crypto đúng cách trong năm 2022 không?

Trong lĩnh vực Crypto, có muôn ngàn cách đầu tư khác nhau, trung hạn cũng có, dài hạn cũng có, nhưng bạn có đang đầu tư Crypto đúng cách chưa? Phương pháp đầu tư của bạn có giúp bạn có lợi nhuận hay chỉ ít giảm thiểu thua lỗ không? Hãy cùng mổ xẻ trong bài viết dưới đây.

Đầu tư Crypto đúng cách chắc chắn cần phải có kiến thức

Đã gọi là đầu tư thì chúng ta sẽ chỉ xét khung thời gian trung hạn (khoảng từ 2 năm – 4 năm) và dài hạn (từ 4 năm trở lên), còn trong ngắn hạn thì chúng ta sẽ gọi là đầu cơ (trading). Một nhà đầu tư muốn giữ được tiền của mình không bị thua lỗ, chứ chưa cần nói đến kiếm lời thì chắc chắn họ phải học và trang bị kiến thức rất nhiều.

Học ở đây ngoài phân tích cơ bản, kỹ thuật từng loại Crypto bạn còn phải nắm được chu kỳ vận động của thị trường Crypto, thậm chí rộng ra hơn bạn phải nắm được tình hình kinh tế vĩ mô đang tác động thế nào đến từng thị trường tài chính, từng khía cạnh trong cuộc sống người dân. Để tôi cho mọi người một ví dụ để thấy tại sao kiến thức kinh tế vĩ mô nó quan trọng đến vậy, làm cách nào nó lại tác động được đến thị trường Crypto.

Quay trở lại vào đầu năm 2020, khi đại dịch Covid-19 vừa mới bắt đầu, lúc này người dân lẫn các chính phủ trên thế giới vẫn chưa hiểu nhiều về dịch bệnh này. Tất cả các khuyến cáo của chính phủ các nước đều là mọi người hãy ở nhà, không ra ngoài khi không cần thiết, thậm chí cách ly cả một thành phố như ở Vũ Hán (Trung Quốc). Các chuyến bay quốc tế bị gián đoạn. Điều này tác động rất xấu đến nền kinh tế vĩ mô.

đầu tư Crypto đúng cách là hiểu kinh tế vĩ mô
Đầu tư Crypto đúng cách thì cần phải hiểu được nền kinh tế vĩ mô

Cụ thể các hãng hàng không phải để máy bay nằm đất la liệt, hãy nhớ lại hình ảnh các máy bay phải đậu xếp lớp trên mặt đất ở hàng trăm sân bay trên toàn thế giới vì không có chỗ chứa máy bay. Các hãng vận chuyển hàng hóa, hành khách từ trên biển, trên bộ, đường sắt cũng điêu đứng vì những lệnh phong tỏa, hạn chế người dân ra đường.

Điều này dẫn đến một hệ lụy là giá xăng dầu giảm về mức kỷ lục vì dầu sản xuất ra nhưng không có nơi để tiêu thụ. Lần đầu tiên trong lịch sử, giá dầu trên thị trường hợp đồng tương lai (future) xuống mức âm, còn giá dầu trên thị trường spot về mức 0 trong ngày 20/04/2020.

Người dân thì ở nhà thắt chặt chi tiêu vì không biết dịch bệnh bao giờ chấm dứt trong khi những ca bệnh chết người vẫn đang lan tỏa tin tức tiêu cực ra khắp thế giới. Việc này tiếp tục dẫn đến hoạt động sản xuất thương mại bị đình trệ, sản xuất hàng ra không ai mua bán trừ các dịch vụ thiết yếu, còn ngành dịch vụ gần như phải nằm “thở oxy” như: Karaoke, spa, khu du lịch, nhà hàng…

Các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ trong quý 1/2020 dẫn đến giá cổ phiếu của đại đa số các doanh nghiệp lao dốc không phanh, trừ một số doanh nghiệp ngành y tế sản xuất vaccine. Thị trường Crypto cũng không thoát khỏi vòng xoáy tử thần này khi chỉ trong 3 tuần từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, giá BTC đã giảm từ mốc 10.000 USD về 3800 USD kéo theo cuộc bán tháo vô tiền khoán hậu trong thời gian ngắn của những nhà đầu tư không chuyên.

Đến lúc này thị trường, các doanh nghiệp, người dân rất cần đến sự hỗ trợ của chính phủ, của các ngân hàng trung ương trong việc cứu nền kinh tế. Chính phủ thì chỉ dùng hai chiêu bài để cứu vãn tình hình. Đầu tiên là hạ lãi suất cho vay, để giúp doanh nghiệp, người dân nhẹ gánh bớt khoản vay phải trả trong khi làm ăn không được, người làm công ăn lương thì bị sa thải vì không có việc để làm. Các thứ hai là bơm tiền vào thị trường thông qua các gói kích thích kinh tế, tiền cứu trợ người dân.

Hai phương pháp này tác động cực kỳ tích cực đến nền kinh tế toàn cầu trong thời gian ngắn sau đó, nhưng để lại hệ lụy cho nền kinh tế cho đến tận hôm nay tháng 8/2022. Chính phủ Mỹ và FED (Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ) là nơi đầu tiên trên thế giới sử dụng cách thức này, họ phát tiền miễn phí cho người dân 3 lần liên tiếp trong năm 2020 và đầu năm 2021, mỗi lần từ 1000 – 2000 USD, lãi suất cho vay thì giảm.

Các bạn hãy thử tưởng tượng, tự nhiên bạn có một cục tiền từ trên trời rơi xuống, trong khi không thể đem đi tiêu xài vì phải ở trong nhà trốn dịch, thì bạn sẽ làm gì với số tiền đó? Đại đa số chắc chắn là gửi tiết kiệm, nhưng nhiều người sẽ nghĩ lãi suất ngân hàng đang giảm (do lãi suất cho vay giảm) thế thì gửi tiền cũng sẽ không mai lại lợi ích gì nhiều, thôi thì đem tiền đi đầu tư vậy. Nhưng đầu tư vô đâu bây giờ? Thì là thị trường vàng, bất động sản, chứng khoán và cả thị trường Crypto mới nổi chứ đâu.

Hãy cùng nhìn lại đồ thị của các thị trường vàng, chứng khoán, Crypto, riêng bất động sản chúng ta không có đồ thị nhưng cũng có thể nghe qua tin tức, tất cả đều liên tục lập được đỉnh mới (chỉ riêng vàng là trờ về được đỉnh cũ sau 10 năm). Cơn suy thoái ngắn hạn trong tháng 3/2020 là một điểm bật tuyệt vời cho sự thăng trưởng thần tốc trên toàn bộ các thị trường tài chính. Lúc đó bạn mua cổ phiếu gì cũng thắng, mua coin gì cũng ăn.

Đồ thị BTC
Bitcoin có mức suy giảm đáng kể từ đỉnh, nhưng vẫn còn tốt chán nếu so với cổ phiếu công nghệ

Như một chu kỳ tất yếu của vũ trụ, có tăng thì có giảm, có thịnh thì có suy. Sau thời gian người dân bị phong tỏa, thế giới bắt đầu tìm được vaccine phòng chống Covid 19, người dân quay trở lại với công việc bình thường, các ngành nghề cũng dần quay trở lại với nhịp sống cũ. Tuy nhiên, lượng tiền mà chính phủ đã bơm vào thị trường vẫn còn đó. Các bạn có biết rằng 80% lượng USD được in ra kể từ năm 1900 đến giờ đều được in trong năm 2020 không?

Tiền được chính phủ bơm ra quá mức đã dẫn đến một hệ lụy đó là lạm phát. Lạm phát làm giá cả tăng cao, đời sống người dân lại khó khăn, kế hợp giá xăng dầu tăng cao đã bòn rút từng đồng lương sinh hoạt của người dân. Điều này khiến người dân không dám đầu tư vào thị trường tài chính nữa, họ rút hết tiền ra dù là cắt lỗ. Lãi suất cho vay tăng trở lại và vẫn sẽ còn tăng tiếp đến cuối năm cũng khiến những ai lỡ vay mượn để đầu tư, đặc biệt là mua bất động sản như ngồi trên đống lửa.

Việc không có dòng tiền mới chảy vào thị trường, thậm chí rút ra quá mức đã khiến các thị trường tài chính lao dốc không phanh. Thậm chí nhiều loại cổ phiếu đã trở về mức đáy tháng 3 năm 2020 như Meta (Facebook), Amazon thậm chí thấp hơn cả mức đáy thời điểm đó như Netflix. Thị trường Crypto cũng thế, cú tăng trưởng lên 69.000 USD hồi cuối 2021 trong khi không có dòng tiền mới đổ vào khiến cả thị trường hụt hơi và đi lùi về vùng 20.000 USD, có lẽ sẽ mất 1, 2 năm nữa thị trường mới hồi phục lại được.

Giá cổ phiếu Netflix
Mất hơn 3 năm để giá cổ phiếu Netflix lập được đỉnh mới, nhưng chỉ cần 6 tháng để quay lại điểm xuất phát

Tóm lược lại nền kinh tế vĩ mô từ năm 2020 đến 2022 có thể đi theo thứ tự như sau: Đại dịch Covid 19 -> Kinh tế suy thoái -> Chính phủ các nước bơm tiền cứu nền kinh tế -> Người dân không biết làm gì với số tiền nhận được nên đem đầu tư -> Các thị trường tài chính tăng trưởng phi mã -> Có vaccine trị Covid 19 -> Cuộc sống người dân trở lại bình thường -> Lạm phát làm cuộc sống người dân khó khăn -> Chính phủ tăng lãi suất để chống lạm phát -> Người dân rút tiền từ các thị trường tài chính -> Thị trường tài chính toàn cầu lao dốc không phanh.

Qua một ví dụ trực quan về kinh tế vĩ mô, các bạn có thể thấy nếu có kiến thức, nắm bắt được những điểm mấu chốt trong cách vận hành nền kinh tế thì các bạn có thể thể đầu tư Crypto đúng cách, đúng thời điểm để thắng lớn trong nhịp chu kỳ năm 2021 rồi chứ.

Đầu tư Crypto đúng cách là giữ được tiền của mình

Dù bạn có thích đồng A, B, C, có nghe nói về nó tốt cỡ nào, có thích sự tăng trưởng của các altcoin ra sao thì hãy nhớ phải luôn giữ trong portfolio của mình hai đồng đó chính là BTC và ETH. Thậm chí nó phải chiếm tỷ lệ nhiều nhất có thể.

Nhiều bạn mới chắc chắn sẽ phản ứng, BTC, ETH tăng chậm rì, tăng thế thì biết chừng nào giàu được. Thì bạn hãy đọc lại câu tiêu đề “Đầu tư Crypto đúng cách là giữ được tiền của mình”, đúng là BTC, ETH nó tăng chậm, nhưng nó giảm với biên độ cũng ít hơn rất nhiều so với các Crypto khác, và tính thanh khoản của 2 đồng này cũng cao nhất trên thị trường.

Bạn hãy nhớ đầu tư Crypto đã là đầu tư mạo hiểm, đừng phải mạo hiểm thêm quá nhiều để đổi lấy sự thua cuộc chua chát trong thị trường. Hãy nhìn lại cổ phiếu Amazon, Meta đã giảm về vùng đáy hồi tháng 3/2020, nhưng nhìn giá BTC, ETH, so với tháng 3/2020 vẫn còn đang cao gấp 6 – 20 lần thời điểm đó. Trong khi nhiều coin / token nhỏ hơn đã quay về lại với giá… private thậm chí biến mất khỏi thị trường, thì các bạn đã thấy giá trị của BTC và ETH nằm ở đâu chưa?

đầu tư Crypto đúng cách là giữ được tiền của mình
Đầu tư Crypto đúng cách là hãy giữ được tiền của mình đã, rồi hãy tính chuyện có lời

Hãy nhớ đến câu trả lời của Warren Buffet khi được Jeff Bezos hỏi về bí quyết làm giàu, Warren chỉ đơn giản trả lời một bí quyết đơn giản “Người ta thất bị trong việc làm giàu bởi vì không ai muốn làm giàu chậm cả”.

Các khoản đầu tư của Warren Buffet có tỷ suất sinh lời hằng năm là 20%, chắc các bạn không hình dung được điều này là thế nào phải không nhỉ? Các bạn nghĩ rằng với tỷ suất như thế thì sau 5 năm ông mới nhân đôi được tài sản? Thì có lẽ các bạn đã bỏ qua khái niệm lãi kép, với khái niệm này chỉ cần 3 năm rưỡi tài sản ông đã tăng gấp đôi, 7 năm tài sản gấp 4, 10 năm rưỡi tài sản gấp 8. Và ông vẫn giữ nguyên phong độ đó suốt từ năm ông 56 tuổi cho đến nay đã là 91 tuổi.

Đầu tư Crypto đúng cách là hãy để cho khoản đầu tư của bạn có thời gian sinh sôi nảy nở

99% tài sản mà Warren Buffet hiện đang sở hữu chỉ có từ khi ông 50 tuổi. Năm 56 tuổi ông mới kiếm được 1 tỷ USD đầu tiên, còn hiện giờ đã là khoảng 101 tỷ USD (theo thống kê năm 2022). Vậy các bạn có nhận ra đại đa số chúng ta có điều gì giàu hơn Warren chưa? Đó chính là thời gian.

Người ta thường quá đề cao kỳ vọng kiếm tiền trong ngắn và trung hạn (khoảng 3 năm đổ lại) nhưng lại để kỳ vọng này quá thấp trong dài hạn (10 năm, 20 năm) khiến hành trình đầu tư dễ có những thời điểm khiến bạn bỏ cuộc vì thất bại. Bất kỳ khoản đầu tư nào cũng cần thời gian để nó sinh lời.

Các bạn có nhận ra người đầu tư Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và giữ được chúng từ 5 năm trở lên thì luôn có lời? Còn nếu từ 8 năm trở lên thì chúc mừng bạn, chắc hẳn bạn đang có một cuộc sống rất tuyệt với khoản sinh lời khủng khiếp từ thị trường này.

Đầu tư Crypto đúng cách cần có thời gian
Thời gian là thứ đại đa số chúng ta “giàu” hơn Warren Buffet hiện tại

Giá BTC tháng 8/2014 chỉ là 634 USD, còn ETH có giá khởi điểm ICO là 0,31 USD thời điểm đó, cứ cho bạn không thể mua được ở vòng ICO đi thì lúc lên các sàn lớn như Bitstamp thì lúc đó giá ETH cũng chỉ loanh quanh từ 1-3 USD mà thôi.

Vậy việc của chúng ta là hãy có dự phóng đủ lớn cho một khoản đầu tư dài hạn, đương nhiên có kế hoạch để quản lý rủi ro cho khoản đầu tư đó trong trường hợp khoản đầu tư đó gặp vấn đề.

Đầu tư Crypto đúng cách là hãy chừa chỗ cho sai lầm

Bất cứ ai cũng gặp phải sai lầm trong đầu tư, các tỷ phú trên thị trường như Chủ tịch của Softbank cũng từng mất 130 triệu USD vào BTC vì đầu tư sai thời điểm. Binance Labs một quỹ đầu tư gạo cội cũng đã mất trắng khoản đầu tư vào LUNA, có lúc khoản đầu tư này có giá trị lên đến cả trăm triệu USD vì những phân tích cơ bản sai lầm về hệ sinh thái LUNA.

Đầu tư Crypto đúng cách là chừa chỗ cho sai lầm
Đầu tư đúng cách là hãy chừa cho mình một con đường lui, để có thể làm lại

Vậy nên với chúng ta, các nhà đầu tư nhỏ lẻ hãy luôn chừa chỗ cho sai lầm, chừa chỗ cho những sự kiện “thiên nga đen” mà không có bất kỳ một phân tích lịch sử nào có thể dự báo được. Để khi bạn mắc sai lầm đó, bạn còn đủ sức để đứng dậy và bước tiếp trong hành trình đầu tư của mình, chứ không phải gục ngã luôn ở đó.

Việc bạn đánh cược tất cả tài sản vào một đồng coin, token nào đó kể cả có là BTC thì có nghĩa là bạn đang chặt đứt con đường lui của mình, bạn không chừa chỗ cho sai lầm. Hãy nhớ thị trường Crypto là một thị trường đầu tư mạo hiểm, cố quá dễ thành quá cố.

>> Xem thêm: Xác định tư duy đúng trong đầu tư Crypto dài hạn

>> Đọc thêm: Các nhà đầu tư nên làm gì trong những tháng ngày downtrend

icons8-exercise-96