Đầu tư Crypto có khó hay không?

Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta việc gì cũng sẽ trở nên khó khăn nếu chúng ta không chịu tìm hiểu và tập làm việc ấy mỗi ngày. Giống như lúc bạn tập lái xe đạp, xe máy nếu chỉ mới thử 1 hoặc 2 lần mà bị té xong bạn bỏ cuộc không tập nữa thì bạn sẽ mãi thấy việc lái xe máy là khó khăn. Nhưng nếu bạn tập hằng ngày thì sau này bạn sẽ lái xe được và không còn bị té và mất thăng bằng như lúc đầu nữa.

Trong đầu tư cũng vậy, trong tất cả thị trường tài chính nói chung và đầu tư Crypto nói riêng nếu bạn chỉ quan sát mà không đầu tư thì bạn sẽ chẳng có những kinh nghiệm trong thị trường này. Và sẽ rất khó nếu bạn không hề biết một chút kiến thức gì về đầu tư, sẽ chẳng thể nào với 1, 2 ngày mà bạn có thể đầu tư thành công.

Tỷ phú Warren Buffett có một câu nói ”bạn không thể sinh một em bé trong vòng một tháng bằng cách làm chín người phụ nữ mang thai”. Câu nói này rất hay và đúng với việc đầu tư. Dù bạn là ai và có nổ lực thì thế nào đi nữa thì có một số việc cần phải có thời gian.

Đầu tư Crypto khó không?

Để biết được Crypto là gì thì bạn có thể xem bài viết ở đây để hiểu về Crypto và tiềm năng trong tương lai hơn.

Mình có hỏi một số anh chị về câu hỏi này và nhận lại được một số câu trả lời khác nhau. Có người trả lời ”đầu tư Crypto dễ ẹt”, ” đầu tư Crypto quá khó”, ”đầu tư Crypto là đa cấp, lừa đảo nên không tham gia” và có người lại ở trung tâm lập ”không khó cũng không dễ”.

Theo mình thì mỗi người sẽ có một góc nhìn nhận về vấn đề đầu tư khác nhau nên mình sẽ không nói ai đúng ai sai, bản thân mình thì thấy chẳng có việc gì là dễ mà còn đối với thị trường đầu tư Crypto. Chúng ta đang tham gia thị trường tài chính là để tìm kiếm lợi nhuận, vì thế người tham gia thì cũng là những người đã biết về tài chính, đã ở trong thị trường lâu năm và luôn có những có mập trong thị trường, điều hướng thị trường.

Vì sao mình nói điều hướng thị trường, vì vốn hoá thị trường Crypto còn quá bé so với những thị trường tài chính khác nên rất dễ bị việc mua bán của các cá mập làm giá của thị trường biến động lớn.

Nếu chúng ta tham gia vào đầu tư Crypto chỉ vì nghe người khác kiếm được tiền thì mình dám chắc phần lớn các bạn tham gia vào sẽ mất tiền. Vì 90% số người đầu tư vào thị trường này sẽ mất tiền.

dau-tu-crypto-thua-lo
Đầu tư Crypto thua lỗ

Và sẽ còn mất nhiều tiền hơn nếu chúng ta không có kiến thức, kiến thức là thứ cần thiết ở mọi thị trường đầu tư đặc biệt là đầu tư Crypto. Vì khi bạn mua một đồng coin nào đó mà không biết coin đó làm về lĩnh vực gì? Roadmap đưa ra của dự án có đang đi đúng những gì đề ra không? Team dev còn làm việc hay không? Còn rất nhiều điều mà phải có kiến thức bạn và trải nghiệm bạn mới có thể quan sát được.

Còn việc nữa khi thiếu kiến thức bạn rất dễ mua phải những Crypto rác hoặc các meme coin khi bị các đội làm giá xong họ sẽ bỏ dự án.

Theo những gì mình đã cho các bạn thấy ở trên thì các bạn thấy đầu tư Crypto khó không? Khó hay không là do các bạn quyết định. Có một câu nói rất hay mình muốn nói ”việc khó thì thù lao cao”. Việc gì càng khó thì thù lao bạn nhận lại càng lớn, việc dễ ai cũng làm thì bạn nghĩ thù lao còn cao không?

Rủi ro và cơ hội khi đầu tư Crypto

Thị trường nào thì cũng sẽ có những cơ hội và rủi ro nhất định, đã là đầu tư thì chẳng có gì an toàn tuyệt đối 100% cả. Ở đây mình sẽ nêu rủi ro và cơ hội để các bạn có cách nhìn tổng quan hơn trước khi quyết định đầu tư.

Rủi ro

Đầu tư vào lĩnh vực nào thì cũng sẽ có rùi ro và đầu tư Crypto cũng vậy, như mình đã nói ở trên vì vốn hoá thị trường Crypto còn rất bé nên rất dễ bị thao túng và làm giá. 

Về mặt pháp lí thì chưa được luật pháp Việt Nam bảo vệ. Vì thế khi bị hack hay lừa đảo ở thị trường Crypto thì bạn không thể kiện hay báo cáo với cơ quan có thẩm quyền.

Cơ hội

Vì thị trường Crypto vốn hoá còn bé nên cũng sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư, vì giá biến động lớn nên sẽ có rất nhiều cơ hội gia tăng tài sản nhiều lần cho các nhà đầu tư có số vốn nhỏ.

luon-co-nhung-co-hoi-gia-tang-tai-san-nhieu-lan-khi-dau-tu-crypto
Luôn có những cơ hội gia tăng tài sản nhiều lần khi đầu tư Crypto

Kết luận

Những câu trả lời ở trên có lẽ sẽ có gần như là hoàn chỉnh cho câu hỏi đầu tư Crypto có khó không rồi. Đây chỉ là một bài viết chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư chứ không phải lời khuyên đầu tư. Việc đầu tư không sẽ do các bạn quyết định, bài viết này mình chỉ cho bạn các góc nhìn khác nhau về đầu tư Crypto. Nhưng khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực gì thì bạn cũng nên tìm hiểu và xem xét thật kỹ trước quyết định đầu tư.

Chúc bạn đầu tư thành công.

>> Xem thêm: Người mới muốn đầu tư Bitcoin thì nên làm gì?

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới – P1

icons8-exercise-96