Đầu tư coin thua lỗ, nguyên nhân và giải pháp

Việc đầu tư coin thua lỗ xảy ra như cơm bữa trong thị trường crypto. Độ rủi ro rất cao đi kèm với lợi nhuận khủng khiếp mà chính thị trường crypto mang lại khiến nhiều người sẵn sàng đánh đổi những rủi ro, phớt lờ các cảnh báo của những người có kinh nghiệm. Thua lỗ là chuyện đương nhiên trong thị trường tài chính bất kỳ, nhưng thua đến tán gia bại sản không bao giờ dám nhắc đến hai từ “đầu tư” hay “coin” nữa thì lại là một kết cục buồn. Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp cho việc này?

1. Nguyên nhân của việc đầu tư coin thua lỗ

Thị trường crypto luôn có những cú tăng trưởng ngoạn mục, đem lại lợi nhuận to lớn cho bất cứ nhà đầu tư thông minh và có kinh nghiệm nào. Đơn cử như, Bitcoin có thể tăng hơn 15 lần chỉ trong 1 năm, Ethereum tăng hơn 40 lần cũng chỉ trong 1 năm (từ tháng 3/2020 – tháng 4/2021). Nhưng đó là miếng bánh béo bở cho những nhà đầu tư thông minh, còn với những người mới chỉ biết đến thị trường này thông qua báo đài, thông qua mức lợi nhuận khủng khiếp mà anh này, chị kia khoe trên mạng xã hội, thì việc đầu tư coin thua lỗ chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi.

a. Lòng tham vô đáy

Những người mới đầu tư vào thị trường crypto có hai dạng: người muốn có lời chút đỉnh để có thêm tí tiền cho sinh hoạt gia đình, và dạng người muốn làm giàu thật nhanh.

Đối với dạng người đầu tiên họ thường là những bà nội trợ, sẵn việc quản lý chi tiêu cho gia đình, khi được đồng nghiệp hay người quen kháo nhau là “Có đồng coin này, token kia đang tăng giá như vũ bão, vô kiếm lời một chút rồi rút ra ngay. Không thôi lại tiếc”. Thế là các bà nội trợ mới đầu cho vào một ít tiền thấy đúng thật là có lời 20-30% một cách dễ dàng, mà đáng lý họ phải rút khoảng lời và vốn này ra như lời tự nhủ từ ban đầu của họ, nhưng không họ đầu tư với số tiền nhiều hơn.

Và thế là dính vào bẫy FOMO và làm giá của những tay chơi kỳ cựu trong thị trường, cá mập bắt đầu xả ồ ạt những coin / token đó, đẩy giá coin chia 4, chia 5 thậm chí chia 10 từ vùng giá mà họ đã mua. Từ việc tính kiếm ít tiền lo cho sinh hoạt của gia đình, giờ đây họ đã phải hao hụt một số tiền rất lớn mà đáng lẽ có thể trang trải được cho cuộc sống trong vài tháng tới.

Đối với dạng người thứ hai thì nguy hiểm hơn. Họ thường là những người làm công ăn lương bình thường, có thể là công nhân với mức thu nhập không cao. Họ nghe đâu đó trên báo đài, mạng xã hội là anh này, chị kia trở thành triệu phú sau vài tháng đầu tư coin. Thế là hội chứng FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ) xảy ra trong tâm lý của họ, họ dốc hết toàn bộ số tiền mà mình có, thậm chí vay mượn thêm của người thân, tín dụng đen, đem hết vào thị trường và mơ mộng số tiền đó sẽ nhân 5, nhân 10 lần trong thời gian sớm nhất.

Nhưng tài sản nhân lên ở đâu thì không thấy, mà chỉ thấy sau chưa đến một năm tài sản họ toàn chia 10, chia 20. Kết cục nhãn tiền là tán gia bại sản, bán hết nhà cửa để trả nợ, thậm chí còn tự kết liễu cuộc sống để được giải thoát.

Vì sao đầu tư coin thua lỗ
Vì sao đầu tư coin thua lỗ?

b. Đầu tư thiếu kiến thức

Trong một thị trường tài chính bất kỳ để đầu tư thành công thì việc đầu tiên và kiên quyết là phải có kiến thức, phải có tư duy đúng và am hiểu về thị trường đó. Nếu chỉ xét riêng trong thị trường crypto thì để đầu tư thành công nhà đầu tư cần phải được trang bị: tư duy đúng, và ba kỹ năng gồm phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và phân tích on chain.

Nhưng đại đa số người mới tham gia thị trường crypto không được trang bị bất kỳ kiến thức gì. Hoặc một số anh chị đã có một số kiến thức nền tản về phân tích kỹ thuật trong thị trường Forex, tự tin với những kiến thức này có thể áp dụng được với thị trường crypto, Nhưng không với thị trường crypto do vốn hóa còn quá nhỏ bé, và vẫn chưa có nhiều những sản phẩm thực tế bên ngoài, cho nên điều cần nhất là kỹ năng phân tích cơ bản về đồng coin đó. Phân tích kỹ thuật là cần thiết, nhưng nó chỉ nên chiếm 10-15% lý do để bạn đầu tư vào một đồng coin nào đó mà thôi. Vì có những đồng coin mới lên sàn, đồ thị chỉ có vài ngày, thì lấy đâu ra cơ sở để mọi người phân tích kỹ thuật?

c. Nghĩ rằng thị trường crypto không liên quan gì đến các thị trường khác

Đây là một quan điểm cực kỳ sai lầm, bởi vì thị trường crypto nó là một phần của thị trường tài chính toàn cầu. Nếu nền kinh tế vĩ mô gặp vấn đề, mà cụ thể là trong giai đoạn giữa năm 2022 như hiện tại, thì toàn bộ thị trường coin cũng sẽ đi xuống theo. Đồng coin của các bạn chọn cho dù có tốt cỡ nào thì về mặt giá cả, nó cũng không chống lại được xu hướng chung của toàn thị trường tài chính. Vậy nên, hãy trang bị thêm kiến thức về kinh tế vĩ mô để có một cái nhìn bao quát hơn về các thị trường tài chính, điều này giúp xác suất đầu tư coin thành công sẽ trở nên cao hơn.

Tránh đầu tư coin thua lỗ
Kiểm soát rủi ro để tránh đầu tư coin thua lỗ

2. Giải pháp để tránh đầu tư coin thua lỗ

a. Biết mình đang làm gì, không cả tin người khác

Khi đầu tư vào một lĩnh vực bất kỳ (không riêng gì thị trường crypto), thì bạn phải hiểu bạn đang làm gì, hiểu sâu sắc về lĩnh vực mà bạn đang đầu tư. Tránh việc chỉ đầu tư theo lời người này, người kia nói, kể cả khi họ là những chuyên gia trong ngành. Bạn có thể tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia, nhưng khi quyết định đầu tư thì bạn phải chịu trách nhiệm với quyết định của mình, bởi vì không ai kề dao lên cổ bạn, ép bạn phải đầu tư cả. Đầu tư coin thua lỗ một vài đồng là chuyện đương nhiên, nhưng hãy để việc thua lỗ này ở mức thấp nhất, hãy để lợi nhuận từ những khoản đầu tư vào coin khác đủ bù lại phần thua lỗ này.

b. Không để trứng vào cùng một giỏ, nhưng cũng không để trong quá nhiều giỏ

Đừng vì quá tin tưởng một đồng coin nào đó vì bạn đã nghiên cứu rất kỹ tokenomic, nhà sáng lập, lẫn vùng giá mà bạn mua vào để rồi đặt cược tất cả tài sản của bạn vào đó. Bởi vì cho dù đồng coin đó nó tốt cỡ nào thì không đồng nghĩa giá đồng coin đó luôn đi lên trong ngắn hạn, và cũng không có gì đảm bảo sẽ không có một đồng coin B với tính năng tốt tương tự sẽ hút hết dòng vốn của đồng coin bạn đang đầu tư vào.

Nhưng nói thế không có nghĩa là bạn bỏ trứng vào quá nhiều giỏ, có rất nhiều người mới nhìn vào danh mục đầu tư của họ đang nắm tới 20, 30 đồng coin, trong khi lượng tiền đầu tư của họ chỉ từ 10 – 20 ngàn USD. Việc chia nhỏ tiền ra để đầu tư như vậy vừa khiến cho tài khoản của bạn không thể tăng trưởng đột phá được, vừa khiến bạn không có thời gian theo dõi những tin tức, biến động liên quan đến đồng coin đó.

Sao đầu tư coin thua lỗ hoài
Giải pháp để đầu tư coin không bị thua lỗ

c. Hãy đầu tư vào kiến thức

Việc đầu tư vào kiến thức là một điều vô cùng quan trọng khi đầu tư. Bạn mất 12 năm học phổ thông, rồi thêm 3 – 5 năm học cao đẳng, đại học để ra trường, kiếm việc được với mức lương 10, 20 triệu. Thì không cớ gì bạn đầu tư với một cái đầu rỗng tuếch, không có tí kiến thức gì mà lại đòi có thể làm giàu, kiếm được số tiền mà bạn phải đi làm 10 – 20 năm mới có được trong thời gian ngắn. Hãy đọc thật nhiều sách, sách là kho tàng tri thức của nhân loại, những kiến thức về đầu tư tài chính trong những quyến sách là tâm huyết, kinh nghiệm suốt mấy trăm năm của biết bao nhà đầu tư lỗi lạc. Đọc sách sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm mà họ từng mắc, từ đó giúp việc đầu tư thuận lợi hơn.

Bổ sung, cập nhật thêm những kiến thức mới trong thị trường thông qua mạng xã hội như Youtube, Twitter. Có những kiến thức quá mới trong thị trường này mà bạn sẽ không tìm thấy được trong bất kỳ quyển sách nào đâu, đơn cử như là phân tích on chain, vì loại phân tích này mới chỉ bắt đầu phổ biến trong khoảng 2 năm gần đây. Và đặc biệt, có những kiến thức tương đương những khóa học hàng ngàn USD vẫn được chia sẻ miễn phí từ những người có tâm, kinh nghiệm trong thị trường mà chúng ta hoàn toàn có thể tiếp cận dễ dàng.

Thay lời kết

Việc đầu tư coin thua lỗ là việc gần như không thể tránh khỏi. Nhưng như đã nói ở trên hãy luôn biết mình làm gì, có tư duy dài hạn với thị trường này thì về sau những thua lỗ trong giai đoạn đầu của việc đầu tư sẽ chỉ như học phí bạn đã trả cho trường đời.

>> Sinh viên có nên đầu tư tài chính?

icons8-exercise-96