Đầu tư coin dài hạn có cần học phân tích kỹ thuật hay không?

Mình là 1 người chưa biết gì về tài chính, ban đầu vào thị trường Cryptocurrency ngay mùa uptrend 2021, mình cảm thấy lĩnh vực này rất tiềm năng và sẽ còn phát triển rất mạnh mẽ sau này nên mình định hướng đầu tư theo trường phái dài hạn chứ không giao dịch trading hàng ngày.

Với tư duy đầu tư dài hạn được tính bằng vài năm như thế, cộng với việc là phụ nữ ngại phân tích các chỉ báo khá phức tạp trên chart vì thế ban đầu mình nghĩ là không cần phải tìm hiểu quá sâu về phân tích kỹ thuật, chỉ cần học sơ về lực nến để ra vào lệnh khi thỉnh thoảng cần DCA mua thêm hoặc chốt lời.

Bên cạnh đó là chủ yếu tìm hiểu cách phân tích cơ bản, chọn được những đồng coin tiềm năng để có niềm tin nắm giữ dài hạn, chờ những đồng coin đó tăng giá giúp mình gia tăng thêm tài sản.

Sau 1 thời gian mình thấy nhiều KOLs, nhiều Group có nhiều ý kiến trái chiều về đồng coin này, đồng coin kia. Mình không thể suốt ngày đi hóng nhóm này nhóm kia hoặc nghe thầy này, thầy kia share kèo, trong khi thị trường có tới hơn 20.000 đồng coin, không biết nên nghe ai.

Mình muốn có thể tự phân tích được những dự án, những đồng coin mà mình đã mua, sẽ mua, tự nhận định được chiến lược đầu tư cho bản thân, để có niềm tin hold lâu dài, và thế là mình bắt đầu nghiêm túc học hỏi về Phân Tích Cơ Bản.

Ban đầu nghĩ là chỉ cần tìm hiểu về Phân Tích Cơ Bản

Lúc đó đang mùa uptrend, thị trường sôi động, mình bị cuốn theo những điều thú vị mà mỗi ngày mình được mở mang khi đào sâu Phân Tích Cơ Bản các dự án/coin.

Đi sâu thêm tìm hiểu tới phần công nghệ cũng rất mới lạ và mình thấy coin nào cũng hay. Thị trường Crypto, Blockchain phát triển mỗi ngày, nên dự án nào có công nghệ đi trước thì dẫn đầu Trends ngay.

Lúc đó mình tự hào về bản thân lắm, giờ đây có thể nhận diện đâu là coin nền tảng, đâu là coin tiền tệ, đâu là coin trend, NFTs, DeFi, Metaverse, Web 3.0… biết được dự án/coin đó giải quyết vấn đề gì? Tối ưu tốc độ, phí giao dịch,..

Rồi follow hết các cộng đồng của những đồng coin mình đã phân tích, ngày ngày vào coi tốc độ phủ sóng, phản hồi của cộng đồng với dự án/coin đồng coin đó ra sao? Nào là Telegram, Facebook, Twitter, Discord …thậm chí tiện vào check luôn đội ngũ phát triển các đồng coin đó có update gì mới không?

Ngắm tới ngắm lui các quỹ đầu tư và đối tác mà mình biết tên đang làm backer cho các dự án/coin đó. Thấy hay quá cũng đào sâu nghiên cứu luôn các Quỹ “khủng” như Coinbase Ventures, Binance Labs, Alameda Research, Arrington XRP Captital,… xem danh mục đầu tư của họ, để tìm kiếm các Gems tiềm năng, định bơi theo cá mập.

Thời điểm đó thị trường Crypto uptrend sôi động nên mình cứ thế bị cuốn vào, hào hứng phân tích hết coin này tới coin kia, công nghệ này tới công nghệ kia. Có kỹ năng rồi tiện tìm hiểu luôn cả những đồng coin mình chưa nắm giữ, coin lowcap x5, x10.., meme coin x hàng trăm lần, coin xổ số và cả những coin chưa lên sàn… Nghĩ là thị trường sẽ tăng trưởng lên nữa nên mình không chốt lời mà thấy nhiều công nghệ hay quá nên rải vốn rất nhiều coin và DCA dần.

Khi mùa Downtrend tới newbie thay đổi tư duy

Khi mùa Downtrend tới, tuy mình cũng có nhận được vài cảnh báo trước đó, nhưng do chưa có đủ tầm hiểu biết để nhận ra vì thế không ứng phó kịp, các đồng coin trước kia vốn hoá nhỏ mà mình đánh giá tiềm năng, giảm thê thảm cả chục lần.

Lần đầu trải nghiệm thị trường downtrend như thế này, mình mới nhận thấy là thời điểm này không phải cứ nhắm mắt DCA tiếp được, vì không biết chu kỳ này sẽ kéo dài mấy năm. Qua khỏi con sóng này thì những đồng coin mà mình đã đánh giá tiềm năng không biết có còn trụ nổi không.

Vì lậm vào việc chỉ phân tích cơ bản, mình cảm thấy bối rối khi không biết có nên cắt lỗ thời điểm này hay không, cắt lỗ số lượng bao nhiêu và cắt lỗ những đồng coin nào, cơ cấu lại tài khoản đầu tư ra sao cho hợp lý để có thể tồn tại qua mùa đông của crypto này.

Lúc này mình chợt nhận ra mình chỉ mới có kế hoạch đầu tư khi thị trường uptrend và chưa lên chiến lược sẵn sàng cho mùa downtrend và sideway, hoặc những khi có những sóng hồi của downtrend, uptrend tới thì sẽ xử lý như thế nào?

Mình chỉ phân tích và ra quyết định đầu tư dựa trên việc theo dõi thông tin dự án cập nhật trên Telegram và Twitter để đánh giá roadmap họ có đang tiếp tục xây dựng hay không. Nhưng đó là những điều mà dự án muốn cho mình thấy, nếu mà dự án đó mà dừng lại thì sao, không vượt qua được mùa downtrend này thì mình sẽ làm gì để tránh tổn thất nặng nề… trước đây mình chưa nghĩ tới.

Trải qua mùa Downtrend mình mới thấy rằng BTC và các coin top không giảm mạnh nhiều như các alcoin mà mình nắm giữ, mình phải thay đổi tư duy phân bổ vốn lại cho BTC và những đồng coin có thể vượt qua mùa Downtrend này. 

Có lẽ khi thị thường vào mùa đông crypto ảm đạm như thế này, nhìn tài khoản giảm mình mới nhận ra nhiều điều, có nhiều thời gian để ngồi nhìn lại những trải nghiệm và nghiên cứu kỹ hơn những kiến thức, kỹ năng gì còn thiếu, những lỗ hổng nào cần củng cố lại, những gì cần học, cần cải thiện và sắp xếp để chuẩn bị cho mùa tiếp theo.

Nhận ra tầm quan trọng của Phân Tích Kỹ Thuật 

Thời gian gần đây mình mới nhận ra tất cả xu hướng của thị trường đều để lại dấu vết trên đồ thị cho chúng ta thấy thực tế, nên nếu có tin tức tích cực mà các chỉ báo trên đồ thị thể hiện không ổn, dòng tiền không ổn thì có nghĩa là tin fud.

Những tin tức, dữ liệu onchain,… là những điều mà các nhà tạo lập thị trường muốn cho chúng ta thấy, nên nếu mình kỳ vọng vào những điều đó, mà không có kỹ năng phân tích kỹ thuật để thấy được các tín hiệu đã được cảnh báo, xác nhận lại tình hình, cân đo đong đếm hơn thua rủi ro và lợi nhuận trong thị trường từng thời điểm thì chúng ta sẽ gánh những hậu quả nặng nề.

Để có kỹ năng đó, mình phải nghiêm túc dành nhiều thời gian học Phân Tích Kỹ Thuật, thì mới có kỹ năng ứng phó khi thị trường biến động. Mới đầu thì có rất là nhiều chỉ báo tưởng như là rất phức tạp, nhưng thực sự chịu khó, mình cũng tìm ra được 1 vài chỉ báo để thường xuyên sử dụng thôi, không cần phải dùng hết, các công cụ chỉ báo khác có thể dùng khi muốn xác nhận chắc chắn hơn 1 tín hiệu nào đó.

Và lúc này mình mới thấy thị trường đã có những tín hiệu chuyển đổi xu hướng Downtrend, nhưng trước kia không tìm hiểu nên không biết, chỉ nghe ngóng nhận định của các KOLs, nhóm này nhóm kia chia sẻ thông tin để chốt lời, cắt lỗ. Vì thế đợt thua lỗ vừa qua mình không dám trách ai, chỉ biết trách bản thân và rút kinh nghiệm, nghiêm túc hơn với thị trường này. 

Có kỹ năng Phân Tích Kỹ Thuật cũng giúp bạn có thể kiếm chút tiền trading khi thị trường Downtrend hoặc có những đợt sóng hồi. Đối với mình dù đầu tư dài hạn nhưng bạn cần phải học và trải nghiệm Phân Tích Kỹ Thuật để có kỹ năng phân bổ vốn linh hoạt vì thị trường ngày càng khó chúng ta cần phải thích nghi, chứ không lậm vào trading.

Lời Kết 

Bước vào thị trường tài chính nói chung, và thị trường crypto nói riêng, là nơi có tổng = 0, khi mà bạn thắng được tiền thì ở đâu đó có những người mất tiền, nơi đây chỉ dành cho những người đầu có sỏi, và thực sự chịu khó suy nghĩ, tư duy, hiểu được bản chất của thị trường này và tận dụng được những cơ hội thì mới thành công.

Thị trường này đã tạo ra bao nhiêu con bạc đu đỉnh, họ nằm trong số đông, họ fomo, họ cho là đầu tư dễ dàng, ra quyết định theo cảm tính, theo lời khuyên share kèo, trong đó từng có mình vì ban đầu mình chỉ xem việc đầu tư và tìm hiểu thị trường này là 1 cách kiếm thêm khi có thời gian rảnh, và không nghiêm túc học hỏi thực sự.

Vì thế để chiến thắng với thị trường này không còn cách nào khác bạn phải trang bị đầy đủ kiến thức, cả phân tích cơ bản lẫn phân tích kỹ thuật, rèn luyện và trau dồi kỹ năng, đúc rút từ những trải nghiệm, hiểu được bản chất dòng tiền trong thị trường crypto để nhận thấy tín hiệu, tận dụng được cơ hội, phân bổ vốn linh hoạt và quản trị được tâm lý và rủi ro, lúc đấy tiền mới tìm đến bạn.

>> Xem thêm: Những cú vấp ngã của người mới tham gia thị trường crypto

>> Xem thêm: Thị trường Crypto sập và quá trình tạo lập cuộc chơi mới – ván bài chia lại từ đầu

icons8-exercise-96