Đầu tư bằng lý trí đừng đầu tư cảm xúc

Trong bài viết “Câu chuyện tài chính” mình đã đưa ra cho các bạn được cái nhìn tổng quan về quản lý tài chính cá nhân cũng như lợi ích của việc đầu tư tài chính. Vậy nếu như bạn đang là một người mới bước chân vào thị trường tài chính nói chung và thị trường Crypto nói riêng vậy thì làm cách nào để có thể an toàn và hiệu quả?

Đầu tư chứ không phải đầu cơ

Khi bạn đã quyết định tham gia vào đầu tư tài chính thì bạn phải hiểu được 2 định nghĩa giữa “đầu tư” và “đầu cơ“. Chúng ta có thể hiểu tóm gọn chính là:

  • Đầu cơ: Là hành vi của 1 người, tận dụng cơ hội của thị trường đi xuống để tích tài sản và thu lợi sau khi thị trường ổn định lại. Chủ yếu diễn ra trong ngắn hạn và thu lợi nhờ chênh lệch về giá. Nhưng mang đến lợi nhuận ít hơn so với việc đầu tư vì đây chỉ là ngắn hạn. 
  • Đầu tư: Là sự hy sinh tiêu dùng của bản thân ở hiện tại để mong thu lại lợi ích lớn hơn nhiều lần trong tương lai. Đầu tư cần sự phân tích về đối tượng đầu tư và sự kỳ vọng vào sự phát triển của đối tượng được đầu tư. Đầu tư thường diễn ra trong thời gian tương đối dài, rất ít khi xảy ra trong ngắn hạn. Nhờ việc này tài sản của bạn có thời gian tích luỹ và mang đến giá trị lợi nhuận tốt hơn cho bạn.

Không có việc làm giàu nhanh trong thị trường tài chính. Tài sản của bạn cần thời gian để tích luỹ và thành hình, khi bạn là một nhà đầu tư hãy xác định cho mình tư duy dài hạn, đầu tư dễ hơn đầu cơ rất nhiều. Chỉ khi bạn thành công trong việc đầu tư thì hãy tìm hiểu về đầu cơ còn nếu đầu tư bạn vẫn chưa thành công thì mình khuyên bạn đừng tham gia đầu cơ vì đó sẽ là một đích đến không tốt đẹp.

Hiểu rõ về thị trường bạn muốn đầu tư

Thị trường tài chính là một nơi vô cùng rộng lớn, chứa đựng rất nhiều mảng đầu tư khác nhau. Vì vậy đối với một người mới bắt đầu các bạn phải hiểu được mình đang đầu tư vào mảng nào trong thị trường này. Có một quy tắc chung đó chính là tỷ lệ rủi ro cao thì lợi nhuận sẽ cao và ngược lại nên mình xin phép được phân ra 3 danh mục đầu tư chính được nhiều người biết đến thời điểm hiện tại:

  • Đầu tư bất động sản: Đây là danh mục đầu tư có lẽ an toàn nhất vì được nhà nước đảm bảo và chúng ta có thể cùng nhau thấy được rằng giá đất sẽ tăng trong dài hạn nhưng quan trọng là khi nào? Bạn cần có kỹ năng một khoảng vốn hoặc nguồn tiền lưu động đủ lớn để có thể tham gia thị trường này một cách hiệu quả nên mình sẽ không khuyên một nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường này.
  • Đầu tư chứng khoán, ngoại hối: Tại sao mình lại gộp chứng khoán và ngoại hối (forex) vào chung một danh mục mặc dù đây là 2 khoảng khác nhau. Thời điểm hiện tại vốn hoá của cả 2 thị trường này đang nằm ở mức độ bão hoà vì vậy biên độ giao dịch của 2 thị trường này có thể nằm ở mức trung bình chưa kể đến chứng khoán còn có giá trần và sàn để giới hạn trong một ngày. Điều này phù hợp với một nhà đầu cơ hơn vì đây là thị trường cần rất nhiều kỹ năng phân tích và phán đoán thị trường để đạt được một lợi nhuận tốt trong thị trường này.
  • Đầu tư Crypto: Đây là thị trường đối với mình là nguy hiểm nhất vì cho đến hiện tại các quốc gia trên thế giới vẫn chưa có đảm bảo gì về thị trường này nhưng kèm theo mức độ nguy hiểm đó là một tiềm năng to lớn cho tương lai. Nên đây có lẽ là danh mục đầu tư phù hợp với một người mới tham gia vào đầu tư.

Tất cả thị trường đầu tư đều cần phải có một lượng kỹ năng nhất định vì vậy khi đã chọn ra được thị trường bạn muốn đầu tư. Hãy bắt đầu tìm hiểu và học hỏi về thị trường mình muốn tham gia từ cơ bản đến nâng cao. Kiến thức tài chính bây giờ đang có rất nhiều trên internet nên đừng hỏi với nhau rằng nên học ở đâu, quan trọng đó chính là bạn muốn hay không mà thôi.

Trải nghiệm đầu tư

Mình nghĩ trải nghiệm là một thứ quan trọng, thực tế rất quan trọng. Nếu bạn chưa có một chút cô đơn trong cuộc đời mình thì bạn không biết bảo vệ hạnh phúc khi bạn đang có hạnh phúc, nếu như bạn chưa từng khổ bạn chưa từng nghèo có khi đấy lại là một cái khổ. Trong đầu tư tài chính cũng vậy, đi kèm với kiến thức là một sự trải nghiệm đối với thị trường.

Mình chắc chắn rằng có một vài kiến thức được mọi người chia sẻ ngoài kia rất nhiều nhưng chỉ khi nào bạn thực sự phải trải qua nó thì bạn mới hiểu được. Nên cá nhân mình cũng giống như các bạn vẫn luôn tìm tòi học hỏi và trải nghiệm trong thị trường tài chính này. Trên đời này không có ai đúng 100%, tất cả mọi thứ đều chỉ là tương đối nên chúng ta hãy cùng nhau open tư duy ra và học hỏi.

Đầu tư là việc quyết định ở chính bản thân chúng ta đừng vì cảm xúc mà nghe theo bất cứ ai. Tiền của chính bản thân mình thì tự mình quyết định, tất cả mọi thứ bên ngoài chỉ là những lời khuyên để bạn có thể vẽ nên con đường cho chính mình chứ không ai có thể vẽ được con đường của bạn.

Cách trải nghiệm hiệu quả và an toàn

Nếu như bạn là một người mới tham gia đầu tưmuốn có được một trải nghiệm của bản thân tốt nhất thì hãy trả lời câu hỏi dưới đây. Mỗi người sẽ có một câu trả lời của riêng mình trong một bài viết mình không thể nói được toàn bộ các khía cạnh của một người đầu tư như thế nào? Hãy ghi ra đáp án cho riêng mình vào tờ giấy dán lên bàn làm việc hoặc bàn học của mình:

  • Bạn quyết định mình là một “nhà đầu tư” hay “đầu cơ”?
  • Sau khi tính toán lại toàn bộ chi phí bản thân của hiện tại và tương lai. Số vốn của bạn để tham gia đầu tư là bao nhiêu?
  • Mục tiêu của bạn trong tương lai là gì? Ví dụ: mua một căn nhà, một chiếc xe hơi, có vốn để mở kinh doanh…..
  • Với số vốn hiện tại bạn đang có thì bạn trong bao lâu và cần tỷ lệ lợi nhuận như thế nào để có thể đạt được mục tiêu của bản thân mình? Ví dụ: Số vốn hiện tại của bạn tại tuổi 22 là 1000$ và bạn mong muốn mua 1 chiếc xe hơi có trị giá khoảng 40000$ (tầm 1 tỷ)  lúc bạn 25 tuổi thì bạn cần tài sản của bạn tăng gấp 40 lần trong vòng 3 năm…… 
  • Nếu như quyết định sai lầm và mất số tiền đó thì nó có ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn không?

Điều này thị trường ngoài mình nghĩ nó là không thể nhưng thị trường Crypto lại là có thể vì đây là một thị trường rất điên loạn nên các bạn hãy mơ đi không ai đánh thuế ước mơ cả nhưng hãy mơ thực tế một chút, khi bạn đã đặt mục tiêu của mình là sao hoả và quyết định làm nó thì mình nghĩ tệ lắm bạn cũng sẽ tới được mặt trăng.

Trải qua các câu hỏi trên có lẽ bạn sẽ định hướng được tương lai cho chính bản thân mình và biết mình phải cần làm gì. Trích 10% số vốn của bản thân hiện tại kia để đi “mua trải nghiệm”, tại vì mình chắc chắn tài chính là một thị trường khốc liệt nếu bạn là một người mới thì đừng quan tâm nó có thể không nhiều với mọi người nhưng đủ nhiều với bạn và nếu cực kỳ may mắn, kèm theo sự học hỏi về kiến thức rất nhiều sau 6 tháng bạn có thể kiếm được lợi nhuận từ 10% đó nhưng theo thực tế thì mình thấy đa số mọi những ai tham gia đầu tư đều mất khoảng tiền này. Chính vì vậy mình mới nói rằng đây là khoảng tiền dùng để bạn “mua trải nghiệm”.

Nếu như bạn cầm 10% số tiền đó và không tồn tại nổi 6 tháng thì đừng nghĩ tới việc mang hết 90% số tiền còn lại của bạn tham gia đầu tư. 90% đó bạn có thể đi gửi ngân hàng hoặc đưa cho ba mẹ giữ hộ, cất ở đâu thật kỹ đừng để trong nhà và đặc biệt đừng để ở nơi nào dễ chuyển tiền như tài khoản ngân hàng. Trải nghiệm là điều bắt buộc cần đối với một nhà đầu tư, chúng ta hãy cùng nhau xác định nếu mất thì mất một cách khôn ngoan nhất

Tại sao không phải là 1% tổng vốn để như vậy có thể mất ít hơn? Đúng là làm như vật có thể là sẽ mất ít hơn nhưng bạn sẽ không thể nào đủ để mua được trải nghiệm, chỉ khi nào khoản đầu tư của bạn đủ cho bạn thấy suy nghĩ về nó thì lúc đó bạn mới rút ra được kinh nghiệm cho bản thân mình. Không thì mỗi lần bạn sẽ cứ mất 1% mà không mang lại bài học gì cho bản thân thì chỉ cần 100 lần nó cũng sẽ đốt sạch tài khoản của bạn.

Tổng kết

Sau khi bạn đã đủ khả năng để kiểm soát được 10% số vốn của mình và tồn tại trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Hãy nhìn lại những câu hỏi mình đã trả lời phía trước làm lại bài tập này một lần nữa với một suy nghĩ chín chắn hơn. Lập cho mình 1 kế hoạch đầu tư sau những lần trải nghiệm và bắt đầu tham gia với số vốn của chính bản thân mình để thực hiện mơ ước mà mình đã đưa ra. Bạn phải tính được tất cả mọi trường hợp có thể xảy ra và đưa ra quyết định ngay từ đầu nếu bản thân mình gặp trường hợp đó bạn sẽ quyết định làm gì. Đừng để cảm xúc chi phối vào lúc đó tuân thủ những gì mình đã đưa ra và trải nghiệm, tự tin với quyết định của mình.

Để đầu tư thành công còn rất nhiều yếu tố để có thể quyết định mình sẽ đề cập trong bài viết sau, đây có lẽ chỉ là một phần bạn phải làm nếu bạn là một người mới đầu tư.

Chúc các bạn thành công. Thân ái!

icons8-exercise-96