Dấu hiệu của một dự án Scam tiền điện tử

Tại một thời điểm nào đó, chúng ta sẽ không thể tránh khỏi việc “scam luôn luôn tồn tại” Điều này đặc biệt đúng khi đầu tư vào các tài sản có rủi ro cao như cổ phiếu hoặc tiền điện tử. Đặc biệt, với mức độ quan tâm cao đến tiền điện tử như ở Việt Nam, tỷ lệ bị scam trong đầu tư càng dễ xảy ra. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn những dấu hiệu nhận biết của một dự án lừa đảo (scam) tiền điện tử, các bạn tham khảo nhé

dau-hieu-cua-mot-du-an-scam-tien-dien-tu

Dấu hiệu của một dự án Scam tiền điện tử

Các thông tin không được xác thực

Việc dự án tiền điện tử có thực sự giải quyết được những nhu cầu mà thị trường chưa được đáp ứng có lẽ là những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi quyết định đầu tư. Có quá nhiều dự án thất bại về vấn đề này bởi vì họ cho rằng chỉ vì bạn tạo ra một cái gì đó, mọi người sẽ mua nó, tất nhiên, đó là một giả định sai.

Ví dụ: Bitconnect – nền tảng cho vay này yêu cầu người dùng cho vay Bitcoin của họ để đổi lấy mã thông báo gốc Bitconnect là BCC và nhận các khoản thanh toán – trung bình 1%/ngày và 40%/tháng- trong mã thông báo BCC. Những khoản thu nhập này sau đó sẽ phải được chuyển đổi trở lại thành Bitcoin và sau đó thành USD nếu người dùng muốn gửi tiền cho biết thu nhập vào tài khoản ngân hàng của họ. Về cơ bản, đó chỉ là tiền được chuyển đổi từ dạng này sang dạng khác với sự khuyến khích thêm của tiền lãi kiếm được tùy thuộc vào số tiền gửi ban đầu của người dùng.

Không có gì mang tính cách mạng hay đổi mới về nền tảng cho vay Bitconnect, cũng như không có nhu cầu thực sự cho nó. Bằng cách buộc mã thông báo BCC của họ vào việc sử dụng nền tảng cho vay, họ đã tạo thành công tiện ích cho mã thông báo, nhưng không đạt được tiện ích theo nghĩa lớn hơn. Bất kỳ nhà đầu tư nào của dự án nên tự hỏi mình một câu hỏi đơn giản:

Vấn đề trong thế giới thực là Bitconnect đang cố gắng giải quyết?

Tỷ lệ lợi nhuận cao đến mức vô lý

Một lời nhắc nhở cho các nhà đầu tư tiền điện tử rằng họ cần tiết chế những kỳ vọng của họ về các dự án và phân tích chúng bằng những điều mà chúng có ở thực tại một cách hợp lý.

dau-hieu-cua-mot-du-an-scam-tien-dien-tu

Ngược về quá khứ: 40%/tháng mà Bitconnect đã quảng cáo, điều đó có thực sự hợp lý và bền vững để công ty liên tục trả tiền cho các nhà đầu tư?

Một trong những cách đơn giản để xác định lợi nhuận hợp lý là “xem xét lợi nhuận với các loại tài sản khác”. Ví dụ, một cổ phiếu trả cổ tức trung bình trong lĩnh vực tài chính mang lại khoảng 4% và con số này cũng tương đương với tất cả các lĩnh vực khác. Ngoài ra bạn cũng có thể xem tỷ lệ cao nhất được cung cấp bởi các ngân hàng cho các tài khoản tiết kiệm (khoảng hai phần trăm) hoặc CD (cũng khoảng hai phần trăm) cho mục đích so sánh.

Nếu lợi nhuận cao hơn nhiều so với các loại hình đầu tư hoặc các tài sản khác thì bạn cần phải tự hỏi mình:

Công ty lấy tiền ở đâu để có thể trả lãi cao như vậy?

Luôn che dấu các thông tin tiêu cực

Một điều lý tưởng là khi mọi thứ phát triển rất tốt cho dự án, các nhà đầu tư nên được thông báo trước chứ không phải khi công ty đối mặt với phá sản, hoặc tệ hơn mới thông báo đến nhà đầu tư.

Quay lại với ví dụ là Bitconnect, nó bắt đầu với Cơ quan đăng ký công ty của Anh, liên quan đến các hành vi vi phạm luật pháp của công ty Anh, đe dọa đóng cửa hoạt động của Bitconnect vào và giải thể nó. Thay vì thực hiện các mối đe dọa một cách nghiêm túc và giải quyết các mối quan tâm của họ, các nhà tiếp thị và người có ảnh hưởng của Bitconnect đã xem nhẹ các mối đe dọa này trong nỗ lực duy trì niềm tin của nhà đầu tư.

Ngay cả khi các phương tiện truyền thông chính thống bám sát câu chuyện và đặt câu hỏi về tính khả thi và tính hợp pháp của Bitconnect, nhóm tiếp thị của họ vẫn tiếp tục hành động như thể tất cả đều ổn, thậm chí còn tổ chức các lễ kỷ niệm tại các hội nghị.

Tiếp đó, Bitcoinnect phải đối mặt với những lá thư chấm dứt và ngừng hoạt động từ Hội đồng Chứng khoán Texas, dẫn đến việc đóng cửa hoạt động cho vay và giảm giá mã thông báo BCC – thời gian cao khoảng $460 đến mức thấp nhất mọi thời đại là $ 0,25.

Đội ngũ không có danh tiếng và đủ minh bạch

Đối với nhiều công ty mới thành lập, bao gồm cả trong lĩnh vực tiền điện tử, người ta đã chú ý quá nhiều đến công nghệ đổi mới, quan tâm đến sản phẩm mà họ đang cung cấp và quên mất sự hiện diện cũng như thực lực của đội ngũ cũng quan trọng không kém.

dau-hieu-cua-mot-du-an-scam-tien-dien-tu

Trong trường hợp của Bitconnect, các nhà đầu tư thậm chí không biết ai là người sáng lập hoặc ai đang giám sát sự phát triển của nền tảng cho vay, vì nó được điều hành ẩn danh. Trên thực tế, trong các hồ sơ hợp nhất Bitconnect, với tư cách là một công ty hợp pháp trên trang web của Công ty Anh, đã tiết lộ rằng địa điểm kinh doanh, người sáng lập, tài sản và thậm chí cả tên công ty đều được che giấu hoặc trình bày sai mục đích.

Nếu bạn truy cập vào một trang web của một dự án tiền điện tử hay 1 công ty nào đó và không thấy liệt kê những người sáng lập hoặc nhóm nòng cốt đang làm việc trong dự án, hãy thận trọng với dự án đó. Nhóm cũng không nên là một nhóm người ngẫu nhiên, mà nên bao gồm các thành viên có kinh nghiệm với hồ sơ theo dõi đã được chứng minh thành công trong lĩnh vực của họ.

Chỉ tập trung vào việc PR và quảng cáo

Nếu một công ty đã dành phần lớn doanh thu của mình cho tiếp thị và tự quảng cáo thay vì đầu tư vào R&D và cơ sở hạ tầng, xây dựng mối quan hệ đối tác với các công ty khác hoặc thuê các nguồn lực mới để hỗ trợ cho sự phát triển của mình, thì công ty rất có thể đã đi sai hướng và nên là một dấu hiệu mà nhà đầu tư tiền điện tử nên cân nhắc.

Lời kết 

Ai cũng mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp không phải lo lắng quá nhiều về tài chính, nhưng việc đưa mình vào thế “tiến thoái lưỡng nan” là rất nguy hiểm. Nên đầu tư với sự sáng suốt và có chiến lược/kế hoạch rõ ràng, luôn phải tự đặt ra câu hỏi tra khảo lại khi thấy mọi thứ có điều bất thường, việc phản ứng và giải quyết các vấn đề trong đầu tư tiền điện tử là một loại kỹ năng, mà kỹ năng thì có thể học tập và rèn luyện được.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Các đặc điểm giúp nhận diện các dự án DeFi scam.

icons8-exercise-96