Đào Bitcoin là gì? Chi phí và hoàn vốn có dễ hay không?

Mining Bitcoin – Đào Bitcoin là một thuật ngữ dùng để chỉ quá trình giải mã các thuật toán và xác nhận thanh toán nhanh chóng trên mạng lưới Bitcoin để nhận về phần thưởng là BTC.

Giá trị của BTC tăng nhanh chóng trong những năm gần đây đã hút được 1 lượng người mở các xưởng đào Bitcoin để sở hữu đồng tiền mã hóa giá trị này. Liệu Đào Bitcoin có dễ hay không? Chi phí như thế nào? có kiếm được lợi nhuận không? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

Đào Bitcoin là gì? Chi phí và hoàn vốn có dễ hay không?

1. Đào Bitcoin là gì?

Đào Bitcoin là hành động dùng máy đào chuyên dụng để giải mã các thuật toán của Bitcoin và nhận về phần thưởng là BTC. Máy tính hay “trâu cày” có phần cứng càng mạnh và phần mềm giải quyết các vấn đề tính toán, cho phép chuỗi khối liên kết hiệu quả thì việc đào càng nhận về nhiều BTC.

2. Cách thức đào Bitcoin?

Có 2 hình thức đào Bitcoin phổ biến trên thị trường hiện nay:

HardWare Mining – Đào Bitcoin bằng phần cứng: các thợ đào bắt buộc phải mua những trang thiết bị phần cứng như máy đào, hệ thống internet, cơ sở vật chất xưởng đào, card đồ họa mạnh,… bên cạnh đó còn có thêm các chi phí phát sinh như mặt bằng, bảo trì máy móc, tiền điện, nhân công…

Cloud Mining – Đào Bitcoin bằng việc sử dụng công nghệ đám mây: đơn vị trung gian sẽ cung cấp cho các thợ đào nhỏ 1 hợp đồng sử dụng một trung tâm dữ liệu từ xa với sức mạnh xử lý chung. Kiểu khai thác trên nền tảng đám mây này cho phép người dùng khai thác Bitcoin mà không cần quản lý phần cứng. Tuy nhiên bạn bạn cần tìm hiểu kỹ để chọn đơn vị uy tín và chi phí hợp đồng cũng không phải là nhỏ.

3. Đào Bitcoin trên máy tính ra sao?

Để đào Bitcoin trên máy tính cần thông qua 5 bước sau đây:

5 bước bắt đầu đào Bitcoin đơn giản.

Tạo ví cất giữ Bitcoin

Bạn chọn ví nóng hay ví lạnh để cất giữ Bitcoin đều được.

Ví nóng: Đây là ví được kết nối trực tiếp với internet, tạo miễn phí và bạn có thể kết nối truy cập ở bất kỳ đâu cũng được. Miễn là bạn nhớ private key (các ký tự bảo mật). Bạn có thể cài ví này trong điện thoại hay máy tính đều được. Tuy nhiên để bảo vệ ví bạn cần cất giấu kỹ private key không cho ai biết và chọn các lớp bảo mật an toàn khi sử dụng máy tính, điện thoại để tránh bị hack ví.

Ví lạnh: Đây là ví chuyên dụng được thiết kế như 1 USB thu nhỏ hay thiết bị nhỏ gọn cầm tay, có độ bảo mật cao, tốn tiền để mua và muốn truy cập ví thì cần kết nối giữa thiết bị và private key. Có 1 vài ví lạnh phổ biến trên thị trường như Ledger Nano, Safepal, Trezor,…

Việc sở hữu ví lạnh sẽ giúp các thợ đào Bitcoin bảo vệ được tài sản của mình do tính bảo mật cao và khả năng chứa được nhiều BTC.

Tìm kiếm mỏ đào Bitcoin

Ngày xưa thì việc đào Bitcoin trên 1 máy tính cá nhân khá dễ dàng, nhưng ở thời điểm hiện tại thì việc này không còn được lợi nhuận khi phải cạnh tranh với các xưởng đào công suất lớn và qua mỗi 4 năm thì lại có 1 kỳ Halving Bitcoin. Hiện nay  các thợ đào tham gia 1 nơi gọi là “Mỏ đào Bitcoin”, ở nơi này mọi người sẽ đào BTC sẽ chia sẻ phần thưởng, ai làm nhiều được hưởng nhiều, làm ít hưởng ít, khá rõ ràng.

Các mỏ đào ngày nay cạnh tranh rất gay gắt giữ các thợ đào cho dù thị trường đi lên hay xuống, các công ty lớn và những xưởng đào lớn cùng tham gia. 1 số mỏ tiền hành thu phí % trên lợi nhuận của mỗi thợ đào. Vì vậy khi tham gia bạn cần tìm hiểu kỹ các quy định và hợp đồng để tránh các vấn đề phiền phúc phát sinh.

Chuẩn bị máy đào Bitcoin

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều máy đào, cho nên bạn hãy chọn cho mình 1 loại máy phù hợp với túi tiền, để lựa chọn được máy đào ngon và rẻ bạn có thể chọn cách mua lại từ những linh kiện rời. Chú ý đến các tiêu chí khác như tỷ lệ băm, nhiệt độ môi trường, mức tiêu thị điện, chi phí mua mới mua cũ… Có 1 vài loại máy đào cho bạn tham khảo như DragonMint T1, Antminer T9+, M3X,…

Cài đặt phần mềm đào Bitcoin

Bên cạnh phần cứng thì phần mềm để đào Bitcoin cũng quan trọng không kém, những phần mềm hiện tại sử dụng giao diện gần gũi, đơn giản, tương thích nhiều dòng máy tính và hệ điều hành giúp người dùng dễ sử dụng như EasyMiner, Awesome Miner, CGMiner,…

Chọn sàn giao dịch Bitcoin uy tín

Khi đã chuẩn bị xong dàn máy, phần mềm và nhận thưởng từ việc đào Bitcoin rồi thì việc tìm sàn giao dịch uy tín rất quan trọng. Việc này giống như chọn mặt gửi vàng bán BTC để trang trải các chi phí đã đầu tư và duy trì hệ thống đào. Nếu khi BTC lên giá bán ra sẽ kiếm được phần lợi nhuận lớn, nhưng đó là điều của tương lai, còn nếu dòng tiền của xưởng đào không đủ thì bạn sẽ phải bán BTC với 1 gái rất rẻ trong thời kỳ downtrend.

>> Xem thêm: Tính chu kỳ thị trường của Bitcoin và góc nhìn vĩ mô

4. Đào Bitcoin tại Việt Nam có vi phạm luật pháp hay không?

Vấn đề pháp lý luôn là 1 vấn đề nan giải khi tiếp cận thị trường tiền mã hóa, do đó bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia để tránh phạm các sai lầm đáng tiếc.

Hiện tại việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán có thể bị xử lý vi phạm hành chính với mức phạt từ 150 – 200 triệu đồng theo quy định tại Khoản 6 Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ- CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Tuy nhiên thì việc đào Bitcoin lại không bị ảnh hưởng và ngày càng có nhiều người tham gia từ giai đoạn 2015-2017 đến nay. Nên việc khai thác không vi phạm luật và bạn vẫn làm bình thường được nhé.

5. Tình hình đào Bitcoin hiện tại năm 2022 và về sau sẽ như thế nào?

Vào cuối  năm 2021 khi giá BTC tăng trưởng lên 69.000$ nhiều người đổ xô làm dàn “trâu” đào để tìm kiếm lợi nhuận, đặc biệt đầu năm 2022 việc quy mô mở rộng ngày càng được nhân lên khi ai cũng thấy được món hời từ BTC, nhưng đôi khi thời điểm FOMO lại bắt đầu cho 1 đợt thị trường suy thoái dài lâu.

Từ đầu năm 2022 đến 4/7/2022 giá mỗi BTC giảm chỉ còn 19.300$, giảm gần 4 lần so với đỉnh làm cho nhiều xưởng đào mới hoang mang, thậm chí bán tháo máy đào để bảo toàn vốn.

Xác định có nguồn vốn nhiều và xem BTC như tài sản thì nên đào Bitcoin.

Giá năng lượng ngày 1 tăng cao từ chiến tranh Nga – Ukraina cũng là 1 trong những yếu tố góp phần làm tăng chi phí đào, thuật toán đào ngày càng khó vì độ canh tranh cao cũng khiến số đông chán nản rời bỏ dần cuộc chơi.

Nếu nói đến chu kỳ 4 năm Halving của BTC thì hiện tại chúng ta đang trong giai đoạn 2020-2024, chỉ những ai có đủ nguồn lực vốn trải qua thời kỳ downtrend thì sau năm 2024 mới dần có lợi nhuận và phần hời từ việc uptrend. Còn trong giai đoạn này chỉ có duy trì và chấp nhận BTC sẽ sideway, giảm giá trong thời gian khá lâu.

Nên khi bạn xác định chỉ kiếm lời trong ngắn hạn và nguồn tiền ít thì cách tốt nhất là nên tạm thời bỏ qua, còn nếu bạn xem đầu BTC như 1 tài sản dài lâu và có đủ nguồn tiền duy trì thì mới nên bắt đầu đào Bitcoin. Tuy nhiên việc gì cũng có rủi ro hết, nên trước khi quyết định điều gì bạn nên cân nhắc kỹ.

icons8-exercise-96