Người mới đã đánh mất chính mình trong thị trường crypto như thế nào?

Hầu hết ban đầu người mới khi tham gia vào thị trường tiền điện tử crypto đều nghĩ rằng sẽ đầu tư và tìm kiếm lợi nhuận trong dài hạn, có thể là vài tháng đến 1 – 2 năm, miễn là có thể gấp 2-3 hay 5 lần tài sản đã là tốt lắm rồi.

Nhưng có phải ngay khi giao dịch những lệnh đầu tiên, bởi vì lo ngại và tâm lí chưa tốt, bạn không kiểm soát được cảm xúc của mình. Rồi từ đó nghe theo những người bạn cùng tham gia, khi mà bạn thấy họ khoe lãi đậm mỗi ngày, họ bảo mua con này đi, mua con kia đi.

Dù bạn chưa tìm hiểu rõ về những đồng crypto đó, để rồi fomo mua theo và mất tiền sau nhiều lần cắt lỗ liên tục, tuy là cắt lỗ là để bảo vệ tiền của bạn, nhưng cắt lỗ nhiều lần sẽ làm nát tài khoản của bạn.

Sau đó bạn tham gia rất nhiều nhóm tín hiệu crypto. Ở những nhóm đó, bạn thấy nhiều chuyên gia khoe đánh future ăn hàng trăm % mỗi lệnh, mà ngày nào cũng vào lệnh, mà lệnh nào cũng lãi to, thậm chí cả nghìn %. Những điều đó đánh thức lòng tham của bạn, che mờ đi lý trí, mà bạn đâu biết rằng, những lệnh thua thì chả ai khoe cả.

Thực tế các nhà đầu tư lão luyện không ai liên tục vào nhiều lệnh một ngày, càng cố gắng giao dịch nhiều sẽ chỉ khiến tâm trí bạn bớt đi sự minh mẫn. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ chọn thời điểm đẹp và thị trường có xu hướng rõ ràng mới vào lệnh.

Những kẻ không biết quản lí tài sản sẽ phải bay màu khi bị thị trường tấn công, còn những người biết quản lí tài sản có thể không ăn lãi mỗi ngày, nhưng họ là những người giữ được tài sản qua những cơn bão lớn, để rồi theo thời gian, khi những đồng crypto có nền tảng tốt mà họ chọn, tăng trưởng vượt bậc, và họ được hưởng những thành quả ngọt ngào. 

Nhiều người mới vào thị trường hiện tại hay chọn mua coin theo trend thú vật, vì thấy nó được bơm đến hàng chục lần trong vài ngày. Mà họ đâu biết, bản chất coin rác lại là những coin giảm mạnh nhất khi bị xả hàng.. Các bạn sa đà sẽ lại tiếp tục chết vì lòng tham, sự thiếu hiểu biết và thiếu kinh nghiệm.

Thậm chí có những người đã ở trong thị trường này mấy năm, cái vòng luẩn quẩn cứ thua lỗ vì không có kiến thức, tới khi thua lỗ nặng thì mới nhận ra là mình sai khi không có kiến thức mà vẫn chơi, chơi như 1 con bạc trong thị trường coin.

Ai hô gì thì mua đó, bản thân chẳng hiểu vì sao thị trường này tăng, vì sao có giai đoạn thị trường này giảm, cũng không hiểu cách sử dụng các công cụ phân tích để nắm thông tin nền tảng của các đồng crypto, không biết điểm vào lệnh, điểm chốt lãi, cách chốt lãi từng phần như thế nào, phân bổ vốn ra sao…

Một khi vào lệnh mà không biết điểm nên vào và nên ra, vì sao lại như thế thì chắc chắn sớm muộn bạn cũng sẽ mất hết. Năm 2017 có rất nhiều bạn ban đầu kiếm được 3 tỷ – 5 tỷ nhưng cho đến hết mùa thì lại trắng tay và mất đi toàn bộ toàn sản của mình. Kiếm được do may mắn thì đến cuối mùa cá mập nó sẽ lấy lại hết thu hoạch thôi.

Trong thị trường tài chính nói chung và thị trường crypto nói riêng, bọn làm giá chỉ có 1 bài làm đi làm lại thôi, chỉ là thay đổi đi hình thức, và tâm lý con người thì mãi mãi vẫn như thế, vẫn fomo, vẫn đu đỉnh…

Tất cả đều là bài học nhưng nhìn thấy rõ nhất cũng là vì lòng tham, sự thiếu kiên nhẫn, thiếu hiểu biết, tư duy đầu tư sai để rồi các bạn quên mất chính bản thân mình ngay từ ngày đầu tham gia vào thị trường này là để đầu tư dài hạn cho những dự án, những đồng crypto có nền tảng tốt.

Mỗi ngày bạn có thầy những người kinh nghiệm thường cảnh báo để những người mới tỉnh táo khi tham gia thị trường tài chính này, dễ mất tiền lắm chứ không dễ ăn đâu.

Rất nhiều người cứ phải mất tiền, thua lỗ gần hết vốn rồi mới nghĩ đến là cần nâng cao kiến thức về thị trường này. Học phí tham gia các khoá học này có thể chỉ bằng một số ít, số với tiền mà bạn đã từng đốt tài khoản…mà chẳng học được gì.

Hãy học kiến thức nền tảng, tư duy đúng của 1 nhà đầu tư, cách mà những người có kinh nghiệm trong thị trường này đang đầu tư, nó sẽ giúp các bạn kiếm được nhiều tiền trong thị trường này và giữ được lợi nhuận. Chứ đầu tư mà không muốn sở hữu kiến thức, thì sẽ giống mấy con bạc trong thị trường tài chính, rồi cũng sẽ chết sạch thôi.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiếm tiền tại nhà trong thị trường crypto

>> Xem thêm: Những cú vấp ngã của người mới tham gia thị trường crypto

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96