Đa phần người mới vào thị trường crypto thường mất tiền

Thị trường crypto này còn sơ khai và tiềm năng hơn so với các thị trường tài chính khác, nó là nơi có thể giúp chúng ta gia tăng tài sản lên vài chục, vài trăm, thậm chí vài nghìn lần, thậm chí có thể thay đổi được vị thế.

Trong 2 năm vừa rồi ở Việt Nam, có khá nhiều người từ con số 0 đến hiện tại đã có vài triệu đô trong tài khoản, số tiền mà ở thị trường truyền thống có kiếm cả đời cũng khó.

Đa phần người mới vào thị trường crypto thường mất tiền
Đa phần người mới vào thị trường crypto thường mất tiền

Nhưng cũng có gần 90% người mới vào thị trường thì đa phần là mất tiền, đơn giản vì khi họ bước chân vào đây không có gì ngoài sự kỳ vọng, mong muốn làm giàu nhanh, bằng một cái đầu rỗng, kiến thức về thị trường này không có, chưa có kỹ năng quản lý vốn, lại bị tâm lý tham lam và truyền thông chi phối nên việc mất tiền là điều không thể tránh khỏi.

Nhiều người mới tham gia vào thị trường crypto này không muốn học, vì rất nhiều lí do, khách quan và chủ quan. Nhưng điều họ muốn là phải ngay lập tức lao vào thị trường tiềm năng này và kiếm tiền nhanh nhất có thể.

Vẫn có những trường hợp may mắn kiếm được lợi nhuận trong thị trường crypto này mà không cần kiến thức, kinh nghiệm hoặc thậm chí là không cần có một kế hoạch giao dịch hay chiến lược nào, nhưng cũng rất hiếm, thường chỉ xảy ra ở mùa uptrend thôi.

Mà đã là may mắn thì có đến thường xuyên không? Các bạn đều tự có câu trả lời. Nếu chỉ dựa vào may mắn, thì chỉ cần sau một đêm thức dậy may mắn không còn nữa, bạn có thể dễ dàng đốt cháy tài khoản của mình trong tích tắc. Có nhiều trường hợp lãi cả 1 mùa alcoin tăng trưởng, nhưng có thể bay hết tài sản chỉ trong vài ngày, thị trường crypto nó biến động nhanh lắm không như những thị trường khác.

Đa phần người mới vào thị trường crypto thường mất tiền
Đa phần người mới vào thị trường crypto thường mất tiền

Trải nghiệm đủ lâu sẽ thấy năm nào đến mùa altcoin tăng trưởng toàn thấy các coin pumb mạnh x5 x10 x50… dễ dàng, vậy mà mới chớm chuyển trend thôi đã thấy nhiều người than chia 2 chia 3 tài khoản rồi dần bay hết lãi, rất nhiều newbie mới vào thị trường được ăn cả mùa alcoin xx tài khoản, thế mà cuối cùng toàn thấy kêu mất tiền, đu đỉnh, tài khoản bị chia nhiều lần… chẳng thấy mấy ai giữ được.

Thực ra thị trường crypto có tính chu kỳ, mỗi lần lặp lại cũng như vậy, cảm xúc và tâm lý của con người không bao giờ thay đổi, lúc thị trường tăng trưởng thì tham lam, hưng phấn quá mà nhiều người chủ quan quên đi mất cách bảo vệ thành quả và tài sản.

Những người mới tham gia thị trường phải rút ra bài học từ những lần như vậy thì dần dần mới trở thành những người có kinh nghiệm được, phải tách được mình ra khỏi tâm lý đám đông, khi thị trường đang hưng phấn tột độ thì càng phải cẩn trọng hơn.

Thị trường này còn mới và tiềm năng, kiếm tiền không khó, cái khó là quản lý được cảm xúc và lòng tham. Nếu cẩn thận thì có thể lấy 1 cuốn sổ ghi lại diễn biến lần này để làm bài học cho những mùa tiếp theo.

Đa phần người mới vào thị trường crypto thường mất tiền
Đa phần người mới vào thị trường crypto thường mất tiền

Thời gian đầu vào thị trường, ai cũng phải mất tiền, thậm chí những nhà đầu tư lão luyện, ban đầu họ cũng như tất cả những người mới khác, nhưng quan trọng khi mất tiền họ không rời bỏ thị trường, họ nhìn thấy tiềm năng, chịu học hỏi, kiên trì bám trụ lại thị trường thì mới có thành quả, nên đừng nản, không có thị trường nào kiếm tiền dễ và mất tiền cũng dễ như thị trường crypto này đâu, do năng lực của bạn tới đâu thôi.

Hãy cứ trải nghiệm, thất bại rồi sẽ nhìn ra vấn đề, phải bỏ thời gian ra để học và tích lũy kinh nghiệm dần tối ưu được cách quản lý vốn và bảo vệ tài khoản của mình, có kế hoạch, chiến lược, nền tảng kiến thức để tư nhận định được thị trường, khi nào nên tham lam và khi nào nên kiên nhẫn chờ đợi.

Hãy giữ cho mình cái đầu tỉnh táo đừng vì mất tiền mà đánh mất lý trí và bản thân, học cách tồn tại và vượt qua, đừng rời bỏ thị trường khi nó đi xuống. Cuộc sống sẽ có những lúc vấp ngã, đứng lên đi tiếp hay buông bỏ cơ hội là quyết định của bạn.

Đa phần người mới vào thị trường crypto thường mất tiền
Đa phần người mới vào thị trường crypto thường mất tiền

Mỗi năm thị trường crypto càng mở rộng ra với nhiều hệ sinh thái, dần dần sẽ có nhiều ứng dụng áp dụng vào thực tế hơn, nếu lấy mốc halving làm chu kỳ uptrend thì chúng ta vẫn còn những sóng bùng nổ trong 4 đến 8 năm nữa trước khi nó dần bão hoà và bị quản lý bởi các chính phủ và các quốc gia. Cứ coi những thất bại như bài học để rèn luyện nâng cao năng lực lên vị thế mới tốt hơn và có kinh nghiệm hơn để nắm bắt nhiều cơ hội thực sự trong thị trường crypto còn mới mẻ này.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96