Crypto và tiềm năng trong tương lai

Crypto là gì? Cryptocurrency là gì? Tiền điện tử là gì? Tiền mã hoá là gì? Tiềm năng trong tương lai của các đồng tiền này là gì? Đây chắc hẳn sẽ là một số câu hỏi mà khi những người mới bước chân vào thị trường Crypto thắc mắc. Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin về thị trường Crypto để các bạn có thể có một cách nhìn tổng quan hơn.

Crypto là gì?

Crypto (hay Cryptocurrency) hay còn được gọi là tiền ảo, tiền kỹ thuật số, tiền điện tử do các dự án trên Blockchain tạo ra, được sử dụng như một phương tiện giao dịch trên các Blockchain như thưởng cho thợ đào, trao đổi giao dịch giữa các nhà đầu tư,… Crypto sử dụng thuật toán mã hóa để bảo mật thông tin giao dịch dưới dạng kỹ thuật số. 

Dành cho những ai chưa hiểu rõ, Blockchain có thể được xem như một cuốn sổ cái điện tử được phân phối trên nhiều máy tính khác nhau (tính phi tập trung), lưu trữ mọi thông tin giao dịch của bạn và đảm bảo các thông tin đó không thể bị thay đổi dưới bất kỳ hình thức nào.

chuoi-khoi-blockchain
Chuỗi khối Blockchain

Các bạn có thể đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Blockchain.

Tiền điện tử là gì?

Theo định nghĩa chính xác thì tiền điện tử là tiền kỹ thuật số, là tiền ban hành dưới dạng số hóa và sử dụng thông qua Internet, có thể đại diện cho tiền pháp định dưới sự bảo đảm của chính phủ như tiền nằm trong các ứng dụng của ngân hàng bạn sử dụng, hay các ví điện tử như Momo, Zalopay,…

Để có được tiền điện tử thì bạn đưa một lượng tiền mặt vào ngân hàng, sau đó ngân hàng sẽ nhập số tiền này vào tài khoản người dùng, từ đó chúng ta có thể giao dịch chỉ bằng thao tác trên điện thoại.

Tiền điện tử khác tiền mặt là bạn có thể sử dụng thanh toán ở mọi nơi bằng điện thoại chỉ cần có Internet mà không cần phải mang theo tiền mặt.

Tiền mã hoá – Cryptocurrency là gì?

Tiền mã hoá hay còn gọi là Cryptocurrency cũng là một loại tiền điện tử, tuy nhiên thay vì được phát hành hay bảo đảm bởi chính phủ hay cơ quan quản lý tiền tệ ở bất kỳ quốc gia nào, Cryptocurrency được tạo ra từ các dự án làm trên Blockchain.

Những người này có thể ẩn danh, viết vài dòng code là tạo ra được rất nhiều tiền mã hóa. Nhưng giá trị của Crypto chỉ được cộng đồng chấp nhận khi được dùng rộng rãi, chứ không được ngân hàng hay bất cứ tổ chức uy tín nào đảm bảo rằng việc chúng ta giữ những đồng này có thể đổi lại được tiền pháp định.

Tien-phap-dinh-va-crypto
Tiền pháp định và Crypto

Tìm năng phát triển của Cryptocurency trong tương lai

Trong tương lai thị trường Crypto nói riêng và ngành công nghiệp Blockchain nói chung sẽ phát triển lớn mạnh hơn trong tương lai. Vì các tính năng vượt trội của Blockchain mang lại, dữ liệu công khai minh bạch, không thể làm giả, bảo mật tốt, chi phí vận hành thấp và rất khó có thể bị tấn công.

Tính đến thời điểm hiện tại (2/7/2022) thị trường Crypto vốn hoá còn rất bé so với các thị trường tài chính khác. Chu kì của một thị trường tài chính theo cá nhân mình sẽ có những giai đoạn: Sơ khai => Phát triển => Bão hoà.

Thị trường tài chính nào cũng sẽ phát triển đến một thời điểm nào đó thì sẽ bão hoà và rất ít sẽ có những cơ hội đầu tư gia tăng tài sản đột biến.

Để hiểu rõ hơn về Bitcoin cũng như thị trường Crypto và thị trường chứng khoán khác nhau thế thì bạn có thể tham khảo bài viết: Tại đây

Theo mình thì thị trường Crypto chỉ đang bắt đầu giai đoạn phát triển, vì mọi người biết đến Crypto phần lớn là vào thời điểm năm 2016 đến nay. Và thời gian biết đến nhiều nhất là giai đoạn bắt đầu của dịch bệnh Covid-19, tính thời gian thì còn quá bé so với các thị trường tài chính khác. Ví dụ như chứng khoán đã bắt đầu có ở Việt Nam vào lúc sơ khai nhất là vào những năm 1996 đến nay thì đã được 26 năm mới có vị trí cao như hiện tại.

Mình tin trong tương lai thì thị trường Crypto sẽ phát triển to lớn hơn nữa. Nên mình sẽ tiếp tục và nghiên cứu tìm hiểu về thị trường này để có thể tìm ra những cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cho bản thân.

Kết luận

Những điều mình chia sẻ ở trên là ý kiến và quan điểm cá nhân của mình. Không phải lời khuyên đầu tư, để đầu tư vào bất kì một lĩnh vực nào thì bạn cũng nên tìm hiểu về lĩnh vực ấy. Đã là đầu tư thì thị trường nào cũng sẽ có cơ hội và rủi ro, chẳng ai dám đảm bảo là đầu tư sẽ thắng 100%. Nhưng nếu bạn có kiến thức và biết nắm bắt cơ hội thì khả năng thua lỗ của bạn sẽ được rút ngắn và có thể kiếm được rất nhiều lợi nhuận từ thị trường tài chính.

Chúc bạn đầu tư thành công.

>> Xem thêm: Người mới nên làm gì khi đầu tư thua lỗ?

>> Xem thêm: Các sàn giao dịch Crypto

icons8-exercise-96