Crypto thị trường không ngủ

Bài viết này mình sẽ chia sẻ một trong những điểm nổi bật của thị trường Crypto là hoạt động không có thời gian nghỉ như các thị trường khác. Cũng nhờ vào ưu điểm đó mà nhà đầu tư có thể trao đổi đồng tiền của mình bất chấp các khung thời gian trong ngày. Để chứng minh cho sự nổi bật này của thị trường Crypto, mình sẽ mượn thông tin giao dịch từ thị trường chứng khoán và thông tin này không có ý so sánh giữa 2 thị trường, chỉ là muốn các bạn dễ hình dung với những gì mình muốn chia sẻ. 

crypto-thi-truong-khong-ngu

Thời gian giao dịch Crypto

Đối với Crypto các bạn có thể giao dịch mua bán trên các sàn CEX (Centralized Exchange) và sàn DEX (Decentralized Exchange). Giao dịch mua bán 24/7 đối với tất cả các sàn, trường hợp bạn đặt lệnh thị trường thì sẽ khớp lệnh ngay tức khắc, còn đặt lệnh chờ thì bạn phải đợi giá thị trường tăng hoặc giảm chạm đến mức giá bạn mong muốn. Tuy nhiên đây là việc trao đổi Crypto, còn bạn muốn thanh khoản ra vnđ hay trao đổi USDT/BUSD thì phải có khung giờ nhất định tuỳ vào các đơn vị thanh khoản, thường sẽ hoạt động từ 6h – 23h trong ngày và không có ngày nghỉ.

>> Tham khảo giao dịch/thanh khoản uy tín, tại đây.

crypto-thi-truong-khong-ngu

Thời gian giao dịch chứng khoán Việt Nam

Tại Việt Nam, thời gian giao dịch chứng khoán được phân thành 2 loại bao gồm: giờ giao dịch chứng khoán cơ sở và giờ giao dịch chứng khoán phái sinh. 

Giờ giao dịch chứng khoán cơ sở

Dựa vào lịch giao dịch chứng khoán của 3 sàn chứng khoán: HOSE, HNX, UPCOM là giao dịch vào các ngày hành chính từ thứ 2 đến thứ 6, nghỉ các ngày cuối tuần và lễ Tết, suy ra lịch giao dịch chứng khoán trên thị trường cơ sở như sau:

  • Ngày giao dịch: từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, trong khung giờ hành chính.
  • Ngày không giao dịch: 2 ngày cuối tuần và các ngày lễ/Tết.

Ngoài ra thì thị trường chứng khoán cơ sở cũng không giao dịch dù thị trường gặp sự cố hoặc có quy định khẩn cấp. Như vậy một năm thị trường cơ sở sẽ giao dịch trung bình 250 ngày.

crypto-thi-truong-khong-ngu

Về thời gian giao dịch chứng khoán cơ sở, thông thường sẽ được quy định như sau:

  • Giờ mở cửa sàn chứng khoán: Từ 9 giờ.
  • Giờ đóng cửa sàn chứng khoán: 15 giờ.
  • Giờ nghỉ giữa các phiên: Từ 11h30 đến 13h.

Đó là mốc thời gian thông thường, tuy nhiên cụ thể quy định về thời gian của mỗi sàn sẽ có sự chênh lệch, tối đa 15 phút giữa các sàn.

  • Thời gian giao dịch chứng khoán sàn HOSE: Từ 9h đến 14h45.
  • Thời gian giao dịch chứng khoán sàn HNX, UPCOM: Từ 9h đến 15h.

Giờ giao dịch chứng khoán phái sinh

Thời gian giao dịch chứng khoán phái sinh được quy định mở cửa trước 15 phút so với giao dịch chứng khoán cơ sở, và đóng cửa cùng thời điểm. Thời gian giao dịch chứng khoán phái sinh Việt Nam cụ thể như sau:

  • Phương thức khớp lệnh định kỳ: Khớp lệnh định kỳ mở cửa (ATO) từ 8h45 đến 9h; khớp lệnh định kỳ đóng cửa (ATC) từ 13h30 đến 14h45. Các lệnh thực hiện: ATO, ATC, LO.
  • Phương thức khớp lệnh liên tục: Từ 9h đến 11h30 sáng và 13h đến 14h30 chiều. Các lệnh thực hiện: MP, LO.
  • Thời gian nghỉ giữa phiên: Từ 11h30 đến 13h.

Những thông tin về khung giờ giao dịch chứng khoán Việt Nam mình tham khảo ở đây

Lời kết

Bởi vì thị trường crypto luôn mở cửa, nên sẽ thuận tiện hơn cho các nhà giao dịch, lợi nhuận tiềm năng cao hơn do thị trường và tính thanh khoản lớn hơn. Và đặc biệt là nhà giao dịch có thể tiếp cận thị trường mọi lúc, mọi nơi. Thay vào đó sẽ có những rủi ro và biến động cao hơn vào những ngày và thời điểm nhất định (ví dụ như FED tăng lãi suất, KOLs A bán số lượng lớn BTC,…) nên nhà đầu tư cần phải theo dõi và cập nhật thị trường để có những kế hoạch phù hợp nhằm hạn chế rủi ro. 

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Tiêu chí đầu tư Crypto dành cho người mới.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

icons8-exercise-96