Crypto “Panic Sell”

Trải qua từ đầu tuần đến thời điểm hiện tại, cộng đồng Crypto đón nhận một sự sụp đổ mà trong đó đặc biệt nhất là Luna một token có nền tảng mang trên mình một hệ sinh thái nhưng lại giảm đến 80% chưa đến 1 tuần. Điều gì đang xảy ra đến với thị trường Crypto?

Nhận định thị trường trong tuần vừa qua

Nguyên nhân dẫn đến sự “Panic Sell”

Chúng ta hãy cùng hiểu ngắn gọn về “Panic Sell” là hành động của các nhà đầu tư, người giao dịch tiến hành bán khống để có thể rời bỏ thị trường. Họ chấp nhận khoản đầu tư của mình nằm trong tình trạng thua lỗ và quyết định tạm thời hoặc ngưng đầu tư vì không còn niềm tin vào thị trường thời điểm hiện tại.

Hãy cùng nhìn lại vào thị trường trong năm 2021:

Đây là khoảng thời gian tăng trưởng giúp BTC đạt tới ATH mới nhất là vùng 69k$ và tại thời điểm đó rất nhiều nhà đầu tư có sự kỳ vọng là BTC có thể vượt ngưỡng 100k$.

Thiên thời địa lợi nhân hoà, đầu năm 2021 là sự xuất hiện bất ngờ của dịch Covid-19 xảy ra trên toàn thế giới. Toàn bộ người dân thời điểm đó đều sẽ có cách suy nghĩ để kiếm tiền trang trải cuộc sống và thị trường Crypto được hưởng lợi rất nhiều trong giai đoạn đó. Một nguồn tiền lớn được đổ vào và kích thích thị trường vào tháng 5/2021.

Sau giai đoạn đó thị trường có dấu hiệu điều chỉnh nhưng dựa trên sự kì vọng của mọi người thì đây vẫn chưa phải là một vùng giá để kết thúc một chu kì của BTC. Dựa trên các phân tích kỹ thuật các vùng kháng cự hỗ trợ luôn được retest nhưng không có dấu hiệu sụp đổ cùng với dữ liệu on-chain vào thời điểm ấy các ví của những nhà đầu tư lớn vẫn tiếp tục gom BTC dẫn đến tất cả mọi người đều đưa ra được nhận định là một siêu chu kì cho BTC.

Tháng 10/2021 BTC đã quay trở lại vùng giá 60k$ nhưng vẫn chưa có dấu hiệu phá đỉnh điều này dẫn đến rất nhiều sự nghi vấn của các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư mới. Họ dần mất niềm tin và sự kiên nhẫn đối với thị trường. Trải qua các nhịp điều chỉnh, từ đây các giả thuyết được đưa ra rằng liệu thị trường còn có thể đạt được siêu chu kì như kì vọng không hoặc thị trường đang rơi vào trong mùa đông?….. Điều này dẫn đến sự cân bằng của thời điểm hiện tại, thị trường cứ tiếp tục sideway và chờ đợi đến khi một trong 2 điều kiện kia được kích hoạt. Và Luna – UST đã là cái tên kích hoạt điều kiện đó.

Tính không ổn định của Luna – UST

Mình sẽ không đề cập đến vấn đề này vì có lẽ đến thời điểm hiện tại các bạn đã biết vấn đề đó đang nằm ở đâu rồi, trong bài viết này mình chỉ đề cập đến việc động thái của Luna đã tạo ra những gì đối với thị trường. Đối với các bạn chưa biết thì mình xin phép trích một video của Coin98 tại đây.

Luna sản xuất 1 tỷ token trong 1 ngày
Luna sản xuất 1 tỷ token trong 1 ngày

Dựa trên hành động của CEO Luna – Do Kwon và team Dev đã quyết định đưa ra chiến lược hi sinh Luna để có thể bảo toàn UST. Nhưng điều này đã đẩy holder và toàn bộ người dùng dựa trên Luna ra khỏi bờ đất liền. Cùng với cơ chế trả lãi và sản xuất token, cho dù giá token Luna đang là 1$ thì nếu như tổng cung của Luna tăng 2/3 so với ngày hôm trước thì cá nhân mình cũng sẽ không biết được giá Luna sẽ còn tiếp tục giảm cho tới thời điểm nào. Nhưng theo tình hình hiện tại thì có lẽ Luna hiện tại có thể bị xoá và Luna 2.0 có thể ra đời nhưng với sự kiện này liệu Luna có thể tiếp tục phát triển được trong tương lai hay đây là một lịch sử sẽ được lưu lại trong thị trường Crypto.

Điều này cũng dẫn đến ngòi nổ của sự “Panic Sell” trong thị trường những ngày vừa qua, vì có lẽ thời điểm hiện tại đã rất nhiều nhà đầu tư rời bỏ và mất niềm tin vào thị trường.

Nhận định tương lai cho thị trường

Theo phân tích dữ liệu On-chain, các ví cá mập đến thời điểm hiện tại vẫn đang liên tục gom BTC và chưa thấy có dấu hiệu dừng lại, kèm theo đó lượng rút BTC ra khỏi sàn tăng đột biến trong 24h qua. Điều này còn cho thấy có lẽ những cá mập đang có dự tính gì trong tương lai.

https://sharkscan.io/
https://sharkscan.io/
https://cryptoquant.com/asset/btc/summary
https://cryptoquant.com/asset/btc/summary

Dựa trên các yếu tố phân tích kỹ thuật, các ngưỡng hỗ trợ của BTC tại các vùng giá luôn bị breakout liên tục vì hệ luỵ của sự kiện Luna – UST, thể hiện một diễn biến tương lai giảm mạnh trong thị trường và điều tệ nhất có thể diễn ra đó chính là thị trường bước vào mùa đông và kết thúc một chu kì không hoàn chỉnh.

Theo tâm lý của các nhà đầu tư, đa số với thời điểm hiện tại mọi người cũng nhận định rằng sẽ là dấu hiệu của sự downtrend. Chỉ số tham lam và sợ hãi thể đang ở mức thấp từ trước đến giờ. Biểu thị một giai đoạn rất lâu để có thể hồi phục lại thị trường.Crypto "Panic Sell"

Nhà đầu tư mới nên làm gì vào thời điểm này?

Trải qua sự kiện vừa rồi và dựa trên các phân tích cá nhân thì thị trường đã tiến hành Reset game. Có thể sẽ cần một khoảng thời gian để có thể thị trường hồi phục lại như mức ban đầu của nó. Những Holder, trader cũng đã tự chia năm xẻ bảy tài khoản, cá nhân mình cũng giống như các bạn tài khoản của bản thân mình cũng bị ảnh hưởng rất nặng nề nhưng nếu bạn đang trải qua thị trường giai đoạn này thì xin chúc mừng đây mới chính là cơ hội của các bạn.

Đầu tư chính là việc mua giá thấp – bán giá cao và đứng trước các bạn giờ đây là một dòng sông chứa các viên kim cương trong đó. Điều bạn cần làm hiện tại đó chính là hãy cập nhật kiến thức của chính bản thân, có phải rằng ai cũng từng ước: “Ước gì BTC về 30k$, Near về 5$……… mình sẽ mua nó.” Điều ước đã thành sự thật vậy bạn có dám mua nó hay không. Làm giàu không dành cho số đông, hãy tìm kiếm cơ hội việc khó thì thù lao cao.

Hãy đặt ra câu hỏi cho chính bản thân mình: “Làm cách nào để có thể mua được Crypto tốt tại vùng giá tốt?”. Có ba câu hỏi mà các bạn cần phải đặt ra và tự giải quyết cho chính bản thân của mình là:

  • “Nguồn tiền từ đâu mà mình có thể đầu tư?” – Ấm cái bụng thì mới nghĩ đến câu chuyện làm giàu, học cách quản lý tài chính cá nhân, kiếm thêm nguồn thu nhập gia tăng tài sản của chính bản thân mình.
  • “Lý do, chiến lược nào để mình mua Crypto đó?” – Để nhận định được một đồng Crypto nào có thật sự đáng mua hay không thì các bạn hãy học hỏi cho mình các kỹ năng phân tích cơ bản,…. lượng kiến thức trong thị trường số này luôn được cập nhật liên tục đây là một khoảng thời gian hoàn hảo cho các bạn tích luỹ thêm kiến thức của chính bản thân mình.
  • “Phát triển bản thân?” – Sẽ có rất nhiều bạn hỏi tại sao lại phải phát triển bản thân điều này có liên quan gì đến việc đầu tư. Thì câu trả lời của mình là đầu tư cũng giống như là việc bạn vượt qua chính bản thân mình trong quá khứ, dẹp bỏ cái tôi của chính bản thân học hỏi từ những thất bại, ngưng đỗ lỗi và chịu trách nhiệm với hành động của mình… Chỉ có vậy bạn mới có thể rút ra được những bài học sau những lần trải nghiệm.

Theo cá nhân mình thị trường sẽ còn mất ổn định trong thời gian sắp tời và đây cũng chính là cơ hội của bạn. Hãy cập nhật hành trang cho chính bản thân mình, như ông bà ta thường nói: “người sinh ra trong thời bình làm gì hiểu được sự khốc liệt của chiến tranh”. Bạn đang trong giai đoạn khốc liệt của thị trường Crypto và hãy cảm ơn điều đó vì đây mới là cơ hội cho chính các bạn, hãy đặt ra câu hỏi và trả lời cho chính bản thân mình. Học hỏi và phát triển, tầm của các bạn tới đâu thì tiền của các bạn tới đó.

Thân ái!

>> Xem thêm: Cryptocurrency là gì?

>> Xem thêm: Đầu tư Crypto thời khủng hoảng

>> Xem thêm: Sống sót trong thị trường Crypto

icons8-exercise-96