Crypto Lending & Borrowing

Theo mô hình kinh tế học, nền kinh tế được thúc đẩy phát triển bởi nền tảng vay – mượn. Điều này cũng áp dụng đúng hầu hết với các thị trường tài chính khác, giống như việc bạn mua cổ phiếu của một công ty thì cũng có nghĩa bạn đang số tiền của mình cho công ty đó sử dụng để phát triển. Thị trường Crypto cũng có nền tảng lending & borrowing riêng của chính bản thân mình tương tự như một ngân hàng mà không cần bên thứ 3 đứng ra đảm bảo.

Crypto Lending là gì?

Khi nhà đầu tư mới muốn kiếm tiền trong thị trường Crypto, mọi người thường nghĩ đến việc tận dụng sự biến động giá cả của thị trường bằng cách mua giá thấp bán giá cao để thu lại lợi nhuận. Tuy nhiên đó không phải là cách duy nhất để kiếm tiền trên thị trường này.

Crypto lending là hoạt động lấy coin hoặc token từ người nhà đầu tư này và cung cấp cho nhà đầu tư khác với một khoản phí. Mỗi nền tảng có hình thức vay và quản lý khác nhau. Ngoại trừ việc vay mượn để sử dụng vào việc tái đầu tư hoặc bất kì hoạt động khác, nhà đầu tư vẫn có thể vẫn kiếm được thu nhập bằng cách “gửi tiết kiệm” tài sản của mình.

Crypto lending hoạt động gần như tương tự với mô hình ngân hàng tại thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư muốn cho vay có thể tham gia bằng cách đem cách đưa coin hoặc token vào một pool, pool này có tác dụng giống như một ngân hàng tài chính và hoạt động một dựa trên các smart contract được thiết lập từ trước.

Các hình thức Lending & Borrowing

  • Vay nhanh (Flash Loan): Cho phép nhà đầu tư vay mà không cần thế chấp tài sản của bản thân. Điều này được áp dụng khi chênh lệch giá diễn ra giúp nhà đầu tư mang lại lợi nhuận.
  • Vay thế chấp: Đây là việc nhà đầu tư đem tài sản của mình đi thế chấp để nhận lại được một khoản tiền đa phần là stablecoin như USDT, BUSD, DAI… để tiếp tục tái đầu tư hoặc làm bất kì việc gì khác. Phương thức này cũng chính là phương thức một vài quỹ đầu tư hoặc các dự án hay sử dụng để có thể mang lại lợi nhuận kép cho họ.

Ưu điểm và nhược điểm

Các hình thức Lending đã xuất hiện trên thị trường nhiều năm nay. Nhưng bất chấp sự phổ biến, mô hình này vẫn tồn tại một số ưu và nhược điểm hãy cân nhắc trước khi tham gia:

Ưu điểm

  • Dễ dàng tiếp cận nguồn vốn: Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể thế chấp tài sản hoặc trả lại tiền bằng một khoản vay. Điều này giúp họ dễ dàng nhận được khoản vay hơn so với việc đi vay từ một tổ chức tài chính truyền thống mà không có tín dụng.
  • Quy trình vay thuận tiện: Hợp đồng thông minh tự động hóa toàn bộ quy trình, giúp cho việc cho vay và đi vay trở nên hiệu quả hơn và dễ dàng mở rộng mô hình này.
  • Tạo thu nhập thụ động: Các nhà đầu tư có thể tăng thu nhập của bản thân bằng cách cho các nhà đầu tư khác vay.

Nhược điểm

  • Rủi ro thanh lý cao: Thị trường Crypto là một thị trường biến động cực kì mạnh nếu như bạn là một nhà đầu tư mới không có kỹ năng quản lý khoản vay của mình thì đây là con dao 2 lưỡi vì khả năng bị thanh lý tài khoản rất cao.
  • Tấn công SmartContract: Đa phần các ứng dụng phi tập trung hiện nay đều rất dễ bị tấn công, nếu như bạn muốn vay thì hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia.
  • Khả năng thu hồi khoản cho vay kém: Đa phần các ứng dụng lending trên các nền tảng khác nhau đều có đặc điểm chung là việc lấy được khoản cho vay của bạn sẽ khó hơn việc bạn thanh lý khoản vay. Trong trường hợp giá của đồng coin hoặc token đó được đẩy lên mức cao và bạn muốn thu hồi khoản cho vay của mình để bán ra để thu về lợi nhuận nhưng việc thu hồi lâu khiến bạn mất đi vùng giá đẹp đôi lúc có thể quay lại mức ban đầu và không còn lời nữa.
  • Scam: Đây có lẽ là điều mà nhiều nhà đầu tư năm 2016 – 2017 trong thị trường Crypto nhớ đến nhất, khoảng thời gian huy hoàng của việc Lending với mức độ lợi nhuận mỗi ngày 3%-15% số tài sản của bản thân. Rất nhiều nhà đầu tư với mong muốn tự do tài chính, họ xoay vòng vốn vay mượn nạp tiền vào để nhận những khoản lãi. Nhưng đến khi thị trường sập toàn bộ các dự án đều quay trở về lòng đất, vì vậy khi nhận được thông tin các dự án trả lãi đạt được lợi nhuận cao hãy đặt ra câu hỏi “Tiền từ đâu mà đến?”.

Tổng kết

Crypto Lending & Borrowing chính là một con dao 2 lưỡi đối với các nhà đầu tư, điều này có thể giúp cho các nhà đầu tư có kỹ năng gia tăng tài sản một cách nhanh chóng tuy nhiên cũng có thể xoá sạch tài sản của bạn trong một khoảng thời gian ngay. 

Hãy nhìn vào quỹ đầu tư như Three Arow và dự án Celsius, Luna việc họ phát triển mạnh mẽ nhờ các khoản vay tài chính nhưng họ lại đối diện với một thị trường biến động biến động cực mạnh điển hình là Bitcoin đều làm mọi thứ đều quay về nơi bắt đầu. 

Việc quản lý rủi ro rất quan trọng trong đầu tư, chúc các bạn thành công trong thị trường Crypto.

Thân ái!

>> Xem thêm: Tiêu chí đầu tư Crypto dành cho người mới.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

icons8-exercise-96