Crypto được sử dụng để rửa tiền như thế nào?

Rửa tiền trong thế giới tài chính nói chung là việc tận dụng các công cụ khác nhau để chuyển hoá ”tiền bẩn” thành ”tiền sạch”. Crypto ra đời, bỗng dưng nó lại được tận dụng thành những công cụ như vậy. Tội phạm có thể lợi dụng tính ẩn danh của Crypto để thực hiện những hành vi này dễ dàng. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau xem những cách mà tội phạm dùng để rửa tiền nhé.

Rửa tiền đối với tài chính truyền thống

Ví dụ có một tên tội phạm và bạn vừa kiếm được một số lượng ”tiền bẩn” khổng lồ và muốn rửa chúng thành ”tiền sạch”. Vậy làm thế nào để họ có thể hợp pháp số tiền đấy và sử dụng chúng hàng ngày? Bạn có thể hình dung thế này.

Đầu tiên, tiền phạm pháp sẽ được khéo léo đưa vào hệ thống tài chính hiện tại. Nó giống như cách chúng ta chi tiêu, đầu tư tiền vậy. Tuy nhiên, vì là tiền phạm pháp nên các hoạt động được sử dụng để chi tiêu này sẽ có sự khác biệt rất lớn.

Tội phạm sẽ chuyển chúng thành một công cụ tiền tệ, chẳng hạn như lệnh chuyển tiền hoặc séc du lịch. Lúc này tiền đã được chuyển sang một loại tài sản khác hoặc thuộc một tổ chức khác. Sẽ chẳng có ai biết được nguồn tiền đó từ đâu. Và hiển nhiên, nó được đưa quay trở lại hệ thống tài chính cho mục đích đầu tư hoặc tài trợ cho các hoạt động tội phạm.

rua-tien
Rửa tiền

Rửa tiền đối với thị trường Crypto

Với thế giới Crypto thì việc rửa tiền có vẻ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Bitcoin (BTC) và một số đồng tiền khác được làm công cụ để che dấu, nguỵ tạo nguồn gốc từ các khoản tiền hợp pháp. Vì tính không định danh và giao dịch xuyên biên giới dễ dàng nên gần như không thể giám sát được những gì xảy ra với nó cả.

Một số sàn giao dịch tiền điện tử vô hình chung cũng trở thành ”cánh tay nối dài” cho các hoạt động rửa tiền như thế này. Tại đó, họ cho phép các nhà đầu tư giao dịch ẩn danh hoàn toàn. 

Một số Crypto được yêu thích bởi tội phạm rửa tiền

Đầu tiên phải kể đến những đồng tiền được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất, có lượng vốn hoá cao nhất trên thị trường như Bitcoin, Ethereum hay Tether,… vốn hoá lớn, tính thanh khoản cao nên trở thành công cụ thích hợp để cho các hoạt động rửa tiền. Theo thống kê trong suốt cả năm 2019, 2.8 tỷ USD Bitcoin chuyển từ các tổ chức tội phạm sang sàn giao dịch. Trong đó có hơn 50% thuộc về hai sàn giao dịch hàng đầu là Binance và Huobi.

Tuy nhiên, các đồng tiền trên hoặc là hoạt động theo hình thức tập trung như Tether, hoặc là hoạt động minh bạch trên Blockchain nên người ta vẫn có thể điều tra được các giao dịch. Một số loại tiền điện tử với cơ chế riêng tư cao như Monero cũng là một lựa chọn yêu thích của các tội phạm rửa tiền. Vì thế mà Monero được sử dụng khá nhiều nhờ tính năng ẩn danh người dùng.

Có vẻ như tiền điện tử đã và đang được xem là một kênh rửa tiền mới của thế giới tội phạm nhờ những tính năng ưu việt của nó. Một số sàn giao dịch tiền điện tử vô tình lại trở thành tiếp tay cho các hoạt động phi pháp này. Chính sự thiếu tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về AML (Anti Money Laundering: Phòng chống rửa tiền) đã dẫn đến những hệ quả như vậy. Đó cũng chính là lý do tại sao tiền điện tử đang được ưu chuộng hơn trong các hoạt động rửa tiền hiện nay.

Tại sao Crypto lại hấp dẫn tội phạm trong việc rửa tiền

Nếu như đối với các phương pháp truyền thống, để rửa tiền phạm pháp, bạn sẽ cần phải thực hiện các loại đầu tư, thành lập công ty,… rất phức tạp. Nhưng với tiền điện gần như bạn sẽ chẳng phải làm gì cả. Dưới đây là 3 lý do tại sao tiền điện tử được ưa chuộng trong việc rửa tiền của tội phạm.

  • Thứ nhất, tính ẩn danh: Bản chất của tiền điện tử là ẩn danh. Nghĩa là, người ta sẽ gần như không biết gì về bạn ngoài một địa chỉ ví lưu trữ. Bạn có thể chuyển cho một người bất kỳ 1 tỷ USD bằng BTC mà sẽ không ai biết bạn là ai cả. Không xác minh danh tính.
Rua-tien-bang-Crypto-vi-tinh-an-danh
Rửa tiền bằng Crypto vì tính ẩn danh
  • Thứ hai, tính xuyên biên giới: Để chuyển được một khoản tiền ra nước ngoài, chắc chắn bạn sẽ cần phải làm rất nhiều thủ tục, tốn khá nhiều thời gian cho chuyện đó. Nhưng với tiên điện tử, một lượng tiền lớn có thể được chuyển qua lại giữa các quốc gia với nhau chỉ trong một vài phút.
  • Thứ ba, tính không kiểm soát: Sẽ không có một tổ chức nào kiểm soát chuyện đó cả. Nó không giống như chứng khoán hay các sản phẩm tài chính truyền thống khác. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể tự do “bay nhảy” mà không sợ bị ai giám sát theo dõi cả.

Nhược điểm lớn nhất mà thị trường Crypto gặp phải đó là tính phổ biến và khả năng dễ bay hơi về giá. Vì những vấn đề kể trên nên tiền điện tử vẫn đang được một số quốc gia cấm và một số quốc gia thì trung lập với thị trường này. Hơn nữa, giá ở thị trường Crypto cũng biến đổi khó lường. Nếu như một lượng tiền lớn chuyển đi, giá của nó có thể giảm một cách khủng khiếp.

Tuy nhiên, so với cách rửa tiền truyền thống, rửa tiền bằng phương pháp này đơn giản, nhanh hơn rất nhiều. Thậm chí, ở một số khía cạnh nó lại khá an toàn vì gần như không có ai biết được bạn.

Các giai đoạn rửa tiền trong thị trường tài chính truyền thống

Chúng ta có thể gói gọn lại một quy trình rửa tiền trong thế giới tài chính với 3 giai đoạn chính như sau:

  • Giai đoạn 1, bắt đầu: Tiền bẩn mà tội phạm có được từ các hoạt động kinh doanh phi pháp sẽ được đưa vào hệ thống tài chính để chuẩn bị cho các bước tiếp theo. Thông thường, đây là thời điểm dễ bị phát hiện ra nhất.
  • Giai đoạn 2, chuyển đổi: Các khoản tiền đã được đưa vào hệ thống tài chính sẽ được chuyển đổi qua lại giữa các tài khoản ngân hàng, các quốc gia, đầu tư dự án, mua bán qua lại,… nhằm che giấu nguồn gốc của tài sản. Chúng có thể là các hợp đồng đầu tư, hợp đồng hợp tác,… Lúc này, lượng tiền đó sẽ có thể được chuyển cho một người khác, thành một dạng tài sản khác.
  • Giai đoạn 3, hoà nhập: Sau khi nó đã chuyển đổi thành một dạng tài sản khác rồi, các khoản tiền chính thức nhập vào nền kinh tế hợp pháp với một vỏ bọc mới. Lúc này, những đối tượng phạm pháp có thể bán, rút hoặc chuyển đổi chúng thành tiền hợp pháp (tiền sạch) và sử dụng nó bình thường như chưa từng có chuyện gì xảy ra.
Quy-trinh-rua-tien
Quy trình rửa tiền

Kết luận

Qua bài viết chúng ta có thể thấy thị trường nào thì cũng sẽ tồn tại những cách để cho tội phạm có thể thực hiện hành vi rửa tiền. Bản thân Crypto không xấu, nhưng cách người sử dụng nó khiến cho nó bị lên án. Do đó, chúng ta hãy chung tay đẩy lùi nạn rửa tiền này để có một thị trường đầu tư an toàn và chân chính nhé. Hy vọng qua bài viết này mình có thể chia sẻ cho các bạn hiểu thêm về các cách mà tội phạm dùng để rửa tiền. 

Chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm: Tiền là gì? Và cách tiền tệ bị thao túng 

>> Xem thêm: Thị trường Crypto có phải là một ”Money game”?

icons8-exercise-96