Thị trường Crypto có phải là một ”Money game”?

Chắc hẳn có nhiều người sẽ có câu hỏi như vầy: Thị trường Crypto có phải là một ”Money game”. Vậy nên hôm nay mình sẽ tổng hợp lại những hiểu biết của mình về thị trường tài chính nói chung và thị trường Crypto nói riêng. Mình đã bỏ vốn của mình vào thị trường với một cái đầu rỗng mà không hiểu gì về thị trường Crypto. Và việc thua lỗ là điều hiển nhiên sẽ gặp đối với những người như mình.

Vậy nên mình đã nghiêm túc hơn trong việc nhìn nhận thị trường Crypto này và tập trung vào kiến thức để hôm nay có thể chia sẻ đến cho các bạn một vài điều mà mình nghiệm ra. Mong mọi người đón nhận bài viết này.

Những chia sẻ của mình chỉ mang tính chất là quan điểm cá nhân về những sự thật mà mình nhìn thấy được đằng sau thị trường mà có thể những bạn mới tham gia được nghe từ truyền thông hằng ngày nhưng không để ý và quan tâm đến. Mục đích của bài viết này là để cho những bạn mới không bỡ ngỡ và có thêm kỹ năng để khi tham gia thị trường Crypto sẽ cung cấp thanh khoản ít nhất có thể.

Có một câu rất hay mà mình muốn chia sẻ đến với các bạn: ”Trong một cuộc chơi nào, điều đầu tiên bạn phải biết là luật chơi và phải hiểu rõ chúng. Sau khi hiểu thì tiếp theo thì mình phải là một người chơi giỏi”.

muon-kiem-tien-truoc-het-phai-la-nguoi-choi-gioi
Muốn kiếm tiền trước hết phải là người chơi giỏi

Những ngày đầu khi tham gia thị trường Crypto mình bắt đầu tìm hiểu Bitcoin (BTC) và Blockchain,… và quan trọng nhất là tìm kiếm những đồng coin có khả năng tăng giá ”nhanh”. Đó là cơ hội để kiếm tiền và dựa vào việc mua/bán những đồng coin, mình hình dung như mua cổ phiếu mua ở giá trị thấp và bán lại khi có lời. Việc mua cổ phiếu tốt ở giá trị thấp cũng là một trong những nguyên tắc đầu tư của tỷ phú Warren Buffett.

Sau một thời gian mua/bán và bị thua lỗ thì mình đã nhận ra là phải nghiên cứu sự thật và tìm ra nguyên nhân đằng sau những cây nến. Mình bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về thông tin của Bitcoin, công nghệ Blockchain, những bài viết phân tích trên cách trang mạng xã hội và các kênh youtube chia sẻ kiến thức và phân tích thị trường hằng ngày,… và biết được ứng dụng đầu tiên của công nghệ Blockchain là tiền mã hoá (Cryptocurrency). Những gợi ý về tính đột phá những hệ sinh thái của những đồng coin,…

Và những thứ mình nhận ra được khi tham gia thị trường Crypto là:

Thị trường Crypto là một trò chơi của bên mua và bên bán. Mình sẽ lấy một ví dụ cho các bạn hình dung dễ hơn.

  • Anh A: Là người đại diện cho những nông dân trực tiếp trồng Ngô, đến mùa thu hoạch sau khi tính toán chi phí anh định giá bán Ngô là 6k/kg.
  • Anh B (Là người buôn 1): Tới trực tiếp vườn anh A để mua giá gốc tại vườn với giá 6k/kg => Lúc này giá Ngô được khớp lệnh giữa bên mua và bên bán là 6k/kg.
  • Sau đó anh B mang ra chợ để bán với giá 10k/kg và được mọi người mua tấp nập => Giá Ngô khớp lệnh mua/bán là 10k/kg.
  • Anh C (Là người buôn 2): Khi thấy anh B bán Ngô khấm khá, và nhận thấy nhu cầu người tìm mua đông dần lên, nghĩ đây là cơ hội tốt để mình có thể đi buôn Ngô để kiếm một vố lớn, anh C mới đặt vấn đề với anh B là mua sỉ hết số khoai của anh giá 8k/kg để buôn kiếm lời. Anh mua rất nhiều Ngô từ người buôn 1 và chất đầy kho dự trữ để tạo độ khan hiếm, vì tạo được thế độc quyền nên anh bán với giá 15k/kg cho bà con, nhưng càng về sau lại xuất hiện nhiều con buôn khác cũng mang Ngô tới bán, một phần nữa vì lo sợ Ngô hư nên anh phải bán giảm giá dần đến giá 6k/kg để giải phóng Ngô tồn kho => Giá Ngô khớp lệnh mua/bán là 8k/kg, sau đó là 15k/kg và giảm dần về 6k/kg
  • Anh D thấy giá Ngô chỉ còn 6k/kg rẻ quá nên quyết định thu mua hết số Ngô đó của các con buôn ngoài chợ, chờ một thời gian cho sự khan hiếm đạt đỉnh điếm, anh D mang một ít Ngô đến biếu bác trưởng thôn và nhờ vận động truyền thông cho bà con về các tin tốt về Ngô, nào là ăn Ngô chữa được ung thư, giúp chống lão hóa, đẹp da…Thế là anh D đẩy hết số Ngô với giá đỉnh điểm 20k/kg. => Giá Ngô khớp lệnh mua/bán là 20k/kg.

Thông qua câu chuyện trên các bạn có thể nhìn thấy được vấn đề gì không? Việc mua bán có nhiều hướng và đa dạng các hình thức khác nhau. Nhưng chung quy lại thì vẫn là trò chơi nhằm mục đích thu được lợi nhuận sau mỗi lần mua/bán. Hình thức tạo độ khan hiếm, bơm thổi thông tin để nhằm mục đích can thiệp vào giá Ngô. Việc các người buôn quan tâm tới lợi nhuận sau mỗi lần giao dịch, ở đây mình chỉ lấy ví dụ là Ngô nhưng các bạn có thể nhìn ra các mô hình kinh doanh khác như bất động sản, mua bán lan đột biến, thị trường Crypto,…

thi-truong-crypto-la-tro-choi-cua-ben-mua-va-ben-ban
Thị trường Crypto là trò chơi của bên mua và bên bán

Qua thị trường Crypto mình cũng muốn các bạn nhìn nhận lại với bản thân mình rằng, chúng ta có thực sự như những người buôn (người mua đi bán lại để tìm kiếm lợi nhuận ở thời gian ngắn) ở trên hay không? Mục đích cuối cùng của chúng ta vẫn là lợi nhuận sau khi kết thúc mỗi giao dịch. Những gì mình nói thì thông điệp chúng ta cần nắm gói gọn lại từ những câu chuyện trên là:

  • Thị trường Crypto là một ”trò chơi mua bán” và chịu sự bơm thổi có chủ đích đằng sau.
  • Mỗi người tham gia giao dịch Crypto (gọi là Trader) là một nhân tố tạo nên thị trường và đều có chung kỳ vọng là kiếm lợi nhuận sau mỗi lần mua/bán.

Muốn làm gì chơi gì hoặc đầu tư gì thì chúng ta phải nhìn nhận được bản chất thật sự của cuộc chơi đó, phải có kiến thức và phải là một người tham gia ”giỏi”. 

Trong cuộc sống hiện tại của chúng ta có rất nhiều thứ được sử dụng rộng rãi thì luôn có sự tăng giảm như vàng, lương thực, xăng dầu,… thì trong thị trường tài chính nói chung và Crypto nói riêng cũng không ngoại lệ.

Vì vậy mình muốn các bạn có thêm nhìn nhận thực tế hơn khi giao dịch Crypto. Thị trường Crypto còn rất nhỏ và rất dễ bị làm giá bởi các cá mập, các bạn có thể phân tích kỹ thật giỏi nhưng bạn hãy hiểu rằng cá mập họ biết phân tích kỹ thuật không?

Hoàn toàn biết vì họ đã chinh chiến nhiều năm trong thị trường và họ có rất nhiều tiền, nên họ biết bạn đang làm gì và nghĩ gì vậy nên để kiếm tiền ngắn hạn và lướt sóng ở thị trường Crypto thì có thể nhưng rất khó. Nên bạn hãy có tư duy đi dài hạn với thị trường này.

Bài viết của mình để cho các bạn hiểu rõ hơn về cuộc chơi trong thị trường Crypto, khi các bạn đọc xong bài viết này thì chắc hẳn sẽ có câu trả lời cho bản thân rồi. Bài viết này chỉ là quan điểm cá nhân và không phải lời khuyên đầu tư. 

Chúc các bạn đầu tư thành công.

>> Xem thêm: Mình đã học được gì sau 1 năm tham gia thị trường Crypto

>> Xem thêm: Những điều cần biết trước khi quyết định đầu tư Crypto

icons8-exercise-96