Crypto có đang tiến đến sự bão hoà?

Hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư bước đến với thị trường Crypto bởi vì biên độ dao động giá không giới hạn. Tuy nhiên, giai đoạn gần đây thị trường Crypto không còn được như xưa nữa, kể cả đợt tăng trướng gần nhất thị trường đi mạnh như kì vọng khiến rất nhiều nhà đầu tư mất đi sự tin tưởng vào thị trường. Và rất nhiều nhà đầu tư đang đặt ra câu hỏi thị trường có phải đang dần bão hoà hay không?

Thị trường Crypto và sự nhỏ bé

Thị trường Crypto được sinh ra vào năm 2013 và được mở đầu bằng Bitcon. Khi ấy toàn bộ thị trường đang có tổng vốn hoá khoảng 80 triệu đô la, tuy nhiên thời điểm này khối lượng giao dịch gần như bằng 0 bởi vì không ai biết đến Crypto thời điểm này. Mãi đến cuối năm 2013 và đầu năm 2014, thị trường mới bắt đầu có những người giao dịch đầu tiên giúp cho thị trường tăng lên đạt được vốn hoá khoảng 1,1 tỷ đô. Đến thời điểm hiện tại toàn bộ thị trường Crypto là khoảng 900 tỷ đô. Đây có lẽ là một số tiền lớn nhưng hãy nhìn lại các thị trường khác trên thế giới.

Thời điểm mình viết bài này là ngày 31/08/2022, và đây là những con số thống kê theo trang

https://www.visualcapitalist.com/

Category Value ($ Billions, USD) Source
Silver $44 World Silver Survey 2019
Global Military Spending $1,782 World Bank 2020
Cryptocurrency $2,873 CoinMarketCap 2022
U.S. Federal Deficit (FY 2020) $3,800 U.S. CBO (Projected, as of April 2020)
Coins & Bank Notes $6,662 BIS
Fed’s Balance Sheet $7,037 U.S. Federal Reserve
The World’s Billionaires $8,000 Forbes
Gold $10,891 World Gold Council (2020)
The Fortune 500 $22,600 Fortune 500 (2019 list)
Stock Markets $89,475 WFE (April 2020)
Narrow Money Supply $35,183 CIA Factbook
Broad Money Supply $95,698 CIA Factbook
Global Debt $252,600 IIF Debt Monitor
Global Real Estate $280,600 Savills Global Research (2018 est.)
Global Wealth $360,603 Credit Suisse
Derivatives (Market Value) $11,600 BIS (Dec 2019)
Derivatives (Notional Value) $558,500 BIS (Dec 2019)
Derivatives (Notional Value – High end) $1,000,000 Various sources (Unofficial)

Dựa trên bản thống kê thị trường Crypto còn đang quá nhỏ bé so với các nơi khác trên thế giới. Đơn giản nhìn vào tổng số tài sản của các tỷ phú trên thế giới là khoảng 8 nghìn tỷ đô so với một thị trường Crypto thì gần như gấp 3 lần. Thì có lẽ sẽ chẳng còn gì để nhắc về sự nhỏ bé của thị trường này chứ đừng nói đến việc bão hoà.

2 giai đoạn chính trong thị trường Crypto

Thị trường này được sinh ra và phát triển bởi sự làm giá. Thuật ngữ Market Maker chắc có lẽ không còn xa lạ gì đối với các nhà đầu tư trong thị trường này và thị trường này luôn được vận hành theo 2 khung chính đã chính là: “Làm giá” và “Thả trôi”.

Giai đoạn làm giá

Giai đoạn “làm giá” này thường được các nhà đầu tư gọi với cái tên thân mật đó chính là uptrend. Nếu như bạn là một nhà đầu tư trong thì trường này thì việc bạn thấy một đồng Crypto được bơm thổi x2 x3 trong một ngày là điều hết sức bình thường. Nhưng điều này luôn được diễn ra bởi các đồng coin hoặc token có khối lượng giao dịch thấp chứ không phải là BTC hoặc bất kỳ các đồng coin khác.

Market Maker Crypto

Thời điểm hiện tại nếu như bạn vào thị trường Crypto có sẽ không để ý được rằng tổng khối lượng giao dịch phái sinh trên thị trường này gần như gấp 3 lần với số lượng giao dịch chính thống. Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc làm giá. Tại bất kỳ thời điểm nào trên thị trường cũng sẽ luôn có người mua và người bán điều đó có nghĩa là lợi nhuận của bên thắng chính là việc thua lỗ của bên thua. Vậy khi MM tác động đến thị trường điều họ cần làm đầu tiên chính là việc cân bằng lại 2 bên mua bán rồi từ đó mới tiếp tục đẩy giá đi theo ý muốn của họ.

Giai đoạn thả trôi

Đây cũng chính là giai đoạn nhiều nhà đầu tư chán nản nhất. Thị trường được thả trôi tự do về lại với giá mặc định vốn có của thị trường này. Hãy nhớ rằng “giá cả = giá trị + cảm xúc”, sau khi trải qua một đoạn thời gian của thị trường làm giá, cảm xúc của các nhà đầu tư được đẩy lên cao trào và khi các Maket Maker dần rút khỏi thị trường, chúng ta cũng có thể thấy được những cú trượt giá không phanh biểu thị một thị trường Downtrend trong thời gian tới.

Thị trường Crypto được thả trôi

Khoảng thời gian này, khi mất đi sự hứng thú bởi những niềm vui được các người làm giá tạo ra họ dần thoát khỏi thị trường này. Nhưng ít ai để ý được rằng đây chính là khoảng thời gian tốt nhất để có thể đầu tư. Tại thời điểm này, khi không có sự tác động của các Market Maker sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thể áp dụng được các khả năng phân tích kỹ thuật cho chính bản thân mình.

Kết luận

Khi giai đoạn Market Maker làm giá thì cho dù bạn là nhà đầu tư phân tích kỹ thuật giỏi cỡ nào thì bạn sẽ không biết được họ sẽ bơm coin hoặc token nào. Giai đoạn này hãy dựa trên phân tích cơ bản để có thể theo dấu được các Market Maker. Nhưng đến giai đoạn downtrend thì việc phân tích kỹ thuật rất quan trọng giúp cho nhà đầu tư kiếm được tiền trong lúc thị trường giảm sâu.

Đầu tư là sự kết hợp của rất nhiều loại phân tích với nhau, đừng quá tôn thờ bất kỳ loại phân tích gì. Mỗi một thời điểm khác nhau sẽ có một cách cân bằng kỹ năng khác nhau.

Chúc các bạn thành công trong thị trường Crypto. Thân ái!

>> Xem thêm: Người mới nên đầu tư gì để kiếm tiền dễ nhất?

>> Xem thêm: Giai đoạn trường giảm nhà đầu tư nên làm gì?

>> Xem thêm: Gieo hạt tài chính – trải nghiệm khoá học miễn phí

icons8-exercise-96