Cross-chain Bridge là gì? Giải pháp tương tác giữa các Blockchain

Lượt xem: 1800

Cross-chain Bridge là gì?  Với thời điểm bùng nổ của các hệ sinh thái ETH, BSC, Solana, Avax, Fantom như vào thời điểm hiện tại thì mong muốn luân chuyển các tài sản giữa các mạng lưới là một vướng mắc thật sự thiết yếu.

Tuy nhiên hầu hết blockchain hiện tại đều có một thiết kế khép kín và không thể trao đổi qua lại qua lại với nhau. vì vậy mảnh ghép giúp giải quyết yếu tố này là cầu nối Cross-chain đã tồn tại.

Bởi vậy trong bài viết này Học Viện Đầu Tư Tài Chính sẽ trả lời cho bạn Cross-chain Bridge là gì cũng như hướng dẫn bạn sử dụng chúng một cách mang lại hiệu quả.

Cross-chain bridge là gì?

Cross-chain bridge là gì?
Cross-chain bridge là gì?

Cross-chain bridge là cầu nối Cross-chain cho phép chuyển giao các tài sản crypto, tokens hay dữ liệu từ Blockchain này sang Blockchain khác, trong đó gồm có các layer 1, layer 2, sidechain, childchain.

Bạn có thể liên tưởng mỗi một blockchain là một quốc gia. Để đảm bảo trị an của mình, mỗi một nước sẽ có luật lệ không giống nhau và người dân phải tuân thủ luật lệ của đất nước đó. Hầu hết mỗi nước có chuẩn tiền tệ riêng và rất khó để ta dùng đồng tiền tài nước này qua nước khác.

Blockchain cũng tương tự, mỗi một blockchain có một hạ tầng, quy tắc không giống nhauđể đảm bảo tính bảo mật, các nodes phải tuân thủ các quy tắc của blockchain khi xác minh giao dịch trên chuỗi. Mỗi một blockchain lại có chuẩn token riêng (ERC, SPL, TRC,…).

Thiết kế trên đã chứng tỏ hiệu quả, khi những blockchain như Ethereum, Bitcoin, Solana,… đều có độ bảo mật cao và người dùng hoàn toàn có khả năng xác minh giao dịch của mình trên chuỗi. Tuy nhiênthực chất tách biệt của mỗi blockchain đã làm giảm cơ hội tăng trưởng của Crypto và hạn chế khả năng nắm bắt cơ hội của người sử dụng.

Và tương tự như việc các đất nước cần giao thương, các blockchain cũng cần một cách để chuyển giao giá trị qua lại với nhau và Cross-chain brige ra đời để làm điều này.

Xem thêm: Lệnh Stop – Limit trên Binance là gì? Hướng dẫn đặt lệnh

Vì sao Cross-chain bridge là xu hướng tất yếu?

Top 5 cross-chain bridge hiệu quả cho người mới

Con đường tơ lụa (The Silk Road) là một tuyến đường thông thương quan trọng của nhân loại trong suốt một thời gian dài lịch sử. Nhờ có con đường tơ lụa, những vùng đất, nền văn hóa mới được tìm ra và là động lực cho sự phát triển của cả châu Á, châu Âu trên nhiều lĩnh vực.

Vai trò của giao thương là tối cần thiết và việc này cũng đúng với blockchain. quan trọng là trong thời điểm hiện tại khi các blockchain đã tăng trưởng đến một mức độ cụ thể, và mỗi blockchain sở hữu một lượng tài sản, người sử dụng riêng chứ biến mất là sự thống trị của Bitcoin và Ethereum như trước nữa.

Ở vị thế người sử dụng, việc có cross-chain bridge sẽ giúp chúng ta:

 • Tham gia Lựa chọn thời cơ một cách dễ dàng hơnVD nếu muốn chuyển tài sản từ BSC sang Solana, ta sẽ không cần phải thực hiện nhiều bước từ chuyển tài sản từ BSC sang Binance rồi chuyển sang FTX và deposit lên Solana nữa, mà có thể bằng một giao dịch thông qua bridge.
 • Tăng trưởng những phần mềm cross-chain. VD một dự án Aggregator giúp người dùng deposit token ở chain này nhưng farm ở chain khác >> Từ đó tối ưu lợi nhuận mang về.
 • Và nhiều tiềm năng ngoài ra đang chờ được khai phá.

Xem thêm các bài viết liên quan tại chuyên mục Blockchain.

Hướng dẫn dùng các cầu nối Cross-chain

Hop protocol

Bước 1: Anh em truy cập vào trang Website https://app.hop.exchange/#/send, sau đó chọn vào Connect a Wallet để kết nối với ví (Trên ví metamask dùng mạng lưới Polygon).

Hiện tại trên Hop exchange có thể chuyển tài sản giữa các mạng lưới với nhau như ảnh phía bên dưới.

NG65ZtJ4SmZIxrdhUi4LIGsttHuZT6d2RotBqShoedcjYXTIxn M3 m3 fenGCzfNCPXdgk3RN aMKLNa5LttYYdgpGB bnoq97njCDQA CsEssUkcbryBQYpOwy811iZWxy4EOMq ZRf CDf6 oYU

Chuyển tài sản giữa các mạng lưới

Bước 2: Ví dụ như anh em chọn chuyển từ Polygon sang mạng lưới Arbitrum, tài sản cần chuyển là ETH. (Ảnh minh họa phía bên dưới)

TKbYSy0tvKX6b2Ji2Uy9SOVOMMwrsCPBxblVYwxe2w4Oyd3Psf9p7b8vnDcxGRqBXLTlSOF3WiFlrBMRF EEGXYpToJP5AfM1rA4NLjOJUmYc0ee1YXmDgJ7v3ymapXAHy 7 XkTmtCsgB6Eh5gacM

Giao diện cầu nối Hop protocol

Anh em nhập số lượng, tiếp theo chọn vào Approve, sau đấy chọn vào Sendbắt đầu anh em công nhận giao dịch trên ví là hoàn tất nhé!

Xem Thêm  CTK – Đánh giá Crypto tiềm năng

Lưu ý: Thời gian chờ là 5 phút – 10 phút, trong quá trình đó anh em đừng chuyển mạng lưới trên ví cũng như tắt trang Websitemặc dù không có giới hạn tối thiểu tuy nhiên đừng chuyển số lượng quá ít nhé!

Celer Network

kBdjtZy5Ne4sRKH7aM9XPQbYGwenrZfwmsqhwJ ft5 E A5wKxEFEYpaFHxfLxUpzTWRTRhzotJaTvpHuWyOB2fiyB5FXFoPF2MYB2dbvVtXka6 sZGgknaKm9 hNcBb2ifXFEEaFeMACyN0iPS2tQI

Bố cục và giao diện trang Web Celer Network

Ở đây có các mạng lưới như sau:

UAqJy9WLiamZz2 n l4CrRDp2 Ao Rxgeq4gRdWY2AIG4uEZ3 m 60kL9OFd9i8VW9YAaDfDexkaCE9T0UNG3Rvphbfp8ZpNvvrDuP0YLVrVtKH76mBc6124GMO0vWH2SBdKv2Rws XvNPRC I591Q0

Các mạng lưới

LaemEZW1qwl bcwY4MTjvfs74a7mVOutGneLjQX x1qBqdL372l9l4QWFelJ4ve6N7xMjz1VYVhhQ4i7n8SgFINoRrWUQ4vW2OZuda1bL8bewNRyECxypLxin u3R8Bm2LvNTqf n4YCMdj2LyYnnbM

Các mạng lưới

4OmEP0PeN9ROs2tHs6rtqxusQgWZfp37d3s P 5bdK7cuymrxy48aYrW6UDFPmPr779HjogKwSabaSbwklqiJ6OZ0gR hITA70sdYZkENktPruNGrJPTdI2z J4Pv8xqO1mhHNGXKxPY FyDpQJU2Eg

Các mạng lưới

Hướng dẫn dùng cầu nối:

Anh em truy xuất vào trang Website https://cbridge.celer.network/#/transfer, sau đấy chọn vào Connect Wallet.

Chọn mạng lưới mong muốn hóa đổi, VD như ảnh bên dưới là chuyển từ mạng lưới Polygon sang mạng lưới Arbitrum.

vfOl2KYTOefZ75z0tMG08ky6PtOXDjamaCS0r2EilNeAhZkGntbyfm qSL3Dz5MTcPCgLWWVstV4SKVzqQeqLSY0UcmzY3ZAbu71iUOKWLJgfBwW0DGfZU

Giao diện liên quan

Chọn tài sản và nhập số lượng. Sau đấy chọn vào Approvebắt đầu chọn vào Send để hoàn tất.

Như trên ảnh là mình chọn loại tài sản cần chuyển là WETH (Trên mạng lưới Polygon là WETH, tuy nhiên chuyển sang mạng lưới Arbitrum đó là ETH).

Lưu ý: Thời gian chờ là 5 – 20 phút, trong lúc đấy anh em đừng chuyển mạng lưới trên ví cũng giống như tắt trang Website. Giới hạn tối thiểu là 0.006 WETH anh em.

Orbiter

Truy cập vào trang Web https://app.orbiter.finance.

t8RHmIFPWLelUdMmQM62jRGX1Hl07u5P2wtEXAA4TZlPFtmow2MEmsaIUX54iUO2GgNMIFWbgpDx1AYy2nNJhWCE64yHXPCmHySLsGeczaNmH9577heks7PNSFBygka2S3OlzOn FgE1U2 4P4iLzvA

Giao diện liên quan

Bước 1: Anh em chọn vào “connect a wallet” để kết nối với ví Metamask.

Giao diện liên quan

Ở đây có các mạng lưới như:

aWASubc8cZn7dMMbLE77tos23i8J6UAYAJVtlvGW7 540cCn9W7kErsvmnr8A4DB LtCErdiBSEq6ozikID t9KbDYtzBtnIy8z54zOO4 6GLo7rnTA8k9Vl2kUj4vtMG4hougyMKBsgLk hJuBVeU

Các mạng lưới

nXjeY3 EbjlDeiBBu0I0R6jWHpteud FSg69Cci s2ohMtr2I14dMZC64y19hYHuakEPS jKkk2RuWqML0TUbR

Các mạng lưới

Bước 2VD mình cần chuyển tài sản từ mạng lưới Ethereum sang zkSync thì
Chọn From từ Ethereum To zkSync.

Chọn token cần gởi và nhập số lượng.

Sau đấy thì chọn vào “Send”.

công nhận trên ví Metamask để có khả năng thực hiện giao dịch.

Sau đó thì token sẽ hiển thị trên ví metamask mạng lưới zkSync Alpha Testnet.

Các liên quan khác (Thao tác tương tự như các liên quan bên trên):

Connext

Truy xuất trang Web tại đây.

gEbNzZG9RT65JKnhvtXI7K6yX0dhRrYMEDk7hcDKNCcjmlFqCC5Zz9GJzueVZwXUtf6QpFVk A HHhJm juS9y5X0c5E73pTHudofdQluXp5ndfwRNuRUIc3G22Q pGHtdsKCXIQGNEOQrR8h2KW2U

Giao diện trang Website

Porta

Truy cập trang Web https://www.portalbridge.com/#/transfer.

40TB5Y7 5tWZVogQcQiRx xID0OvHX UdB3 6eprpW7xhsyR4yJwF7PrNpNZFVCwy8 eKZWeAfhCmSTlMU1JQ9fizysdclvsXxL6KUltRoeiVbqv0Joj8HGAaJh0yKnBEeS45iktc0Pjcc Q4pFdv o

Bố cục và giao diện trang Web

deBridge

Truy cập trang Web tại đây.

vQudz zHxPwQfV2hYomWLIbVmTICfKLqZpknrx kBeVG1Alj5Axmn1CVu3Gw8XwaWRzxiN9 TZz5FAd6cjwuvBTd00nGoySzMJ7v83vocUqtowkkKiiXsGYSAkPe8sGgkavliMfOZhYq pe5cNK8E E

Giao diện trang Web

Lưu ý: Với việc các câu nối vẫn có các lỗi, vì vậy trước khi thao tác số lượng lớn, anh em nên thực hành các bước với một vài lượng nhỏ để thử chuyển đổi. một khi chuyển đổi thành công, anh em nhớ chụp hình màn hình, để khi tài sản không về ví còn có ảnh để dự án giúp đỡ nhanh hơn!

Cross-chain bridge hoạt động như thế nào?

Các Cross-chain bridge công việc theo một trong 3 cơ chế sau:

 • Lock and mint (Khoá vá đúc): Khi token được gửi từ Chain A sang chain B. người sử dụng khóa token trong hợp đồng sáng tạo trên chain A, sau đấy các phiên bản được wrapped của các token bị khóa đó được đúc trên chain B dưới dạng IOU. Theo hướng ngược lại, các token được wrapped trên chain B mới được đốt cháy để mở khóa các token ban đầu trên chain A.
 • Burn and mint (Đốt và đúc): Khi token được gởi từ Chain A sang chain B. người dùng đốt token trên chain A, sau đó các native token giống nhau được phát hành (đúc) trên chain B.
 • Lock and unlock (Khoá và mở khoá): Khi token được gởi từ Chain A sang chain B. người dùng khóa token trên chain A, sau đó mở khóa native token giống nhau từ pool thanh khoản trên chain B. các kiểu cross-chain bridge này thường nổi bật thanh khoản ở cả hai bên cầu thông qua các biện pháp khuyến khích kinh tế như chia sẻ doanh thu.

Để hiểu một cách rõ ràng hơn về cơ chế công việc của các Cross-chain bridge, các Bạn có thể tham khảo VD dưới đây:

Cross-chain Bridge là gì? phương án kết nối giữa các Blockchain

 • Gửi USDC từ Chain A sang Chain B

Cross-chain bridge sẽ khoá tài sàn của người dùng ở Chain A, sau đó phát hành Wrapped USDC ở Chain B.

 • Gửi USDC từ Chain B sang Chain A

Trái lại, Cross-chain bridge sẽ đốt wrapped USDC ở chain B, sau đấy mở khoá tài sản của người sử dụng ở Chain A.

Phân loại cross-chain bridge

Centralized Bridge

Centralized bridge có cơ quan điều khiển tập trung. Loại bridge này cho phép người dùng nhận tiền từ bất kỳ blockchain nào theo phần trăm 1: 1. Các sàn giao dịch tiền mã hoá khoá tài sản của người dùng và cung cấp tài sản tương tự trong các mạng khác. Khi cần trả lại một token cho chain ban đầu, các coin mới có thể được đốt và những native token sẽ được mở khóa. Theo quy định, loại bridge này đòi hỏi không thể không phải KYC.

Xem Thêm  Sàn MXC (MEXC) là gì? Hướng dẫn đăng ký sàn MXC (MEXC)

Decentralized Bridge

Với decentralized bridge, sẽ vẫn chưa có một đơn vị trung gian nào đứng giữa xứ lý giao dịch cho người dùng. Loại bridge này sử dụng một hợp đồng sáng tạo kết nối các chain khác nhauhoạt động trao đổi token được thực hiện tự động nếu các điều kiện của hợp đồng thông minh được thuyết phục.

Việc khóa tài sản được làm trong các blockchain ban đầu, một vài lượng tương tự được tạo trong các blockchain thứ 2. Khi các coin được đốt trên blockchain thứ haingười mua hàng sẽ nhận được chúng trên internet ban đầu. Giá của token không chỉnh sửa trên mỗi mạng vì nó được trang bị với giá của tài sản ban đầu. Decentralized bridge không đòi hỏi người dùng phải trải qua thủ tục KYC, và không lấy dữ liệu người dùng.

Những rủi ro đến từ các dự án cross-chain bridge

5 Tips sử dụng cross-chain bridge hiệu quả

Đánh cắp tiền tài người sử dụng

Đối với centralized bridge, người vận hành dự án có thể lừa đảo và ăn cắp tiền tài người sử dụngmột vài dự án bridge đã đưa giải pháp nắm bắt và ngăn chặn người quản lý khi phát hiện họ có hành vi xấu gây ảnh hưởng đến người sử dụng.

Bị các hacker tấn công

Decentralized bridge được tăng trưởng nhằm mục tiêu giảm bớt các giả định về sự tin cậy và đảm bảo cho người sử dụng sự an toàn dễ dàng hơn. Các trustless bridge blockchain dùng oracle và các hợp đồng thông minh để quản lý tài sản.

Tuy nhiên, hợp đồng sáng tạo luôn có thể bị khai thác. Trong 10 vụ hack lớn nhất ngành tiền mã hoá năm 2022, đã có đến 4 vụ hack liên quan đến các cross-chain bridge như Ronin Network, Wormhole, Nomad, Harmony với tổng thiệt hại lên đến hơn 1,2 tỷ USD.

Top 10 vụ hack khổng lồ nhất thị trường tiền mã hoá năm 2022

Một số dự án Cross-chain bridge nổi bật

Multichain

Multichain là cross-chain bridge giúp đỡ lên đến 72 chain, bao gồm hầu hết các blockchain lớn trong cộng đồng người sử dụng vào thời điểm hiện tại. Multichain là dự án cross-chain bridge có volume giao dịch mỗi ngày lớn nhất thời điểm hiện tại, lên đến 29.1 triệu USD.

Stargate

Stargate là cross-chain bridge đầu tiên được xây dựng trên Layer Zero. Dự án này hiện hỗ trợ người dùng di chuyển tài sản giữa 7 chain, bao gồm: Ethereum, BNB Chain, Avalanche, Matic, Arbitrum, Optimism, Fantom.

Synapse

Synapse cũng là một dự án đáng chú ý trong mảng Cross-chain bridge. Synapse đã cho ra mắt V2 với nhiều chức năng nổi bật như: Generalized cross-chain messaging, Optimis verification.

Celer cBridge

Celer cBridge là một cross-chain bridge phi tập trung, và hỗ trợ lên đến 36 chain, 14 loại token khác nhau.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên của Học Viện Đầu Tư Tài Chính đã trao cho bạn những kiến thức cần thiết về Cross-chain bridge cũng giống như giúp đỡ phần nào trong việc đầu tư. dưới đây là vài điểm chính mà bạn phải cần lưu ý:

 • Cross-chain bridge là một trend tất yếu trong sự phát triển của Crypto.
 • Các blockchain ngày càng phát triển, số lượng bridge và lượng người dùng ngày càng tăng chứng tỏ mong muốn thực sự của cross-chain bridge.
 • Cross-chain bridge ở thời điểm hiện tại còn có nhiều hạn chế: Phân mảnh thanh khoản, trải nghiệm người dùng kém, độ bảo mật thấp.
 • Cross-chain bridge là con đường phải đi để tiến tới sự bùng nổ tiếp theo của Crypto, và chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho ai biết nắm bắt.

“We build too many walls and not enough bridges” – Isaac Newton.

Disclaimer: bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp nội dung và không được cho là lời khuyên đầu tư. Hãy đầu tư khi bạn thật sự hiểu nó và chấp thuận được rủi rochấp thuận được và mất trong đầu tư.

Trương Miền NFT
Trương Miền NFT

Trương Miền là một chuyên gia về công nghệ blockchain có uy tín và kinh nghiệm trong ngành. Với kiến thức sâu rộng về các khía cạnh kỹ thuật và ứng dụng của blockchain, cô đã trở thành một trong những nhân vật đáng chú ý trong cộng đồng blockchain.

Bài viết: 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *