Cốt lõi tư duy sai lầm của các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi mới vào thị trường coin

Sau khi tiếp xúc rất nhiều nhà đầu tư mới trong thị trường coin, mình nhận ra căn nguyên của mọi cái sai trong đầu tư coin đều bắt nguồn từ tư duy cốt lõi: “Thất bại là mẹ thành công”

Hiểu đơn giản thì tư duy này có vẻ là đúng: Đầu tư thì phải có thắng có thua, thua là bình thường, cứ trải nghiệm học hỏi dần, nên người mới sẽ chấp nhận, mình có thể sẽ là người thua. Nhưng cốt lõi của tư duy này nhiều người nghĩ là sau cùng, mình cũng sẽ kiếm được tiền từ thị trường này, mình không thể là người thua mãi.

Tư duy sai lầm của các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi mới vào thị trường coin
Tư duy sai lầm của các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi mới vào thị trường coin

Vấn đề nằm ở đó chỗ đó, niềm tin đó nó dung túng cho mọi hành động sai. Vì thế đa số newbie tham gia vào thị trường mới, 1 lĩnh vực mới như coin, mà không học 1 cách bài bản, chỉ tìm hiểu qua loa hời hợt với mớ lý thuyết chắp vá khắp nơi rồi cắm đầu vào thực hành để lấy kinh nghiệm, đợi kèo đợi lệnh, còn thở còn gỡ…

Có lẽ ngay từ đầu, với tư duy này chúng ta đã xem nhẹ việc đầu tư coin, cũng như coi thường thị trường này.

Thực tế những người đầu tư những lĩnh vực như bất động sản, không ai dám nghĩ cứ mua vài ba miếng đất để dần học hỏi kinh nghiệm, rồi cũng sẽ lời thôi. Nhưng với thị trường coin, mọi người nghĩ nó đơn giản, nó tiềm năng, cứ mua rồi trải nghiệm dần cho có kinh nghiệm hoặc thậm chí để đó quên nó đi, sau này 1 ngày nào đó mở ra giàu luôn, hơn thế nữa là còn khuyên anh em bạn bè làm theo.

Nhưng không phải thất bại nào cũng là mẹ thành công khi mà thất bại đó không đáng có hoặc phải trả cái giá quá đắt, thậm chí nhiều người sau vài lần thất bại, không còn tiền và niềm tin đành phải rời bỏ thị trường. 

Đa số nhiều người, họ thấy chán nản mất niềm tin không chịu nhìn nhận lỗi sai của mình dẫn đến kết quả thua lỗ đó, không chịu tìm hiểu tại sao mình đu đỉnh, không tìm cách trang bị kiến thức đúc kết kinh nghiệm và chọn cách rời bỏ thị trường, đổ lỗi thị trường đổ lỗi cho market làm họ thua lỗ, mà không nhìn nhận chính bản thân thiếu trầm trọng kiến thức về tài chính.

Và điều thú vị là cũng chính những người đó vào mùa tăng trưởng sau đó khi thấy hàng xóm hoặc anh bạn cùng cơ quan đạt lợi nhuận từ thị trường khi uptrend trở lại thì lòng tham lại trỗi dậy, lại fomo lao vào mua vùng giá tăng trưởng rồi với hy vọng BTC lên 100.000 và 120.000 để lấy lại những gì đã mất trong mùa trước và đổi đời giàu sang, nhưng 1 lần nữa họ lại trở thành những con cừu bị vặt lông đổ lỗi cho thị trường tuyệt vọng và mãi mãi là những chú cừu không có kiến thức đi từ mùa này sang mùa khác.

Có lẽ có nhiều yếu tố góp phần tác động vào tư duy sai lầm trên:

Dễ tiếp cận

Thông qua mấy coin game, NFT, trend đa hoạt động to earn và cả những video bề nổi truyền thông ngợi ca về coin tràn ngập với tốc độ lan truyền nhanh, rộng, đa phương tiện, khiến người người nhà nhà khoe nhau đã theo kịp công nghệ mới này, cơ hội đầu tư kia.

Dễ tham gia

Bất kỳ ai chỉ cần có smart phone, vốn vài trăm ngàn đến vài triệu đồng là đã có thể tham gia thị trường coin nên có lẽ vì thế ít ai cân nhắc việc học và tìm hiểu việc đầu tư coin 1 cách nghiêm túc. Họ nghĩ rằng thay vì tiền để tham gia 1 khoá học nào đó, họ dùng chính số tiền đó tận dụng tham gia thị trường với kiến thức chắp vá các nguồn không chính thống để có trải nghiệm thì thực tế hơn.

Tư duy sai lầm của các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi mới vào thị trường coin
Tư duy sai lầm của các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi mới vào thị trường coin

Họ phân bổ tiền loạn xạ vào các đồng coin, thậm chí có người với danh mục đầu tư gần cả 50 coin, nhưng chẳng biết rõ về những đồng coin mình đang nắm giữ, sau 1 thời gian còn lơ mơ hỏi những câu như layer 2 là gì, thì nói chi là họ nắm được tình hình roadmap những đồng coin đó.

Những kèo dễ bơm thổi gây fomo

Đúng là thị trường coin còn bé nên cá mập dễ thao túng, có nhiều cơ hội x5, x10, x100 chốt lời dễ dàng nên họ nghĩ đồng coin nào cũng có tiềm năng như vậy. Nhưng sự thật là ăn 5 kèo không bằng thua 1 kèo. Tới khi mất hết tiền họ mới nhận ra thị trường này không dễ dàng.

Đấy là quy luật tự nhiên mà ai cũng hiểu nhưng vì lòng tham quá lớn, nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội sự kỳ vọng về 1 cái niềm tin đổi đời giàu sang nhanh chóng trong 1 giai đoạn ngắn mà họ đã lờ nó đi, trong khi không có nền tảng kiến thức và hiểu biết gì về lĩnh vực mới này, lao vào như thiêu thân để mất tiền.

Lời kết

Con đường đầu tư hết sức chông gai và nền tảng kiến thức, tư duy là những vũ khí mà bạn cần trang bị cho mình rất là nhiều nhưng đa phần là mọi người thua từ bước đầu tiên là thua phần tư duy sai.

Vì thế nếu bạn là người mới đầu tư coin hãy tỉnh ngộ lại đi, nếu mới chân ướt chân ráo vào thị trường,  mà đòi đánh lại những người sành sỏi trong thị trường rồi thì không có chuyện đó đâu, tiền ở đâu ra mà nhiều thế, tiền ở đâu ra mà chia ra đều cho mọi người cùng giàu lên như vậy được.

Hãy chịu khó trang bị kiến thức cùng với trải nghiệm với thị trường để đến mùa uptrend sau đó từ những con cừu trở thành sói đi săn, nắm bắt được những cơ hội thực sự của thị trường coin này. 

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96