Công nghệ Blockchain cùng với đời sống

Bên cạnh sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ Blockchain cũng dần phát triển và đón nhận được nhiều sự tin cậy của người dùng trên toàn thế giới.

Công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain được ra đời với các tính chất công khai minh bạch, ẩn danh người dùng và phi tập trung. Đây chính là 3 yếu tố chính để giúp cho Blockchain phát triển như thời điểm hiện tại và nổi bật nhất trong đó là sự phát triển vượt bậc của nghành tài chính Crypto. Nhưng có một vấn đề mà các nhà đầu tư đang hiểu lầm đó chính là việc họ xem Blockchain là Crypto. Trên thực tế Crypto chỉ là một phần nhỏ của công nghệ Blockchain.

Công nghệ Blockchain

Sự phát triển của đời sống và Blockchain

Hiện nay mức độ phổ biến của công nghệ Blockchain càng được biết đến rộng rãi và càng có nhiều ứng dụng sản phẩm hơn để áp dụng đến với đời sống thực tế trong nhiều nghành từ dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm đến sản xuất, y tế, dịch vụ… 

Dữ liệu được Blockchain xác minh có độ bảo mật cao và đáng tin cậy, có nghĩa là các giao dịch có thể được xử lý nhanh hơn nhiều so với thế giới ngày nay mà không ảnh hưởng đến bảo mật. Cũng như việc hỗ trợ nhà nước quản lý các công ty doanh nghiệp thông qua một mạng lưới Blockchain. Các tổ chức về nghành công nghiệp Blockchain được hình thành dưới sự hỗ trợ của các quốc gia đánh dấu một bước ngoặt đang xem Blockchain là một nghành công nghiệp thật thụ và nắm bắt.

Ứng dụng công nghệ Blockchain

Ví dụ như trong nghành tài chính – ngân hàng:

  • Xử lý giao dịch được xử lý 24/7 và không bị gián đoạn bởi khoảng cách (chuyển tiền quốc tế), thời gian làm việc.
  • Thông tin dữ liệu của khách hàng cũng sẽ được tra xét cực kỳ nhanh thay vì phải tốn một khoảng xác minh rất lâu như trước kia.
  • Quản lý tài sản bằng cách mã số hoá thành các NFT.
  • …….

Kèm theo đó Blockchain có thể được sử dụng để ghi lại bất kỳ dữ liệu nào ở dạng các giao dịch, phiếu bầu cử, kiểm kê sản phẩm, thông tin nhận dạng, giấy chứng nhận quyền sở hữu… Hàng chục nghìn dự án đang tìm cách triển khai các blockchain theo nhiều cách khác nhau, ngoài việc ghi lại các giao dịch tiền điện tử đơn thuần, chẳng hạn như phát triển hệ thống bỏ phiếu an toàn trong các cuộc bầu cử.

Ví dụ: một hệ thống bỏ phiếu có thể hoạt động sao cho mỗi công dân sẽ được phát một loại phiếu được phải triển trên Blockchain với các tính chất không thể làm giả. Sau đó, mỗi ứng cử viên sẽ được cấp một địa chỉ ví cụ thể và những người bỏ phiếu sẽ phiếu bầu đến địa chỉ ví của bất kỳ ứng cử viên nào mà họ muốn bỏ phiếu. Bản chất minh bạch và có thể truy nguyên của blockchain sẽ loại bỏ cả công việc kiểm phiếu cồng kềnh của con người và khả năng giả mạo lá phiếu thực.

Gần đây các nhà đầu tư đã chứng kiến xu hướng chuyển dịch của rất nhiều nhân sự công nghệ từ các công ty công nghệ lớn để tự khởi nghiệp lĩnh vực blockchain như thời kỳ bùng nổ internet. Các tập đoàn công nghệ lớn nhất như Microsoft, Meta (công ty Facebook đổi tên), Google, Tencent… cũng đều đã có những bộ phận riêng về blockchain và đầu tư mạnh cho lĩnh vực này. Điều đó chứng tỏ Blockchain không còn là một công nghệ mang tính thử nghiệm, mà đã trở thành một xu hướng công nghệ lớn.

Kết luận

Không còn giống như thời đại trước, con người ngày càng phát triển dẫn đến về sự hiểu biết và quyền riêng tư đang được đặt lên mức cao nhất từ trước đến giờ. Công nghệ Blockchain được phát triển và đáp ứng nhu cầu cho con người, 10 năm là một quá trình dài để khẳng định vị thế của mình và đây sẽ mở ra một thời đại mới cho nghành công nghiệp mà mọi người thường hay gọi cho Blockchain là kỷ nguyên 4.0.

Tuy nhiên hãy nhớ kỹ rằng Blockchain là một nền tảng và Crypto là một thị trường tài chính của Blockchain đừng đánh đồng chúng làm một. Công nghệ Blockchain là một công nghệ của tương lai nhưng đối với thị trường Crypto vẫn còn đang chứa đựng rất nhiều thách thức. Thị trường Crypto còn đang quá bé ở thời điểm hiện tại nên việc làm giá có thể diễn ra bất kỳ lúc nào điều này tạo nên sự sôi động của thị trường. Tuy nhiên muốn bơi được giữa sóng thì phải biết cách bơi, đừng lao vào mù quáng hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư.

Thân ái!

>> Xem thêm: Blockchain là gì?

>> Xem thêm: Quá trình tiến hoá của Blockchain

>> Xem thêm: Kiến thức về hàm Hash

icons8-exercise-96