Các công cụ & ứng dụng cần thiết cho người mới đầu tư Crypto

Mình hiểu những người mới đầu tư Crypto rất hoang mang khi lúc đầu tham đã gia tiếp cận quá nhiều nguồn thông tin mà bản thân chưa đủ kiến thức để thẩm định, nên bài viết này, hi vọng sẽ là một cẩm nang giúp các bạn định hình được bước đầu tiên mình cần phải chuẩn bị cho quá trình đầu tư Crypto.

Sàn giao dịch Crypto

Sàn giao dịch tiền điện tử là nơi cho phép các bạn mua, bán, swap các tiền điện tử (Crypto). Trên thị trường Crypto hiện nay có tổng cộng hơn 570 sàn giao dịch.

cong-cu-ung-dung-cho-nguoi-moi-dau-tu-crypto

Có 2 loại sàn giao dịch chính: 

Sàn phi tập trung (Decentralized Exchange)

Sàn phi tập trung là sàn cho phép bạn mua bán hầu hết các loại đồng coin có trên thị trường. Với tính chất phi tập trung của loại sàn này, bạn không cần phải xác minh danh tính khi sử dụng và tự do giao dịch Crypto ở bất cứ đâu.

Tuy nhiên tính phi tập trung cũng là nhược điểm của sàn, vì các dự án có thể tự niêm yết token, dẫn đến việc nhiều người mua phải dự án “scam”, rug pull, mất tiền oan. Theo mình, sàn phi tập trung không phải là lựa chọn sáng suốt để giao dịch cho người mới vào thị trường.

Sàn tập trung (Centralized Exchange)

Sàn tập trung cho phép bạn mua bán các loại Crypto đã được niêm yết trên đó. Đồng thời, sàn sẽ yêu cầu người dùng đăng ký tài khoản, xác minh danh tính (KYC) để dễ quản lý và bảo mật cho sàn.

Theo mình, là người mới đầu tư Crypto nên làm quen với các sàn tập trung trước, rồi hãy tham gia giao dịch trên các sàn phi tập trung. Vì các sàn tập trung đều có quy trình kiểm duyệt sát sao các đồng coin được list trên sàn, nhờ vậy có thể giảm thiểu được những dự án “scam” đến người dùng.

>> Xem thêm: So sánh sàn CEX và DEX.

Ứng dụng theo dõi giá và thông tin Coin/Token

Khi đầu tư Crypto, bạn cần có cho mình nguồn thông tin để theo dõi giá, market cap, total supply,… của một đồng coin/token để đưa ra phán đoán, nhận xét xem có nên đầu tư hay không.

cong-cu-ung-dung-cho-nguoi-moi-dau-tu-crypto

Trong quá trình tìm hiểu và trải nghiệm, mình chọn CoinMarketcapCoinGecko làm ứng dụng theo dõi giá và thông tin coin/token cho mình. Với một ứng dụng check thông tin, mình đưa ra 4 tiêu chí như sau:

  • Đầy đủ thông tin.
  • Giao diện dễ sử dụng, dễ hiểu.
  • Giá theo dạng realtime.
  • Nhiều coin nhất có thể.

Bạn có thể sử dụng song song cả 2 ứng dụng này cùng lúc vì nó đều cần thiết cho quá trình phân tích, tìm hiểu dự án. 

Công cụ sử dụng chỉ báo để phân tích kỹ thuật

Đối với các công cụ sử dụng chỉ báo để phân tích giá, phân tích kỹ thuật thì mình chọn TradingView. Ứng dụng này ngoài Crypto còn có cả giá của vàng, chứng khoán. Một trong những ứng dụng bao quát và đầy đủ nhất cho các nhà đầu tư từ newbie đến lão làng.

cong-cu-ung-dung-cho-nguoi-moi-dau-tu-crypto

Sử dụng TradingView, mình có thể xem qua một số các dữ liệu sau:

  • Biểu đồ giá từ quá khứ đến hiện tại của một đồng coin/token -> Để biết được giá mình sắp mua là đỉnh hay đáy hay còn tăng nữa được không.
  • Biên độ dao động giá lớn hay nhỏ.
  • Dữ liệu giá sát nhất với realtime.

TradingView là công cụ rất cần thiết cho người mới đầu tư Crypto để làm quen với nhịp điệu lên xuống, thay đổi của một thị trường đầu tư đầy cơ hội nhưng cũng đầy rủi ro này.

Ví lưu trữ tiền điện tử

Khi lưu trữ tiền điện tử trên thị trường, thường mình sẽ sử dụng ví sàn hoặc ví lưu trữ Crypto riêng.

Ví lưu trữ tiền điện tử giúp bạn lưu giữ và theo dõi số dư của các đồng coin/token mà bạn mua. Ngoài ra cũng đóng vai trò giúp bạn dễ tiếp cận với các dApp và có cơ hội kiếm lợi nhuận cao nhờ việc tương tác với nhiều nền tảng Crypto.

cong-cu-ung-dung-cho-nguoi-moi-dau-tu-crypto

Bạn có thể tham khảo: Metamask, Coin98, Safepal, Trust,… Đây là những ví phổ biến nhất trên thị trường, được tích hợp để giao dịch trên kha khá các nền tảng dApp, dự án game,…

Lời kết

Với những chia sẻ ở trên, mình nghĩ người mới đầu tư Crypto cũng đã định hình được những gì mình cần chuẩn bị và cần phải biết khi bắt đầu tham gia thị trường này. Hãy tự mình nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư là 1 chiến thuật giúp bạn hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất.

>> Xem thêm: Tiêu chí đầu tư Crypto dành cho người mới.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

icons8-exercise-96