Công cụ RSI

RSI là gì?

Là chỉ số sức mạnh tương đối (tiếng anh là Relative Strength Index, viết tắt là RSI) là một chỉ thuộc nhóm chỉ báo động lượng trong phân tích kỹ thuật được phát triển bởi J. Welles Wilder được xuất bản trong cuốn sách Khái niệm mới trong Hệ thống giao dịch kỹ thuật vào năm 1978 và trên tạp chí Modern Trader (nay là tạp chí Futures) trong số ra tháng 6 năm 1978.

RSI là một chỉ số đo lường độ lớn và tốc độ (vận tốc) của các biến động giá để đánh giá mức độ quá mua (overbought) hay quá bán (oversold) của thị trường. RSI được hiển thị ở dạng đồ thị dao động có giá trị từ 0 – 100.

Cách thức hoạt động của RSI

Cách tính RSI

Công thức tính RSI như sau:

RSI = 100 – 100 / (1 + RS)

Trong đó:

RS = Σ(giá tăng)/Σ(giá giảm) – Trung bình giá tăng chia cho trung bình giá giảm.

Việc tính toán này được tự động tính khi dùng các phần mềm biểu đồ như TradingView hay MT4, nhà đầu tư chỉ cần chọn thêm chỉ báo RSI vào là xong.

Chỉ số Sức mạnh tương đối – RSI

Cách thức hoạt động của RSI

Như đã đề cập, RSI là chỉ báo động lượng, là một loại công cụ đo lường tốc độ biến động giá. Đà tăng cho thấy chúng đang được tích cực mua trên thị trường. Đà giảm là dấu hiệu cho thấy sự quan tâm của các nhà giao dịch đối với các loại tài sản đang chậm lại. RSI cũng phát hiện tình trạng quá mua hoặc quá bán trên thị trường.

Cấu tạo của RSI gồm 2 phần là đường RSI được tính như đã nói ở trên và sẽ duy chuyển lên xuống trong khoảng từ 0 đến 100, và 2 đường biên trên và dưới (mặc định là ở 30 và 70).

Khi RSI nằm dưới mức 30, thể hiện cho biết thị trường đang quá bán (có thể sắp chạm đáy và tăng giá trở lại); nếu RSI nằm trên mức 70, nó cho biết thị trường đang quá mua (có thể sắp chạm đỉnh và giảm giá).

Mặc định ban đầu, RSI sẽ tính toán trong giai đoạn thời gian 14 chu kỳ (14 ngày theo đồ thị hàng ngày, 14 giờ theo biểu đồ hàng giờ,…). Nhà đầu tư có thể điều chỉnh để tăng độ nhạy (giảm chu kỳ xuống ngắn hơn) hoặc giảm độ nhạy (tăng chu kỳ lên dài hơn). Ví dụ RSI 7 ngày sẽ nhạy cảm hơn với RSI 21 ngày. Ngoài ra, các thiết lập giao dịch ngắn hạn có thể điều chỉnh đường biên quá mua xuống 20 và quá bán lên 80 (thay vì 30 và 70) để hạn chế các tín hiệu nhiễu thiếu chính xác.

Các tín hiệu của RSI

RSI quá mua (overbought)

Thường khi RSI nằm trên 70 báo hiệu thị trường đang quá mua, điều này thường xảy ra trong một xu hướng tăng, và báo hiệu thị trường sắp điều chỉnh giảm giá hay đảo chiều.

Chỉ báo RSI thường đưa ra tín hiệu quá mua khi RSI nằm trong khoảng 70 – 100, nếu bạn muốn nhận được các tín hiệu quá mua mạnh hơn thì có thể điều chỉnh đường biên mức quá mua lên 80 – 100, điều này cũng giúp giảm các tín hiệu quá mua nhiễu, có độ tin cậy thấp.

RSI quá bán (oversold)

RSI nằm dưới 30 báo hiệu thị trường đang quá bán. Điều này thường xảy ra trong một xu hướng giảm, và báo hiệu thị trường sắp phục hồi tăng giá trở lại.

RSI báo hiệu quá bán khi giá trị RSI nằm trong khoảng 0 – 30.

Quá bán càng mạnh khi giá trị RSI càng gần về 0 và ở khung lớn. Quan sát nhiều khung giúp giảm các tín hiệu quá bán nhiễu, có độ tin cậy thấp.

Phân kỳ RSI (Divergence)

Bên cạnh các mức RSI 30 và 70 cho thấy tình trạng quá bán và quá mua trên thị trường, RSI còn có thể dùng để dự đoán sự hướng đảo chiều hoặc xác định các mức hỗ trợ và kháng cự thông qua việc xác định phân kỳ.

Phân kỳ là sự di chuyển ngược hướng giữa giá và RSI (được xác định thông qua các đỉnh đáy), ví dụ giá tăng tạo đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ nhưng RSI lại giảm tạo đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ hoặc giá giảm tạo đáy mới thấp hơn đáy cũ nhưng RSI lại tăng tạo đáy mới cao hơn đỉnh cũ. Đây là hai tín hiệu phân kỳ cơ bản nhất, còn một số tín hiệu phân kỳ khác nâng cao hơn mình sẽ nói chi tiết trong phần cách giao dịch với RSI dưới đây.

Cách giao dịch với RSI

Xác định một xu hướng tương lai

Đường RSI có thể dự báo một xu hướng mới theo cách sau:

  • Xu hướng tăng giá: Khi đường RSI vượt ngưỡng 50 theo hướng từ dưới lên hoặc khi đường RSI đang nằm trong khoảng 40-60 và bỗng vượt qua vùng này lên trên vùng 60.
  • Xu hướng giảm giá: Khi đường RSI vượt ngưỡng 50 theo hướng từ trên xuống hoặc RSI đang nằm trong khoảng 40-60 và bỗng RSI đi xuống dưới ngưỡng 40.

Mặc dù tín hiệu này không thể xác định điểm vào-điểm ra nhưng khi xác định được xu hướng chính có thể kết hợp với các chỉ báo: Trendline, MA, MACD để tiến hành giao dịch.

Giao dịch khi có tín hiệu quá mua – quá bán

Tín hiệu quá bán

Nhà đầu tư có thể quan sát ví dụ sử dụng tín hiệu quá bán như chiến lược sau đây:

Chiến lược thực hiện trên cặp BCH/USDT:

Chiến lược MUA khi RSI quá bán

Đó là chiến lược mới chỉ áp dụng tín hiệu quá bán mà hiệu quả đem lại khá cao. Nên kết hợp với các chỉ báo khác để lọc tín hiệu nhiễu chắc chắn hiệu quả sẽ được tối ưu hơn.

Tín hiệu quá mua

Chiến lược thực hiện trên cặp BCH/USDT:

Chiến lược SHORT khi RSI quá MUA

=> Nhà đầu tư có thể quan sát, khi sử dụng chiến lược giao dịch với chỉ báo RSI, tỉ lệ chiến thắng của bạn lên đến gần 59% và đem lại lợi nhuận 50% sau 68 lệnh giao dịch.

Đó là chiến lược mới chỉ áp dụng tín hiệu quá bán mà hiệu quả đem lại khá cao. Nếu bạn kết hợp với các chỉ báo khác để lọc tín hiệu nhiễu chắc chắn hiệu quả sẽ được tối ưu hơn

Sử dụng RSI như một tín hiệu phân kỳ

Bằng RSI và một vài các chỉ số khác (Momentum, MA, MACD…) bạn có thể xác định được Phân kỳ mà tại đó giá sẽ có xu hướng đảo chiều.

  • Phân kỳ đỉnh.
  • Phân kỳ đáy.
  • Phân kỳ kín.

Cụ thể như sau:

Phân kỳ đỉnh: Tại đó giá cao hơn giá đỉnh cũ nhưng RSI lại thấp hơn RSI đỉnh cũ. Lúc này ta có thể tìm entry Short.

Khi RSI chạm lại trendline ta có thể vào lệnh short, như bạn quan sát ví dụ ở hình, khi RSI chạm lại trendline tại 12,000$ thì giá đã giảm từ 12,000$ xuống dưới 10,000$.

Phân kỳ đáy: Tại đó giá thấp hơn giá đáy cũ nhưng RSI lại cao hơn RSI đáy cũ: Tìm entry Long tại đó.

Phân kỳ kín: Trendline giá KHÔNG cùng chiều với trendline RSI (Không bao gồm trường hợp Phân kỳ thường):

  • Giá đi lên nhưng RSI đi ngang.
  • Giá đi xuống nhưng RSI đi ngang.
  • Giá đi ngang nhưng RSI đi xuống.
  • Giá đi ngang nhưng RSI đi lên.

Mặc dù RSI là công cụ chỉ bảo khá nhạy bén nhưng bạn vẫn nên kết hợp RSI với các chỉ báo khác: MACD, Bollinger Band, Đường MA, Kháng cự – hỗ trợ, Volume.

Sai lầm khi sử dụng RSI

Rất nhiều trader sử dụng indicator vô cùng máy móc, bạn cần hiểu rằng: mọi chỉ báo đều có các ý nghĩa riêng nhưng nếu không hiểu rõ bạn sẽ gặp sai lầm trong khi giao dịch. Với RSI thì sai lầm lớn nhất thường là vào lệnh ngay khi có tín hiệu quá mua/quá bán.

Vào lệnh ngay khi có tín hiệu quá mua: thông thường, RSI chạm 70 đã được coi là quá mua nhưng thực tế, vùng quá mua là vùng từ 70-100. Như vậy, nếu giá vẫn tiến sâu quá vùng 70 và lên vùng 75-80 thì lệnh BÁN của bạn đã có thể bị thanh lý.

Tương tự với vùng quá bán, khi RSI xuống dưới 30 chưa chắc lệnh buy của bạn sẽ không bị thanh lý do giá có thể còn tiếp tục giảm sâu xuống 20-0.

Videos Hướng dẫn sử dụng RSI trong giao dịch

Kết luận

Tín hiệu giao dịch theo chỉ báo RSI vô cùng hiệu quả nếu nhà đầu tư thông hiểu và biết cách kết hợp với các chỉ báo khác. Như chiến lược đơn giản mình có thực hiện như ở trên bạn cũng nhận thấy hiệu quả khá ổn. Hãy tự xây dựng một chiến lược cho bản thân và kiểm tra xem chiến lược nào hiệu quả nhất và áp dụng chúng vào quá trình giao dịch nhé.

Đầu tư là một quá trình dài hạn cần trải nghiệm. Nếu bài viết này mang lại kiến thức hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết đến.

Thân ái!

>> Xem thêm: Xu hướng và Trendline trong đầu tư

>> Xem thêm: Supply Demand – Kháng cự và hỗ trợ

>> Xem thêm: Tổng quan về phân tích kỹ thuật

>> Xem thêm: Volume giao dịch? Toàn tập về volume giao dịch

>> Xem thêm: Sự kỳ diệu của dãy Fibonancci

>> Xem thêm: Lý thuyết sóng Elliot

>> Xem thêm: Tổng quan về dữ liệu on-chain

>> Xem thêm: Đường trung bình động MA

>> Xem thêm: Công cụ Bollinger bands

>> Xem thêm: Crypto index là gì?

icons8-exercise-96