Coin sàn là gì? Có nên đầu tư coin sàn?

Những năm gần đây coin sàn chưa bao giờ hết hot đối với những nhà đầu tư Crypto, vì vậy có rất nhiều bạn người mới khi tham gia thị trường thì FOMO theo những người trước chứ không hiểu gì về coin sàn. Bài viết này mình sẽ chia sẻ những điều về coin sàn mà người mới nên biết trước khi quyết định đầu tư.

Coin sàn là gì?

Coin sàn là một thuật ngữ dùng để chỉ các đồng token do một sàn giao dịch coin nào đó phát hành thông qua chiến dịch ICO hoặc theo hình thức trả thưởng. Thật ra cái tên “coin sàn” mà chúng ta vẫn hay gọi không chính xác, vì đồng tiền riêng của các sàn giao dịch này vẫn chỉ là một “token” chứ chưa phải là coin, nhưng trong bài mình vẫn sẽ gọi là coin sàn nhé, vì đơn giản nó là cách gọi phổ biến và để các bạn tìm đến được bài viết này. Mục đích mà các sàn giao dịch này tạo ra đồng token của riêng mình để:

  • Duy trì và phát triển hệ thống.
  • Phát triển công nghệ.
  • Hỗ trợ nhà đầu tư giảm phí giao dịch (trade).
  • Và một số mục đích khác.
coin-san
Coin sàn

Vì sao coin sàn luôn được các nhà đầu tư săn đón

Chắc hẳn các bạn đều biết sàn giao dịch là nơi để chúng ta mua bán các đồng coin, token hiện có trên thị trường, tuy nhiên, không phải đồng coin hay token nào mới phát hành cũng được niêm yết trên các sàn giao dịch, đặc biệt là các sàn lớn. Trong khi đó, các token từ các dự án ICO ngày càng nhiều và nếu bạn đã từng tham gia một dự án ICO nào đó thì bạn sẽ hiểu việc “được lên sàn” quan trọng thế nào, lên sàn sẽ giúp token đó có được tính thanh khoản và giúp một số nhà đầu tư có thể “chốt lời” hay cũng có thể là cắt lỗ và khẳng định đúng lộ trình mà dự án đưa ra.

Với coin sàn thì nhà đầu tư không phải lo về vấn đề có lên sàn hay không? và tính thanh khoản có cao hay không? bởi đã là coin riêng của sàn thì chắc chắn sau ICO họ sẽ niêm yết token đó lên sàn của họ để giao dịch và sử dụng nó là một đồng coin trung gian và tất nhiên tính thanh khoản của nó sẽ rất lớn, như vậy là coin sàn đã giải quyết được một vấn đề lớn cho nhà đầu tư về tính thanh khoản.

Một điều quan trọng giúp coin sàn trở nên và thu hút nhiều nhà đầu tư bởi “phí giao dịch rẻ”, nhiều người khi tham giao dịch trên sàn thường không chú ý đến phí giao dịch, nhưng thực chất nếu bạn giao dịch nhiều thì cái phí này không hề ít chút nào. Sự ra đời của những đồng coin sàn là một chiến thuật thu hút nhà giao dịch của các sàn nhằm cạnh tranh với các sàn khác, khi bạn sử dụng coin sàn để giao dịch thì sẽ được giảm phí giao dịch (phí sẽ giảm dần theo năm, thường năm đầu tiền sẽ là giảm 50% và những năm tiếp theo sẽ là 25%, 12.5%,…).

Có nên đầu tư vào coin sàn hay không?

Thực tế việc có nên đầu tư hay không là do chính bản thân chúng ta sẽ quyết định. Bạn hiểu gì về những coin sàn ấy, bạn có chắc coin sàn ấy sẽ không sụp đổ? Vậy nên khi đầu tư vào một Crypto nào thì bạn nên phân tích và đưa lên bàn cân những điều được và mất nếu đầu tư vào Crypto ấy.

co-nen-dau-tu-vao-coin-san
Có nên đầu tư vào coin sàn

Để đánh giá được một đồng coin tiềm năng đáng để đầu tư thì cần rất nhiều yếu tố: Ý tưởng, công nghệ, đội ngũ, tầm nhìn dài hạn,.. và hơn nữa đầu tư trong thị trường Crypto thì không có gì là chắc chắn cả. Mình sẽ không đưa ra lời khuyên cho việc đầu tư coin sàn nào cho bạn, nhưng nếu bạn muốn đầu tư coin sàn thì có thể tìm hiểu thử những sàn giao dich đang đứng top đầu mà có phát hành token của sàn giao dịch đó.

Kết luận

Bài viết trên mình đã chia sẻ cho các bạn hiểu về coin sàn và lợi ích khi nắm giữ. Còn việc có nên đầu tư không thì sẽ do bạn quyết định, tiền của bạn nên bạn phải có trách nhiệm với nó. Mong bài chia sẻ này sẽ mang đến cho mọi người thêm nhiều góc nhìn.

Chúc bạn đầu tư thành công.

>> Xem thêm: Những điều cần biết trước khi quyết định đầu tư Crypto

>> Xem thêm: Gieo hạt tài chính – Trải nghiệm khoá học miễn phí

icons8-exercise-96