Cơ quan quản lý EU cảnh báo: Đầu tư tiền điện tử có thể mất trắng

Các cơ quan quản lý của Liên minh Châu Âu EU cảnh báo rằng tiền điện tử không phù hợp để đầu tư hoặc phương tiện thanh toán cho hầu hết nhà đầu tư cá nhân.

Theo Bitcoin News, một số cơ quan quản lý châu Âu đã đưa ra cảnh báo chung về tài sản tiền điện tử, bitcoin, khẳng định rằng những tài sản này không phù hợp với hầu hết nhà đầu tư nhỏ lẻ – cho dù để đầu tư lâu dài hay coi tiền điện tử là phương tiện thanh toán, trao đổi. Có vẻ như, EU sẽ rất khó đưa ra những dự luật có lợi cho lĩnh vực tiền điện tử trong tương lai.

EU cảnh báo về mối nguy hiểm khi đầu tư vào tài sản tiền điện tử. 

Có tới ba Cơ quan Giám sát Châu Âu (ESA) cùng đưa ra một tuyên bố chung cảnh báo về rủi ro của tài sản tiền điện tử vào hôm 17/3 vừa qua. Cụ thể, Cơ quan Ngân hàng Châu Âu (EBA), Cơ quan Bảo hiểm và Lương hưu Nghề nghiệp Châu Âu (EIOPA), và Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu (ESMA) “cảnh báo người tiêu dùng rằng nhiều tài sản tiền điện tử có rủi ro cao và mang tính đầu cơ”.

Tuyên bố của họ cũng nêu rõ “các bước chính mà người tiêu dùng có thể thực hiện để đảm bảo họ đưa ra quyết định sáng suốt”.

Các nhà quản lý của EU giải thích rằng cảnh báo được đưa ra vì thực trạng thị trường gia tăng hoạt động đầu tư, giao dịch và “gia tăng sự quan tâm đến tài sản tiền điện tử, xu hướng quảng bá tích cực những tài sản đó và các sản phẩm liên quan đến công chúng, bao gồm cả thông phương tiện truyền thông xã hội”.

co-quan-quan-ly-eu-canh-bao-dau-tu-tien-dien-tu-co-the-mat-trang

Trong tuyên bố của mình, 3 cơ quan giám sát nêu rõ: “Những tài sản này không phù hợp với hầu hết người dùng cá nhân như một khoản đầu tư hoặc như một phương tiện thanh toán, trao đổi”. Họ lưu ý rằng người sử dụng, đầu tư tiền điện tử phải “đối mặt với khả năng rất thực tế là mất tất cả số tiền đã đầu tư nếu mua những tài sản này”.

Hơn nữa, ESA cảnh báo rằng người tiêu dùng “nên cảnh giác với những rủi ro của các quảng cáo gây hiểu lầm, bao gồm cả thông qua mạng xã hội và những người có ảnh hưởng” và “nên đặc biệt cảnh giác với lợi nhuận nhanh hoặc tỷ lệ lợi nhuận cao được hứa hẹn, đặc biệt là những quảng cáo trông quá đẹp đẽ và lý tưởng, khó có thể trở thành sự thật”.

Ngoài ra, nhà đầu tư cá nhân cũng nên biết về “việc thiếu quyền truy đòi hoặc bảo vệ có sẵn cho họ, vì tài sản tiền điện tử và các sản phẩm và dịch vụ liên quan thường nằm ngoài sự bảo vệ hiện có theo các quy tắc dịch vụ tài chính hiện hành của EU”, tuyên bố của ESA mô tả.

Không chỉ vậy, EBA lưu ý rằng đề xuất của Ủy ban châu Âu về Thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA) vẫn phải tuân theo kết quả của quá trình đồng lập pháp, và vì vậy, nhà đầu tư hiện không được hưởng lợi từ bất kỳ biện pháp bảo vệ nào được nêu trong đề xuất đó vì nó chưa phải là luật chính thức của EU.

Trước đó thì vào đầu tuần này, Ủy ban Kinh tế và Tiền tệ của Nghị viện Châu Âu (ECON) cũng đã bỏ phiếu phủ quyết một sửa đổi để cấm tài sản bằng chứng công việc đối với các công ty tại EU.

icons8-exercise-96