Có phải bạn là tấm chiếu mới trong lĩnh vực đầu tư tài chính?

Cuối năm là dịp thuận lợi để các games tài chính, MLM, Ponzi quảng bá rộng rãi đến nhiều người mới chưa tham gia và đang tìm hiểu lĩnh vực đầu tư tài chính, bởi sự cần thiết và nhu cầu về mặt tài chính.

Trước tiên không bàn đúng sai, nhưng nhà đầu tư thiếu sự hiểu biết và không có nhận định cá nhân sẽ là người chịu thiệt thòi nhất.

Tôi đã được nghe chia sẻ của rất nhiều người, đặc biệt là các chị em phụ nữ đã có gia đình, đã có con, họ thường xuyên phải đối mặt với những áp lực vô hình trong tài chính của gia đình. Nhưng họ sống tình cảm nên dễ nhẹ dạ cả tin vào những câu chuyện thành công của người này người kia trong lĩnh vực đầu tư tài chính.

Có phải bạn là tấm chiếu mới trong lĩnh vực đầu tư tài chính?
Có phải bạn là tấm chiếu mới trong lĩnh vực đầu tư tài chính?

Cũng vì lẽ đó, họ quyết định đến với thị trường crypto chỉ vì nghĩ rằng mình sẽ không cần phải ra ngoài làm việc tay chân, mà vẫn có thể kiếm được tiền, thậm chí nghe nói có nhiều người kiếm được rất nhiều tiền từ thị trường mới này một cách nhẹ nhàng, chỉ tốn vài tiếng trên mạng mỗi ngày…

Điều họ không thể ngờ, đó là những suy nghĩ có phần tham lam ấy của mình đã vô tình bị những dự án dựa hơi những thuật ngữ Bitcoin, Blockchain, Web3…nắm thóp được, và dẫn dắt vào các dự án tài chính trả lãi, nhưng đa phần các dự án đó chủ yếu là thu hút các nhà đầu tư mới để huy động vốn rồi giải tán, chỉ có các nhà đầu tư không rõ thông tin, không có kinh nghiệm nhận diện và xử lý nên mất hết tiền, thậm chí gánh nợ nần do vay mượn tiền để đầu tư.

Họ từng bước đầu tư theo lời tư vấn của các dự án đó, bắt đầu từ vài chục triệu đồng, rồi tăng lên vài trăm triệu, thậm chí đến vài tỷ đồng… Nhiều người hăng máu ăn thua, mang cầm cả giấy tờ xe, đi mượn nợ, vay “nóng” khắp nơi miễn là có tiền để đem đầu tư.

Chỉ vì không có kiến thức, chẳng có kinh nghiệm, đầu tư mù quáng theo những lời mách bảo của chuyên gia dự án mà chẳng mảy may suy nghĩ, họ ngày càng lún sâu vào vũng bùn thất bại. Đến lúc tài khoản về 0 hoặc không rút tiền về được mới đi xin lời khuyên khắp các hội nhóm.

Có chị chia sẻ rằng chị không hiểu chút gì về lĩnh vực đầu tư, lúc đầu bỏ vốn vài triệu, nhìn thấy lãi chỉ trong vòng vài phút. Sau một thời gian họ bị cuốn vào không ra được, càng chơi càng thua, thua lại muốn gỡ. Thậm chí họ còn vay tiền đóng lãi cho người ta, sau gần vài tháng thua nợ, giờ cả gốc lãi đã lên con số gần mấy trăm triệu đồng.

Khi chia sẻ câu chuyện để xin lời khuyên, họ cảm thấy hối hận vì việc đã làm, tưởng đầu tư để có tiền trang trải, không ngờ lợi nhuận chưa thấy đâu thì phải trả lãi vì vay mượn, có chị một tháng lên gần 20 triệu tiền lãi. Nhiều chị cảm thấy bất lực với cuộc sống này, hối hận và muốn kết thúc nhưng nghĩ lại con còn nhỏ quá.

Mình chia sẻ 2 câu chuyện điển hình này, mong mọi người đừng “ném đá” họ, vì cuộc đời không ai mà không mắc sai lầm, lúc này phải nhìn nhận lại, tìm hướng giải quyết trước mắt và định hình lại tư duy đúng về đầu tư tài chính, thì tương lai mới cải thiện được.

Việc đầu tư vào một lĩnh vực mới mà bạn không hiểu rõ sẽ cực kỳ rủi ro. Việc thua lỗ đó là việc đã xảy ra thì hãy ghi nhận lại bài học và bắt đầu lại con đường đầu tư bằng kiến thức và khả năng tự nhận định của bản thân thì mới nắm bắt được các cơ hội gặt hái được lợi nhuận lớn thực sự.

Khi tình hình kinh tế đang suy thoái và có nhiều dự đoán sẽ kéo dài tình trạng hiện tại này trong 1-2 năm nữa, thì bạn nên tối ưu những công việc mình đang làm tốt để trang trải cuộc sống và trả nợ, bên cạnh đó nên dành thời gian và 1 ít tiền để tìm hiểu, học hỏi và trải nghiệm về đầu tư tài chính, đầu tư crypto là gì… các chiến lược và phương pháp đầu tư, nghiên cứu rõ bản chất các dự án tài chính, các dự án trong crypto có tiềm năng và rủi ro như thế nào, là việc nên làm hơn là đưa tiền cho một người khác, hay 1 quỹ đầu tư nào đó, hoặc 1 dự án nào đó đầu tư hộ. 

Một nhà đầu tư không phải hình thành từ sách vở, mà phải đi cùng thị trường, trải nghiệm cùng thị trường, phải bỏ tiền, thời gian, công sức ra.… mới hình thành nên những kỹ năng, những thứ này không thể bỏ tiền mua được liền…. mọi thứ cần có thời gian, kỷ luật và kiên nhẫn.

Vì thế khi hiểu bản chất của đầu tư “Dòng tiền sẽ di chuyển từ túi của người thiếu kiến thức về túi của người có kiến thức”. Chung quy lại, quan trọng nhất vẫn là vị thế tham gia. Hiểu để biết, biết để làm đúng, làm đúng để hạn chế rủi ro và dần kiếm được lợi nhuận trong lĩnh vực đầu tư tài chính.

Hiện Học Viện Đầu Tư Tài Chính muốn trao giá trị hữu ích đến những ai đang tìm hiểu về đầu tư tài chính thông qua Chương Trình Cộng Đồng Tặng Miễn Phí Khoá Nhập Môn Tài Chính, các bạn làm theo hướng dẫn theo link bên dưới để được tặng nhé! Hi vọng món quà này sẽ giúp các bạn đang tìm hiểu về đầu tư tài chính có thể nhận định được cơ hội và rủi ro của các mô hình games tài chính, xác định được vị thế khi tham gia và từ đó tự bảo vệ chính mình.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96