Sinh viên, nhân viên văn phòng có nên tìm hiểu về đầu tư tài chính?

Trước khi được tự do tài chính việc mọi người cần làm là gì? Đó là học cách “đầu tư tài chính” để tạo ra nguồn thu nhập thụ động.

Phần lớn mọi người trong đó có những bạn trẻ là sinh viên hay nhân viên văn phòng thường có ước mơ là được tự do tài chính. Vậy trước khi được tự do tài chính thì các nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới như Warren Buffett, Robert Kiyosaki họ đã làm gì? Câu trả lời dành cho bạn là họ tìm hiểu về thị trường tài chính và bắt tay vào việc đầu tư tài chính.

Tôi là một nhân viên văn phòng và bắt đầu tìm hiểu về thị trường tài chính cách đây 2 năm. Đầu tiên tôi xin mời các bạn xem các khái niệm về đầu tư tài chính từ đó sẽ đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho bản thân.

Khái niệm về đầu tư tài chính

Theo Wikipedia:

“Đầu tư có ý nghĩa khác nhau trong tài chính và kinh tế học. Trong kinh tế học, đầu tư có liên quan đến tiết kiệm và trì hoãn tiêu thụ. Đầu tư có liên quan đến nhiều khu vực của nền kinh tế, chẳng hạn như quản lý kinh doanh và tài chính dù là cho hộ gia đình, doanh nghiệp, hoặc chính phủ.

Trong tài chính, đầu tư là việc mua một tài sản với hy vọng rằng nó sẽ tạo ra thu nhập hoặc đánh giá cao trong tương lai và được bán với giá cao hơn. Nó thường không bao gồm tiền gửi tại ngân hàng hay tổ chức tương tự.

Thuật ngữ đầu tư thường được sử dụng khi đề cập đến một triển vọng dài hạn. Điều này là trái ngược với trao đổi hoặc đầu cơ, đó là thực hành ngắn hạn liên quan đến một mức độ rủi ro cao hơn rất nhiều.”

Bạn muốn tự do tài chính thì phải tìm hiểu và thực hiện việc đầu tư tài chính
Bạn muốn tự do tài chính thì phải tìm hiểu và thực hiện việc đầu tư tài chính

Sau khi đọc những khái niệm ở trên, bạn có mong muốn thực hiện việc đầu tư tài chính bằng cách đầu tư tiền, công sức, thời gian để sở hữu tài sản tạo ra được nguồn thu nhập thụ động hoặc tài sản bạn sở hữu giá tăng cao để bán lại kiếm lời hay không?

Nếu câu trả lời là có thì chúc mừng chúng ta về cùng đội. Nếu câu trả lời là không với lý do mình là sinh viên hay nhân viên văn phòng thì đâu có tiền để đầu tư. Bạn có thể tham khảo thêm những góc nhìn hoặc cách tiết kiệm khác nhau để tạo ra nguồn tiền để đầu tư nhé.

Tỷ suất sinh lợi trong đầu tư tài chính

Các loại tài sản trong đầu tư tài chính thường được nhắc đến như cổ phiếu, bất động sản, vàng, trái phiếu, tiền ảo,…Các loại tài sản đều có ưu điểm, nhược điểm, tỷ suất sinh lợi khác nhau tùy thuộc vào mức độ mạo hiểm.

Trong giai đoạn thị trường tăng trưởng mạnh mẽ năm 2021, các nhà đầu tư tài chính trong thị trường crypto có tỷ suất sinh lợi rất cao.

Nếu xuất phát điểm của các bạn là các nhà đầu tư cá nhân có nguồn vốn nhỏ muốn có bước đột phá về tài chính thì bạn cần học hỏi tìm hiểu về thị trường crypto để tạo ra bước nhảy vọt.

Lưu ý đối với các nhà đầu tư nhỏ là việc đầu tư cần sự kiên trì thực hiện trong thời gian dài. Đối với thị trường tài chính như crypto thì một chu kỳ khoảng 4 năm nên bạn cần xác định thời gian cụ thể để có tâm lý thoải mái về thời gian.

Với tỷ suất sinh lợi cao thị trường crypto sẽ tạo bước đột phá trong quá trình đầu tư tài chính
Với tỷ suất sinh lợi cao thị trường crypto sẽ tạo bước đột phá trong quá trình đầu tư tài chính

Quay trở lại 20 năm trước nếu ông, bà, cha, mẹ của chúng ta đầu tư vào đất đai thì bức tranh tài chính của gia đình giai đoạn hiện nay sẽ thịnh vượng. Vì giai đoạn đó giá đất còn rẻ, dân số ít nhu cầu thấp nên vị thế mua vào lúc đó rất tốt so với giai đoạn hiện nay. Có thể ông, bà, cha, mẹ đã bỏ lỡ cơ hội để thay đổi cuộc sống do chưa nhìn được bức tranh tổng thể.

Mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhưng bạn hãy suy nghĩ kỹ lại. Giai đoạn hiện nay công nghệ sẽ tạo bước đột phá cho cuộc sống con người, công nghệ blockchain sẽ có sự ảnh hưởng cũng như thay đổi phong cách sống của con người trong tương lai. Và nói đến blockchain thì không thể thiếu crypto.

Thị trường tài chính như crypto với xu hướng công nghệ tương lai lại ở giai đoạn đầu mới phát triển đó là cơ hội tốt cũng như vị thế rất đẹp để bạn lựa chọn làm tài sản trong quá trình đầu tư tài chính.

Tích lũy vốn như thế nào để có thể mua tài sản từ đầu tư tài chính

Vốn ở đây được hiểu là kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng và dòng tiền để mua tài sản sinh lợi trong tương lai. Đầu tiên, các nhà đầu tư cần lựa chọn kim chỉ nam để đầu tư tài chính. Kiến thức về thị trường tài chính như crypto thì mênh mông, quan trọng là các nhà đầu tư phải học kiến thức từ các kênh có uy tín để có được góc nhìn, tư duy theo hướng đầu tư từ người thành công.

Song song đó, nhà đầu tư phải tích lũy dòng tiền để đầu tư nhưng vẫn đảm bảo sự bình an trong cuộc sống. Các nhà đầu tư cá nhân có thể tham khảo sử dụng nguyên tắc 6 chiếc hũ như sau:

Tích lũy tiền để đầu tư tài chính thông qua việc sử dụng thời gian hiệu quả
Tích lũy tiền để đầu tư tài chính thông qua việc sử dụng thời gian hiệu quả

Hũ thứ 1 – chiếm 55% thu nhập – Nhu cầu thiết yếu: chi phí cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, những nhu cầu thiết yếu như ăn uống, con cái, sinh hoạt, đi lại,… Đây cũng là lọ sở hữu % chi phí lớn nhất trong tất cả các lọ tài chính. 

Hũ thứ 2 – chiếm 10% thu nhập – Giáo dục: chi phí này có thể dành cho việc bạn mua những cuốn sách hay, bỏ tiền tham gia những workshop chuyên môn, học thêm một kỹ năng hay một khóa học nào đó,…

Hũ thứ 3 – chiếm 10% thu nhập – Hưởng thụ: thu nhập này để mua các món quà cho bản thân. Tự thưởng cho bản thân cũng là cách giúp bạn có thêm động lực làm việc, giúp cuộc sống cân bằng.

Hũ thứ 4 – chiếm 5% thu nhập – Cho đi: cho đi cũng là một cách nhận lại, giúp nhẹ gánh âu lo và tinh thần mình thanh thản hơn. Nếu tình hình tài chính không quá cao, bạn có thể giảm bớt % của lọ tài chính này. Tuy nhiên không nên cắt giảm hẳn. 

Hũ thứ 5 – chiếm 10% thu nhập – Tự do tài chính: quỹ này bạn dùng để đầu tư vào tài sản mang lại thu nhập hay khả năng tăng giá cao trong tương lai.

Hũ thứ 6 – chiếm 10% thu nhập – Tiết kiệm dài hạn: để dành cho phần tiết kiệm lâu dài như mua xe, cưới xin, quỹ đại học cho con cái,… Đây là khoản đầu tư cần được cố định vì vậy khi nhận được thu nhập bạn cần để riêng, tránh tình trạng cộng dồn. Bạn có thể gửi tiền vào sổ tiết kiệm hoặc nuôi heo đất để không phải tiêu vào số tiền này.

Đây là mô hình chung, tùy vào điều kiện thực tế của từng người mà bạn điều chỉnh tỷ lệ phù hợp với nhu cầu cuộc sống của gia đình.

Nếu bạn vẫn loay hoay mà không thể tích lũy tiền để đầu tư thì bạn hãy tưởng tượng bức tranh cuộc sống của bạn khi về già trong 20 năm sau để làm động lực phấn đấu. Cuộc sống này rất công bằng vì ai cũng có 24 giờ mỗi ngày và bạn hãy nhớ thời gian là vàng, bạc.

Vậy bạn hãy sử dụng, tận dụng thời gian mình thật hiệu quả. Điều đặc biệt trong thị trường crypto, không có tiền nhưng bạn vẫn có thể có được tài sản thông qua việc làm airdrop, bounty, learn,… Và điều quan trọng là bạn có thật sự muốn thay đổi hay không.

Sau khi đọc hết những chia sẻ của mình thì chắc chắn bạn đã có được câu trả lời cho bản thân về việc bạn có muốn tìm hiểu và đầu tư tài chính hay không. Chúc các bạn thành công sở hữu được nhiều tài sản và thịnh vượng trong cuộc sống. Biết ơn các bạn đã đón nhận bài viết này.

Yêu thương và biết ơn!

>> Sinh viên đầu tư tài chính khi chưa có kinh nghiệm

icons8-exercise-96