Có nên đầu tư vào altcoin? Những chỉ số quan trọng của altcoin

Có rất nhiều nhà đầu tư sẽ phân bổ danh mục đầu tư của mình 100% là altcoin còn có nhà đầu tư lại 100% là Bitcoin. Mỗi người sẽ có một cách phân bổ danh mục đầu tư khác nhau, và có rất nhiều người phân vân suy nghĩ có nên đầu tư vào altcoin thì bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn những kiến thức của mình.

Có nên đầu tư vào altcoin?

Thật ra mình nghĩ là nên phân bổ cho danh mục này, vì nếu đầu tư Bitcoin không thì lợi nhuận sẽ không bằng khi altcoin được bơm đó là điều không bàn cải được. Nhưng bên cạnh lợi nhuận nhiều của altcoin thì nếu thị trường downtrend thì altcoin cũng sẽ bị chia tài khoản nhiều hơn. 

Co-nen-dau-tu-altcoin
Có nên đầu tư altcoin

Việc đầu tư cũng sẽ có 2 mặt, lợi nhuận cao thì khi chia tài khoản cũng nhiều. Vậy nên quyết định đầu tư hay không là việc của các bạn, các bạn nên tìm hiểu trước khi quyết định xuống tiền.

Trong thị trường Crypto chẳng có gì là chắc chắn cả, chẳng ai biết được đồng coin đó khi nào tăng giá vậy nên chúng ta nên đầu tư những gì chúng ta hiểu và có tầm nhìn dài hạn với chúng.

Vì thế để quyết định tham gia đầu tư vào bất cứ đồng altcoin nào bạn cũng cần tìm hiểu, phân tích thật kỹ lý do đồng altcoin đó ra đời để làm gì, được ai hoặc tổ chức nào đầu tư và tiềm năng phát triển của nó là gì.

Những chỉ số quan trọng của altcoin

Cung lưu thông/Cung tối đa của altcoin (Total Supply/Max Supply)

Đây là các chỉ số liên quan đến số lượng coin có thể được tung ra thị trường suốt toàn bộ vòng đời của nó. Nếu tổng cung tối đa của một altcoin quá lớn, nó rất khó tăng giá mạnh trong tương lai. Chính vì vậy nhiều altcoin thường sử dụng phương án đốt coin để giảm tổng cung của coin. Tổng cung là số lượng của coin sau khi bị đốt nên có thể giảm dần. Nếu tổng cung chênh lệch so với vốn hóa thị trường hiện tại lớn mà coin nằm trong tay của founder, rất có thể họ sẽ xả hết nó ra thị trường để chốt lời.

Khối lượng giao dịch (Volume)

Khối lượng giao dịch đại diện cho khả năng thanh khoản của coin. Cùng có mức giá $1, nhưng một số coin có khối lượng giao dịch 10 triệu đô thì tốt hơn rất nhiều so với coin có khối lượng giao dịch 10 ngàn đô. Một coin tốt thường có khối lượng giao dịch bằng 1/10 đến 1/3 vốn hóa thị trường. Nếu thấp hơn thì tính thanh khoản quá thấp, dễ bị xả dìm giá.

Vốn hoá thị trường (Market Capitalization) của altcoin

Rất nhiều nhà đầu tư dựa trên giá của coin, nhưng điều này khá vô nghĩa vì nó phản ánh không chính xác nội tại của coin đó. Hai coin cùng có giá 1$ nhưng giá trị vốn hóa chênh nhau 10 lần thì có khác biệt rất lớn. Xem xét giá trị vốn hóa còn có thể cho bạn biết một vài thông tin ẩn như ai đang âm thầm xả coin.

All-Hime High/ All-Time Low

Đây là giá cao nhất và giá thấp nhất mọi thời đại của một đồng coin, xác định giá cả hiện tại ở vị trí nào so với 2 giá kể trên sẽ giúp ích nhiều cho quyết định đầu tư của bạn.

Giá của các vòng gọi vốn của altcoin 

nhung-chi-so-quan-trong-cua-altcoin
Những chỉ số quan trọng của altcoin

Trước khi quyết định đầu tư vào đồng altcoin nào thì bạn nên xem giá bán của các vòng private của đồng coin ấy. Xem thử các quỹ đầu tư trước đó đã có lời chưa, và thời gian trả token là bao lâu.

Altcoin season

Mùa altcoin (hay còn gọi altcoin season) là khoảng thời gian các đồng altcoin đồng loạt tăng giá rất mạnh với mức lợi nhuận x2, x3 thậm chí là x10 lần trong vài tuần. Điển hình nhất là mùa Altcoin tháng 09/2017, khi mà bạn nhắm mắt mua đại một đồng altcoin bất kỳ, tài sản của bạn đều tăng rất nhanh sau đó.

Dấu hiệu nhận biết mùa altcoin sắp đến

Sau nhiều lần quan sát mùa Bitcoin, mình đúc kết ra được có ba điều kiện tiên quyết giúp bạn có thể nhận ra được mùa altcoin đã đến hay chưa, đó là:

  • Bitcoin Dominance phải GIẢM.
  • Dòng tiền phải dịch chuyển sang Altcoin.
  • Vốn hóa phải dao động không đáng kể hoặc tăng lên.

Bằng cách kết hợp phân tích xu hướng giá BTC và BTC Dominance, chúng ta sẽ có được một số chiến lược giao dịch vào từng trường hợp cụ thể.

Kết luận

Qua bài viết chắc hẳn anh chị đã biết được cách nhìn những chỉ số quan trọng của altcoin, đầu tư là việc đi lâu dài cùng thị trường và tích luỹ qua từng ngày từng năm. Vậy nên đây chỉ là bài viết tham khảo chứ không phải là lời khuyên đầu tư. Để hiểu altcoin là gì thì bạn có thể đọc bài viết “Altcoin là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến altcoin”.

Chúc các bạn đầu tư thành công.

>> Xem thêm: Cẩm nang kiến thức dành cho người mới khi tham gia thị trường Crypto

>> Xem thêm: Gieo hạt tài chính – Trải nghiệm khoá học miễn phí 

icons8-exercise-96