Chưa đầu tư vào tiền ảo, những gì bạn biết có đúng như báo chí nói

Mình ở trong thị trường tiền điện tử này 1 thời gian, cũng được trải qua đủ chu kỳ từ uptrend đến downtrend rồi sideway, cũng có thời gian kiếm được 1 mớ lúc đó thấy thị trường này ngon, cũng có lúc lơ đễnh bị scam lừa tiền, hiện tại cũng đang đu mấy cái đỉnh (giá mấy đồng coin trong danh mục đầu tư của mình chia 5, chia 7) rồi mới tỉnh người ra, lo nghiêm túc tìm hiểu và học bài bản những kiến thức nền tảng trong thị trường tiền điện tử này.

Chưa đầu tư vào tiền ảo, những gì bạn biết có đúng như báo chí nói
Chưa đầu tư vào tiền ảo, những gì bạn biết có đúng như báo chí nói

Nghĩ lại trước đây mình liều thật, không nắm rõ gì hết, chủ yếu follow theo group này group kia, KOLs, Admin Coding, các quỹ đầu tư lớn chia sẻ danh mục đầu tư rồi mình fomo, không có kế hoạch, không biết tự phân tích, không có chiến lược gì cả, mọi quyết định đều cảm tính phụ thuộc vào tình hình thị trường và mọi người bàn tán.

Nay mình vô tình đọc 1 vài bài báo ở Việt Nam, đọc xong mình cảm nhận là người viết bài hình như chưa vào thị trường tài chính, thậm chí chưa đầu tư 1 đồng coin nào hết, nhưng lại đưa ra nhận định về thị trường tiền điện tử như đúng rồi. Có lẽ việc của họ là đi tìm những đối tượng mất tiền khi tham gia thị trường này than thở, đổ lỗi cho thị trường mà họ gọi là “ảo”, chỉ viết lại những câu chuyện nhiều người mất nhà, mất xe, nợ nần… vì tham gia mua tiền điện tử.

Đủ trải nghiệm bạn sẽ hiểu lý do thực sự vì sao hơn 90% người mới vào thị trường này mất tiền. Đa số người mới thua và mất tiền bởi lòng tham muốn có được lợi nhuận nhiều như người ta trong ngắn hạn, ai cũng muốn thắng thì lấy đâu người thua để có thanh khoản.

Nên những người mà muốn giàu nhanh khi thua lỗ do thiếu kiến thức rồi cố gỡ nhưng vì kém cỏi, càng sót của muốn lấy lại những gì đã mất thì lại càng thất bại. Người mới bước chân vào thị trường này mà tư duy sai trước tiên là thấy khó mà thành công được và sẽ còn thất bại dài dài.

Chưa đầu tư vào tiền ảo, những gì bạn biết có đúng như báo chí nói
Chưa đầu tư vào tiền ảo, những gì bạn biết có đúng như báo chí nói

Nhưng xét lại báo chí phải ra bài hàng ngày, nội dung phải dramma, gây tranh cãi thì mới có được lượng người dùng đọc nhiều trên các trang internet, hoặc bán được báo giấy. Vì thế tuy là những bài báo đó chia sẻ tình hình thực tại có thể thổi phồng thêm chút đỉnh nhưng không phản ánh đúng bản chất đúng của vấn đề. Dẫn đến có rất nhiều người đọc qua vài bài báo như vậy và hình thành định kiến với “tiền điện tử” giống như định kiến với từ “đa cấp”, thấy là chỉ trích và tránh xa.

Có thể nói những người viết báo, họ cũng chỉ là đi sưu tầm, phản ánh hiện trạng của đa phần những người thất bại trong thị trường này. Những người viết báo đó có thể họ cũng có ý tốt giúp cảnh báo những người khác tránh bị mất tiền.

Vẫn có nhiều người kiếm được nhiều tiền, nắm bắt được nhiều cơ hội trong thị trường này. Đầu tư tiền điện tử hay bất kỳ lĩnh vực gì cũng là cả 1 quá trình, cần phải có kiến thức, trải nghiệm, thời gian và sự tập trung, dần mới có kinh nghiệm và năng lực nắm bắt cơ hội từ sớm, chứ dễ ăn thì không bao giờ đến lượt mình và những tay mơ đâu.

Vì thế bản thân mình thấy tiếc cho nhiều người qua 1 vài bài báo lá cải, đã nhận định sai và đóng cánh cửa tiếp cận những cơ hội mới trong thị trường tiền điện tử này.

Muốn đạt được thành quả trong việc đầu tư dù ở lĩnh vực nào, bạn cũng phải tầm sư học đạo những người đã có thành quả, có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó, chứ tin tưởng vào vài thông tin chắp vá, thậm chí là từ những người thất bại, mất tiền được chia sẻ đầy trên báo chí, rồi tự mình hình thành niềm tin sai lầm thì trước khi trách ai thì phải trách bản thân dễ dãi trong việc tiếp cận thông tin.

Chưa đầu tư vào tiền ảo, những gì bạn biết có đúng như báo chí nói
Chưa đầu tư vào tiền ảo, những gì bạn biết có đúng như báo chí nói

Hiện tại chúng ta đang ở trong thời đại thế giới phẳng không hề thiếu thông tin, nhưng quan trọng là bạn phải biết chọn lọc đâu là thông tin đúng, đâu là những nguồn kiến thức cần biết. Trước khi hình thành quan điểm về 1 vấn đề gì thì bạn nên có tư duy phản biện lại những dữ liệu đang có, nó có đúng không, nó là bề nổi sự việc hay là bản chất vấn đề, mình nên tin tưởng vào điều gì để đừng bị dắt mũi, và không bỏ lỡ những cơ hội tiềm năng thực sự. 

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96