Chủ tịch ECB cho biết Stablecoin là tài sản – không phải tiền tệ

Christine Lagarde cho biết: “Stablecoin đang giả vờ là một đồng xu, nhưng trên thực tế, nó hoàn toàn gắn liền với một loại tiền tệ thực tế”.

chu-tich-ecb-cho-biet-stablecoin-la-tai-san-khong-phai-tien-te
Chủ tịch ECB cho biết Stablecoin là tài sản – không phải tiền tệ.

Christine Lagarde, chủ tịch của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, cho biết tất cả các loại tiền điện tử, trong đó bao gồm cả Stablecoin và tài sản đầu cơ, “hoàn toàn không phải là tiền tệ”.

Stablecoin là tài sản – không phải tiền tệ

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 1 tháng 9 với người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab, Lagarde cho biết tiền điện tử “tự thể hiện mình là tiền tệ”, nhưng cô ấy vẫn coi chúng là tài sản phải được quản lý và “giám sát bởi các cơ quan quản lý tài sản”. Theo định nghĩa này, chủ tịch ECB tuyên bố các loại tiền kỹ thuật số được gắn chặt bằng fiat cũng được coi là tài sản.

Lagarde cho biết: “Stablecoin đang giả vờ là một đồng xu, nhưng trên thực tế, nó hoàn toàn được liên kết với một loại tiền tệ thực tế. Ví dụ, một số người trong số họ nói rằng chúng có thể được sử dụng cho các giao dịch, nhưng giá trị sẽ được căn chỉnh chính xác với đồng đô la.”

Cô ấy nói thêm rằng các dự án đằng sau việc phát hành bất kỳ Stablecoin nào nên được yêu cầu hoàn trả đầy đủ tài sản của họ bằng fiat:

“Điều đó cần phải được kiểm tra, giám sát, quy định để người tiêu dùng và người sử dụng các thiết bị đó thực sự có thể được đảm bảo chống lại sự xuyên tạc. Tôi nghĩ rằng lịch sử gần đây đã chỉ ra rằng những đồng tiền dự trữ đó không phải lúc nào cũng có sẵn và có tính thanh khoản cao như dự định của chúng”.

Lagarde có thể đang đề cập đến Tether, công ty phát hành Stablecoin lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường. Công ty gần đây đã đồng ý bồi thường thiệt hại 18,5 triệu đô la và đệ trình báo cáo định kỳ về dự trữ của họ cho đến năm 2023 như một phần của thỏa thuận với Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp New York, người cáo buộc rằng nhà phát hành Stablecoin đã trình bày sai mức độ mà các mã thông báo USDT của họ được hỗ trợ bởi tài sản thế chấp fiat.

Tuy nhiên, bất chấp những ý kiến ​​có vẻ mạnh mẽ này về tài sản kỹ thuật số, Lagarde đã nói rõ rằng ECB có ý định trả lời khách hàng của mình. Trước đây, cô ấy đã chỉ trích Stablecoin và tiền điện tử, nhưng không loại trừ khả năng ECB sẽ giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Vào tháng 7, hội đồng quản lý của ECB cho biết họ sẽ khởi động giai đoạn điều tra của một dự án đồng euro kỹ thuật số kéo dài hai năm.

Lagarde nói: “Nếu khách hàng thích sử dụng các loại tiền kỹ thuật số hơn là có sẵn tiền giấy và tiền mặt, thì nó nên có sẵn. Chúng tôi nên đáp ứng nhu cầu đó và có một giải pháp dựa trên Châu Âu, an toàn, khả dụng và các điều khoản thân thiện có thể được sử dụng làm phương tiện thanh toán”.

Nguồn: Cointelegraph

Xem thêm: Đầu tư Crypto dài hạn dành cho người mới

Channel Học Viện Đầu Tư Tài Chính cung cấp và cập nhật kiến thức Crypto từ A-Z.

icons8-exercise-96