Tính chu kỳ thị trường của Bitcoin và góc nhìn vĩ mô

Bitcoin được xem như là vị vua dẫn đầu và cũng do đó tính chu kỳ thị trường Crypto cũng phải theo Bitcoin dù muốn hay không. Tuy nhiên thì thị trường Crypto là 1 phần trong thị trường tài chính thế giới, nên cũng không tránh khỏi sự ảnh hưởng của những yếu tố vĩ mô. Trong bài viết này mình sẽ cho các bạn thấy góc nhìn về tính chu kỳ và vĩ mô.

Tính chu kỳ thị trường của Bitcoin và góc nhìn vĩ mô.

1. Tính chu kỳ thị trường

Những lần Bitcoin có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất về giá cả và được nhiều người nhắc đến là năm 2013, 2017, 2021. Chu kỳ của thị trường tăng giá thưởng đi sau khoảng 1-1.5 năm so với Halving Bitcoin 4 năm. Vì qua mỗi lần Halving thì nguồn cung từ việc đào Bitcoin giảm đi 1/2, do đó giả thuyết là giảm cung + cầu tăng = giá cả tăng lên. Đây có thể được gọi là vòng tiếp thị lan truyền Bitcoin.

Chart Bitcoin từ năm 2011 – Tradingview.

Satoshi Nakamoto từng nói “Khi số lượng người dùng tăng lên, giá trị trên mỗi đồng coin tăng lên. Nó có tiềm năng cho một vòng phản hồi tích cực; khi người dùng tăng lên, giá trị sẽ tăng lên, điều này có thể thu hút nhiều người dùng hơn để tận dụng giá trị ngày càng tăng”. Và ông đã nói đến điều này trước cả khi khai sinh BTC.

Giá trị của Bitcoin cũng được tăng lên nhiều nhờ câu chuyện Marketing và yếu tố công nghệ xoay quanh, tuy nhiên khi càng phát triển đạt tới mức vốn hóa lớn hơn thì Bitcoin ngày càng bị ảnh hưởng nhiều hơn bỏi các yếu tố vĩ mô trên thế giới. Có thể do là 1 phần của thị trường tài chính nên nhà cái đứng sau đó điều khiển cũng dựa vào những điều này để làm giá Bitcoin cũng như điều khiển thị trường đằng sau đó.

2. Góc nhìn vĩ mô

Bitcoin đã được tạo ra trong năm 2008, nhưng đến năm 2009 mới chính thức ra mắt, một trong những yếu tố cơ bản để giúp Bitcoin đạt được mức tăng trưởng khủng khiếp chính là cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính xảy ra ở thời điểm tương tự. Một điều đáng chú ý là suốt trong khoẳng thời gian 2008 – 2020, thị trường tài chính truyền thống gần như chỉ có một vài cuộc điều chỉnh “nhỏ giọt” chứ không hề có một đợt suy thoái lớn nào.

Covid cũng là 1 trong những yếu tố thúc đẩy Bitcoin tăng giá mạnh.

Chỉ đến khi Covid xuất hiện

Khi Covid đến, thị trường lao dốc. Đây là thử nghiệm thực tế đầu tiên của Bitcoin. HODLers sẽ là những người mua cuối cùng? Bitcoin sẽ về 0 USD khi thế giới sụp đổ?

Trong khi Bitcoin phải chịu một đợt lao dốc đáng sợ trong cuộc khủng hoảng thanh khoản ngày 12 tháng 3 (ảnh hưởng đến tất cả các loại tài sản), thì Bitcoin vẫn tồn tại và tăng vọt vào cuối năm 2022 để đạt mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 USD.

Trong thời gian Bitcoin phục hồi, các chính phủ trên toàn thế giới tham gia vào việc in tiền chưa từng có (hay còn gọi là kích cầu). Và khi đề cập đến 3 từ “chưa từng có”, ý nghĩa thực sự của nó là chưa từng có trong lịch sử tài chính được ghi lại. Hơn 10.000.000.000.000 USD  đã được in trên toàn thế giới để củng cố hệ thống tài chính truyền thống. Điều này có nghĩa là các chính phủ đang tích cực phá giá tiền tệ của họ hay còn được gọi một cách văn thơ hơn là lạm phát. Ngược lại, ” lạm phát ” luôn là thứ mà từ khi được sinh ra Bitcoin đã mang trong mình sứ mệnh chống lại. Hầu hết mọi người không nghĩ đến việc mua bảo hiểm động đất cho đến khi động đất xảy ra. Sau đó, các công ty bảo hiểm tràn ngập yêu cầu. Cũng như thế, Bitcoin được xây dựng với mục đích đặc biệt để trở thành một kho lưu trữ giá trị trong một thế giới mà bạn không thể tin tưởng vào chính phủ hoặc ngân hàng của mình. Tuy nhiên, những khoảnh khắc đó không thường xuyên xảy ra để bạn có thể tập làm quen với nó, đơn cử như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Covid đã đưa giá trị của Bitcoin trở thành tiêu điểm cho thế giới. Và do đó, một trong những thành phần cực kì quan trọng đã tham gia vào thị trường crypto : Các tổ chức

Các tổ chức đã thực sự tham gia vào cuộc chơi

Vào cuối năm 2017, chắc hẳn các bạn vẫn còn nhớ meme “The institutional herd is coming” như một lời trêu chọc đối với những người tham gia thị trường Crypto, nhưng nhìn lại ngày hôm nay thì nó đã hoàn toàn thành sự thật. Khi Covid tung hoành trên thị trường, các tổ chức đang tìm kiếm các kho lưu trữ giá trị an toàn. Bitcoin cung cấp một kho lưu trữ giá trị khách quan tốt hơn vàng, với tiềm năng tăng giá cao hơn. Và từ góc độ xây dựng danh mục đầu tư, Bitcoin là một tài sản không liên quan đến việc cải thiện tỷ lệ rõ nét của danh mục đầu tư (lợi nhuận trên mỗi đơn vị rủi ro). Đế chế này có thể đạt tổng giá trị khoảng 100.000.000.000.000 USD!!!

Dưới đây là các tổ chức tài chính và huyền thoại giao dịch đã công nhận Bitcoin là Vàng 2.0 trong năm 2020:

 • Fidelity
 • JP Morgan
 • Bloomberg
 • Deutsche Ban
 • Citibank
 • Jefferies
 • Blackrock
 • Susquehanna
 • Paul Tudor Jones
 • Stanley Druckenmiller
 • Guggenheim
 • AllianceBerntein
 • Bill Miller
 • Mass Mutual
 • Ray Dalio

Mọi thứ đã đơn giản hơn trước rất nhiều

Trong các đợt tăng giá Bitcoin năm 2013, 2017 và 2021, việc mua Bitcoin dần trở nên dễ dàng hơn. Bạn hoàn toàn có thể mua Bitcoin trên những sàn giao dịch rất nối tiếng và thân thiện như Binance, Huobi, Coinbase, FTX,… và đơn giản nhất là bằng PayPal hoặc một công ty môi giới truyền thống như Robinhood. Ngay cả các ứng dụng như ứng dụng Cash và SoFi cũng có tính năng mua Bitcoin. Và nhiều tổ chức khác cho phép thanh toán bằng Bitcoin…

Thêm một điều đáng lưu ý là hiện tại nếu bạn google “cách mua crypto” đã có hàng tá video, bài viết hướng dẫn chi tiết đến mức một người khó tiếp thu nhất cũng không thể nào bỏ qua.

Khi nhiều người biết đến Bitcoin và muốn sở hữu nó thì việc tăng giá trong tương lai sẽ diễn ra, nếu ai đó hỏi rằng “Bitcoin có thể đạt 1 triệu đô la không?” thì câu trả lời không phải là có hay không mà là “Khi nào?”.

Nguồn tham khảo GFS Blockchain.

icons8-exercise-96