Chu kỳ Bitcoin Halving

Có rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường Crypto nói chung và BTC nói riêng nhưng đến thời điểm vẫn chưa hiểu rõ về Bitcoin Having và điều này ảnh hưởng gì đến Bitcoin và thị trường Crypto. Bài viết này mình sẽ giải thích Bitcoin Halving là gì? Cũng như việc này tác động gì đến thị trường Crypto.

Cơ chế khai thác Bitcoin

Đối với các nhà đầu tư thì thuật ngữ Proof Of Work không còn xa lại gì nữa. Đây cũng chính là cơ chế vận hành chính của Bitcoin cũng như là một phần của nguyên nhân dẫn đến chu kỳ Bitcoin Halving. Hãy hiểu đơn giản cơ chế POW là:

Proof-of-Work Blockchain - BTCC

  • Người đào cung cấp máy tính để tham gia đào Bitcoin
  • Các máy tính sẽ hoạt động bằng điện để giải các thuật toán và đưa vào trong blockchain.
  • Hệ thống sẽ biểu quyết ai là người có đáp án nhanh nhất và chính xác nhất sẽ được mở Block mới.
  • Khi hoàn tất mở Block mới người dùng sẽ nhận được phần thưởng cho công việc của mình.

Việc khai thác Bitcoin được diễn ra rất dễ dàng, có thể chạy liên tục mà không cần thời gian nghỉ 24/7. Để đáp ứng được nhu cầu này, các thợ đào để có thể tối ưu lợi nhuận của mình họ sử dụng các dàn máy tính chuyên dụng và đặt ở các nơi có giá điện rẻ để có thể giảm chi phí và tăng lợi nhuận. Tuy nhiên số lượng Bitcoin sẽ luôn bị giới hạn ở mức 21 triệu BTC và không có cách nào để có thể tạo thêm nên sự Halving đã được tạo ra để giảm lại số BTC mà thợ đào nhận được cũng như tăng giá trị và giảm phát cho Bitcoin.

Cũng như việc các thợ đào nhận được ít phần thưởng hơn mỗi chu kỳ halving là do dự đoán về sự tăng trưởng của mạng lưới. Khi nhiều người dùng tham gia, nhiều giao dịch sẽ diễn ra hơn và mỗi khối chỉ có thể chứa số lượng giao dịch nhất định và khôgn thể thay đổi. Vì vậy người dùng muốn sử dụng mạng lưới của Bitcoin họ buộc phải trả thêm phí cho các thợ đào để được xác nhận giao dịch điều này cũng bù đắp cho các thợ đào để họ có thể tiếp tục vận hành mạng lưới.

Chu kỳ Bitcoin Halving

Tại thời điểm khởi đầu của mạng lưới Bitcoin, mỗi khối được tạo ra thì thợ đào sẽ nhận được 50 BTC. Sau mỗi 210.000 block số lượng bitcoin mới được khai thác trên mỗi khối bị giảm đi một nửa, dự tính để BTC có thể chạy hoàn tất 210.000 block thì cần khoảng thời gian là 4 năm. Tính đến thời điểm hiện tại 7/2022, mỗi khối được sinh ra thì thợ đào chỉ còn nhận được 6.25 BTC. Chuẩn bị đến năm 2024 sẽ diễn ra đợt Halving tiếp theo với dự tính mỗi khối nhận được là khoảng 3.125 BTC.

Bitcoin Halving

Kết luận

Khi nguồn cung Bitcoin đào ra bị cắt giảm một nửa cùng nghĩa với việc tỷ lệ lạm phát cũng giảm một nửa. Kèm theo đó, thị trường Crypto càng được nhiều người quan tâm hơn cùng với Bitcoin là ông vua của thị trường kèm theo nhu cầu mua Bitcoin cũng sẽ tăng lên. Dựa trên nguyên tắc cung cầu thì nhà đầu tư chúng ta có thể thấy được giá của Bitcoin sẽ được đẩy lên theo chu kỳ Halving là khoảng 4 năm một lần.

  • Đối với các thợ đào: nhận được phí cao từ người dùng như là động lực để họ có thể tiếp tục vận hành mạng lưới.
  • Đối với người dùng: trả phí ngày càng cao hoặc thời gian giao dịch chậm hơn.

Trên thực tế, việc tăng và giảm giá của BTC thì sự kiện Halving chỉ là một phần quyết định nếu như bạn là một nhà đầu tư crypto thì đây có lẽ chính là một cơ hội hãy quản trị rủi ro cho chính bản thân mình. Hãy biết rằng Bitcoin Halving là việc giúp thay đổi cung cầu và giúp BTC tăng trưởng về giá dựa theo như các năm trước. Tuy nhiên hãy nhớ rằng là không có gì là chắc chắn cả mọi cơ hội đều sẽ có rủi ro, 99% thành công thì sẽ vẫn có 1% thất bại. 

Chúc các bạn thành công. Thân ái!

>> Xem thêm: Giá trị nội tại của Bitcoin

>> Xem thêm: Bitcoin và chính sách các quốc gia

>> Xem thêm: Hướng dẫn về Bitcoin Dominance

 

icons8-exercise-96