Chống rửa tiền trong tiền điện tử

Với sự phát triển của Blockchain thì việc rửa tiền trong tiền điện tử được các đối tượng phạm tội sử dụng để làm sạch tiền một cách hợp pháp. Nếu bạn giao dịch mua bán USDT thì cần phải thận trọng trong việc bị lợi dụng để rửa tiền. 

chong-rua-tien-trong-tien-dien-tu
Chống rửa tiền trong tiền điện tử.

1. Rửa tiền là gì và nó hoạt động như thế nào?

Rửa tiền là một quá trình mà tiền mặt thu được thông qua hoạt động tội phạm được “rửa sạch” để làm cho nó trông hợp pháp.

Các quỹ được tạo ra thông qua buôn bán ma túy và tài trợ cho khủng bố thường được rửa để loại bỏ bất kỳ dấu vết nào của hoạt động tội phạm. Thực tiễn này đã diễn ra trong nhiều thập kỷ – trong lĩnh vực truyền thống cũng như thị trường tiền điện tử.

Rửa tiền thường hoạt động theo ba bước. Đầu tiên, các khoản tiền bị đánh cắp được đưa vào một hệ thống tài chính và thường được chia thành các khoản nhỏ hơn để chúng có thể được cất giấu dễ dàng hơn. Một hệ thống “phân lớp” thường được triển khai để tạo khoảng cách giữa bọn tội phạm và số tiền bị đánh cắp của chúng. Cuối cùng, các quỹ được “tích hợp” – cho phép kẻ trộm lấy tiền mặt thông qua các nguồn thu nhập dường như hợp pháp hoặc các nguồn tiền sạch.

Tiền tệ Fiat thường được rửa bằng cách phân phối tiền vào một số tài khoản khác nhau với số lượng nhỏ hơn, còn được gọi là “smurfing”. Để chuyển tiền quốc tế, có thể sử dụng chuyển khoản ngân hàng, trao đổi tiền tệ hoặc chuyển tiền lậu. Tội phạm cũng có thể đầu tư vào các tài sản khác để làm xáo trộn các quỹ – chẳng hạn như vàng, doanh nghiệp và bất động sản. Tiền điện tử cũng có thể được sử dụng – nhưng có thể gỡ rối và khám phá các dòng tiền bằng cách sử dụng các công cụ phân tích.

2. Tại sao tiền điện tử lại được sử dụng để rửa tiền?

Một lý do phổ biến là bọn tội phạm cho rằng các giao dịch Blockchain là ẩn danh.

Các tác nhân độc hại cũng có xu hướng nhận thấy bản chất xuyên biên giới của tiền điện tử hấp dẫn, như trong một thế giới lý tưởng, điều đó có nghĩa là họ sẽ không phải lo lắng về việc nhận tiền “ra khỏi đất nước”.

Nhưng khi ngành công nghiệp tài sản ảo đã trưởng thành, chúng ta bắt đầu thấy một động thái tích cực hướng tới việc điều chỉnh ngành – và hạn chế các hành vi bất hợp pháp. Số lượng Bitcoin được gửi và nhận bởi các thực thể darknet đã giảm kể từ năm 2017, có thể là do các quy định chặt chẽ hơn và sự ra đời của kiểm tra Biết khách hàng của bạn. Tuy nhiên, giá trị được chuyển đã tăng lên tính theo đô la và điều này làm giảm giá BTC.

3. Tội phạm đã sử dụng những phương pháp nào để rửa tiền bằng tiền điện tử?

Tội phạm sử dụng các dịch vụ cố ý (hoặc vô ý) che giấu danh tính của họ.

Các dịch vụ máy trộn và darknet thường bị những kẻ xấu muốn rửa tiền sử dụng. Tội phạm cũng có xu hướng sử dụng các sàn giao dịch có yêu cầu xác minh lỏng lẻo, vì các sàn giao dịch này thường cung cấp mức độ ẩn danh cao hơn.

Nhưng điều này ngày càng khó hơn – với phần lớn các sàn giao dịch ngày càng tuân thủ hơn và thực hiện các bước để đáp ứng các tiêu chuẩn KYC. Vào năm 2020, chỉ 16% các sàn giao dịch mà nền tảng phân tích Crystal Blockchain khảo sát chưa có quốc gia đăng ký. Con số này dự kiến ​​sẽ giảm hơn nữa khi các quy định về tiền điện tử phát triển ở cấp độ toàn cầu và khu vực.

4. Làm thế nào để chống rửa tiền trong tiền điện tử?

Cách tiếp cận tốt nhất để thực hiện là giám sát các giao dịch Blockchain có khả năng đáng ngờ.

Bản chất minh bạch của các giao dịch tiền điện tử đặt cấu trúc tài chính này vào một vị trí thuận lợi khi điều tra các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền. Các dòng tiền của tiền điện tử có khả năng truy nguyên cao, trái ngược với fiat truyền thống, một khi đã mất thì không thể truy tìm được.

Các giao dịch Blockchain đáng ngờ có thể được theo dõi bằng cách theo dõi các kết nối trực tiếp và gián tiếp được thực hiện thông qua các giao dịch này và bằng cách truy tìm các nguồn quỹ tiền điện tử có khả năng bất hợp pháp.

Trong khi một số Blockchains là riêng tư, có nghĩa là các giao dịch khó theo dõi về mặt lý thuyết, các Blockchain như Bitcoin hoặc Ethereum có tính minh bạch cao và có thể theo dõi được. Cũng như Bitcoin và Ethereum, nền tảng phân tích Crystal tự động theo dõi và cung cấp điểm số rủi ro cho các giao dịch trên tất cả các blockchain chính – bao gồm Bitcoin Cash, Litecoin, Tether và Ripple. Crystal cũng giám sát hơn 1.500 mã thông báo ERC-20 và hơn 60 giao thức DeFi.

5. Phần mềm tuân thủ chống rửa tiền hoạt động như thế nào đối với các doanh nghiệp tiền điện tử?

Với số lượng giao dịch được thực hiện trên Blockchain mỗi ngày với tốc độ cao, tự động hóa là chìa khóa.

Giám sát thủ công là không thực tế vì những khối lượng chóng mặt này. Các dịch vụ phân tích như Crystal hoạt động để tự động hóa quy trình giám sát này với các bản cập nhật 24/7, do đó, các doanh nghiệp tiền điện tử (cũng như các ngân hàng và tổ chức tài chính có khách hàng giao dịch tiền điện tử) có thể được cảnh báo ngay lập tức khi có điều gì đó không ổn.

Các hướng dẫn gần đây do Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) công bố cho thấy có sự kết hợp của các chỉ số cờ đỏ cần được theo dõi khi đề cập đến vấn đề rửa tiền. Bộ chỉ số để chống lại hoạt động bất hợp pháp như vậy đang được phát triển liên tục, với thông tin về thực thể được đề cập là một trong những ưu tiên cao nhất, cùng với việc ẩn danh các giao dịch và các mẫu giao dịch đang được sử dụng và các kết nối được thực hiện.

Sự kết hợp của các yếu tố là chìa khóa dẫn đến rủi ro tiềm ẩn và FATF đã nhấn mạnh rằng không nên xem xét các yếu tố này một cách riêng lẻ, mà là một phần của bức tranh tổng thể theo ngữ cảnh.

Với bức tranh tổng thể này, Nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) phải xem xét các yếu tố chống rửa tiền do chính phủ xác định và cùng với nhóm tuân thủ của họ quyết định sự kết hợp của các yếu tố nào cần được xem xét cho các nhu cầu tuân thủ riêng của họ. Bản chất có thể tùy chỉnh của phần mềm như Crystal analytics cho phép các nhóm tuân thủ VASP thiết lập các yêu cầu AML của riêng họ.

>> Xem thêm: 7 Bước cơ bản để bảo mật tài khoản Binance của bạn.

>> Xem thêm: Cách xây dựng danh mục đầu tư tiền điện tử cân bằng và hiệu quả.

>>Xem thêm: Đầu tư Crypto dài hạn dành cho người mới

icons8-exercise-96