Chiến lược Fade Trading trong Crypto

Chiến lược Fade Trading đã được nhiều nhà giao dịch crypto thực hiện và thành công. Vậy Fade Trading là gì và tại sao được ứng dụng nhiều thì trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tham khảo.

Chiến lược Fade Trading trong Crypto.

1. Chiến lược giao dịch Fade Trading là gì?

Fade Trading là phương pháp giao dịch đi ngược lại với xu hướng thị trường với mục đích tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn để ăn chênh lệch giá.

Ví dụ khi thấy giá đồng coin nào đó ở giá cao bất thường, nhà giao dịch dự đoán khó lên được nữa thì họ sẽ thực hiện 1 lệnh bán khống với hy vọng giá đồng coin đó sẽ giảm. Hoặc nếu giá đồng coin nào đó đã giảm quá nhiều và dự đoán khó giảm nữa, thì nhà giao dịch sẽ mở lệnh mua khống và hy vọng đồng coin đó tăng trưởng trở lại.

Những nhà giao dịch theo phong cách này thì dù thị trường đi lên hay xuống đều chủ động thực hiện lệnh mua bán được, hay còn gọi là giao dịch ngược dòng.

Chiến lược này ngoài mặt lợi nhuận cao trong thời gian ngắn thì bên cạnh đó rủi ro cũng rất nhiều, để vào 1 lệnh thì nhà giao dịch đòi hỏi rất nhiều kỹ năng về PTCB, KTKT, PT tâm lý, phân bổ vốn,… để hạn chế tối thiểu rủi ro trước khi tìm kiếm lợi nhuận.

2. Cách thức hoạt động của chiến lược Fade Trading

Xem kỹ lực mua lực bán như thế nào trước khi quyết định vào lệnh.

Các nhà giao dịch thực hiện chiến lược Fade Trading sở dĩ họ tin vào giá đồng coin sẽ quay ngược lại 1 giá trị nào đó khi đã nằm ở vùng quá mua hoặc quá bán. Tuy nhiên nếu dự đoán của họ sai thì sẽ mất đi nhiều tiền vì chiến lược bán khống hay mua khống không thành công.

Fade Trading thường kiếm lời từ việc thị trường biến động cao và có xu hướng, họ dựa vào tin tức sắp được tung ra để gây nên sự biến động.

Lúc này giá của đồng coin đó sẽ tăng hoặc giảm nhanh chóng do sự thao túng của cá mập, kèm theo là mua bán fomo của các nhà giao dịch nhỏ.

3. Các bước cơ bản thực hiện Fade Trading

Bước 1: Xác định xu hướng thị trường

Để xác định xu hướng thị trường đang quá mua hay quá bán nhiều người thường dựa vào xu hướng nến ở các khung giờ lớn như h1, h4, d1, w1, M và các công cụ chỉ báo dải BB, RSI, MACD, Wyckoff,… hoặc các mô hình nến có xu hướng lên hoặc xuống.

Bước 2: Xác định sóng thứ cấp, cơ cấp, sóng chính

Xác định các bước sóng trong 1 xu hướng giúp nhà giao dịch biết được trong ngắn hạn và dài hạn con sóng đó sẽ diễn biến như thế nào để tìm vị thế đẹp.

Bước 3: Tìm điểm vào lệnh

Yếu tố giúp thương vụ mua bán khống có lợi nhuận tốt và ít rủi ro đó chính là điểm vào, điểm vào càng xấu thì rủi ro càng cao, ngược lại điểm vào thuận lợi thì rủi ro ít đi và lợi nhuận nâng cao.

Bước 4: Xác định điểm stoploss

Ai cũng mong muốn lời, nhưng trước khi có lời phải bảo vệ tài khoản trước đã. Thà lỗ ít để còn tiền còn hơn nhìn cả tài khoản ra đi trong nháy mắt, còn tiền là còn làm lại được.

Stoploss không nhất thiết là stoploss âm, mà khi đã có lời rồi bạn nên dời điểm stoploss lên để bảo toàn lợi nhuận hoặc hòa vốn.

Bước 5: Xác định điểm chốt lời

Thông thường sẽ ít ai đặt điểm chốt lời mà đợi đồng coin đó lên bao nhiêu thì bán bấy nhiêu hoặc mong chờ hơn, chính điều này có thể làm bạn lỡ mất khoản lợi nhuận to nếu bạn có việc gì đó mà không kịp kiểm tra chart. Nên dù có lời ít hay lời nhiều thì ít ra bạn vẫn có lời.

Chốt lời là 1 điều quan trọng, bạn có thể bỏ lỡ nhiều thứ chứ không nên bỏ qua chốt lời, vì phần lời đó sẽ cover lại phần lỗ khi bạn dự đoán không đúng xu hướng khi vào 1 lệnh nào đó.

4. Một vài lưu ý

Các phương pháp chỉ mang tính chất tương đối và không phải khi nào cũng đúng 100% cả, nên sẽ có những lúc bạn lời cũng có những lúc thua cuộc. Đó là 1 phần cuộc chơi và phải học cách đón nhận.

Khi thua cuộc cũng không nên cay cú vào lệnh liên tục hoặc all in cả tài khoản, điều này dễ gây nên việc mất trắng tài khoản của bạn trong nháy mắt.

Đừng tin bất kỳ ai khi vào lệnh cả, hãy tin vào chính mình và niềm tin phải có cơ sở chứ không phải vào lệnh rồi khấn ông bà cầu may.

Fade Trading có thể giúp có lợi nhuận nhanh chóng trong thời gian ngắn, nhưng để giàu thực sự thì rất khó, đòi hỏi bạn phải có kỹ năng tốt. Đa phần người mới trading đều thua, chỉ có số ít còn ở lại rèn luyện sau 1 thời gian dài mới kiếm được lợi nhuận.

icons8-exercise-96