Chiến lược đầu tư Crypto cho người mới

Thực ra mình đã có khá nhiều bài viết chia sẻ cách đầu tư Crypto cho người mới. Tuy nhiên, trong bài viết này, mình sẽ chi tiết hơn về chiến lược đầu tư dành cho người mới, những điều mình chia sẻ là những bài học được đúc kết lại từ những trải nghiệm hơn 2 năm đầu tư. Và mình nghĩ như thế này, “nếu như khi mình đầu tư mình cũng được biết những điều này thì thật tuyệt vời” và đó là động lực để mình chia sẻ bài viết này với các bạn.

chien-luoc-dau-tu-crypto-cho-nguoi-moi

Đánh giá dự án, tìm điểm vào, đặt target chốt lời

Việc đánh giá dự án, các bạn sẽ được chia sẻ rất nhiều về việc phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, chính xác là vậy, bài viết của mình cũng đề cập đến 2 việc này.

Phân tích cơ bản – đánh giá dự án

Trước tiên bạn có thể tham khảo các bài review về dự án trên website hoặc youtube, tiếp đó hãy đặt ra những câu hỏi và tìm câu trả lời: 

 • Dự án làm về lĩnh vực gì? Mục đích ra đời giải quyết vấn đề gì?
 • Có những dự án nào đã làm về mảng này chưa? Nó có phát triển tốt và có những thành tựu nào nổi bật không?
 • Điểm nổi bật dự án này là gì?
 • Dự án có đưa ra được những lời giải cho các vấn đề đang tồn tại trong ngách?
 • Dự án đã có sản phẩm thực tế chưa?
 • Roadmap có đề cập rõ ràng không? Đã khởi chạy các cột mốc trong roadmap chưa?
 • Dự án được hậu thuẫn của các quỹ lớn trong mảng crypto như thế nào?
 • Team phát triển dự án ra sao? Và những con người đó có phù hợp đi đường dài với dự án?

Có 1 sự thật là thì khi đầu tư phần lớn chúng ta ít quan tâm lắm về việc dự án làm về gì, họ đang phát triển gì và tiến độ ra sao,… mà chúng ta tập trung quan tâm về giá và yêu cầu khi mua vào là nó phải bay liền, chúng ta luôn đặt câu hỏi khi mua vào đến lúc bán ra nó nhân được bao nhiêu lần?

Với vị thế là một nguời đầu tư, mình hoàn toàn đồng ý, bởi lẽ mục tiêu cuối cùng của việc đầu tư vẫn là lợi nhuận. Nhưng khi đầu tư chúng ta cần hiểu sâu bên trong dự án chứ đừng mặc định và tin vào những gì dự án phơi bày ra. “Những thứ nọ show ra chính xác là thứ họ muốn chúng ta thấy”, việc của chúng ta là phải có những nhận định cá nhân, khi đầu tư mình cần lý trí lên các bạn ơi.

Phân tích kỹ thuật – chọn điểm vào và đặt target chốt lời

Nếu như việc phân tích cơ bản giúp bạn trả lời câu hỏi “có nên đầu tư dự án này không” thì với phân tích kỹ thuật bạn sẽ tìm câu trả lời cho câu hỏi “nên đầu tư bao nhiêu tiền, mua ở vùng nào và bao giờ chốt lời?”.

Để tìm điểm vào bạn có thể dựa vào một số điểm như:

 • Phân tích kỹ thuật: Tuy nhiên phân tích kỹ thuật chỉ phù hợp với những dự án cũ, có lịch sử. Với những dự án mới thì không có dữ liệu quá khứ để phân tích. Tuy nhiên bạn có thể xem xét giá mua Private, IDO để xem xét vùng mua.
 • Xem xét Cap hiện tại.
 • Định cỡ Cap tương lai: Ở đây bạn có thể so sánh với 1 dự án khác cùng lĩnh vực, so sánh Cap sẽ giúp bạn dự đoán được target mà bạn mong muốn có khả thi hay không.

Khi đã mua được vùng đẹp, thì cứ để thị trường làm việc, đạt target mong muốn thì chốt lời.

Đầu tư dùng lý trí – kiểm soát cảm xúc 

Sau khi trải qua việc đánh giá dự án, mua giá tốt, có hẳn target rõ ràng. Nhưng coin/token bạn nắm giữ mãi không thấy bay, mà nhìn sang các đồng coin/token khác thì cứ bay phi mã, lúc này bạn hoang mang, lo lắng, nghi ngờ, sợ hãi,…

Những cảm xúc đó sẽ làm bạn dễ đưa ra những quyết định sai lầm. Nên mới có câu nói “Càng mua, càng nắm giữ thì càng giảm, khi bán rồi thì lại bay”.

Nên mới thấy, mua coin tốt, vùng mua đẹp nhưng đâu phải ai cũng thành công và có lợi nhuận từ việc đầu tư đó, suy cho cùng thì tâm lý và quyết định của chúng ta vẫn rất quan trọng, hãy học cách đầu tư theo lý trí, kiểm soát cảm xúc và kỷ luật chính mình.

chien-luoc-dau-tu-crypto-cho-nguoi-moi

Học tập và trải nghiệm về đầu tư Crypto

Như mình đã nói việc phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật là dựa vào kiến thức, trải nghiệm của bản thân nên khi quyết định xuống tiền đầu tư, hãy có trách nhiệm, tôn trọng và thoải mái với các quyết định của mình. Tuy nhiên, mình có 1 vài chia sẻ với các bạn khi các bạn học tập và tiếp nhận thông tin:

 • Follow các kênh Social của dự án để cập nhật tình hình (Twitter và Telegram).
 • Nhớ là đừng thần tượng và cũng đừng là FAN của dự án, hãy để bản thân mình đứng trung lập để nhìn nhận vấn đề, đây là bài học từ “Terra”. 
 • Hạn chế nhìn giá, xem chart, bạn cần kỷ luật hơn với bản thân, cần lý trí và thực hiện đúng như kế hoạch ban đầu, trừ 1 vài trường hợp ngoại lệ bất khả kháng lắm thì có thể linh động. 
 • Tiếp tục dành thời gian học, đọc và tìm hiểu những dự án khác.
 • Khi cập nhật và thấy dự án ngày càng phát triển thì target của chúng ta sẽ ngày càng một cao hơn. Ví dụ như SOL, lúc đầu entry mình mua 0.6$ và Target là 2$, nhưng sau đó có thể nâng lên TP1 5$, TP2 10$ và TP3 20$ hoặc list coinbase. Tuy nhiên với bản thân mình khi khuyên các bạn thì mình vẫn ưu tiên chiến lược đầu tư an toàn cho người mới, x2 chốt gốc, x5 chốt 50% lãi, còn lại cho hold và chốt từng phần theo sự phát triển của dự án, bởi chúng ta không thể nào biết chắc chắn 100% dự án đi như thế nào, bảo toàn vốn vẫn là yếu tố tiên quyết khi đầu tư.

Kết luận

Quá trình Hold là một sự kết hợp rất nhiều yếu tố, trong đó may mắn đối với mình là 20%, 80% còn lại là sự chủ động nạp kiến thức, phân tích, niềm tin và nhìn nhận các góc cạnh vấn đề, tầm nhìn xa hơn từ thị trường.

Tất nhiên, đầu tư sẽ luôn gặp rủi ro, nhưng nếu dành thời gian research sẽ giảm xác suất thua hơn. Bài viết là chia sẻ trải nghiệm cá nhân với vị thế là nhà đầu tư. Mình hi vọng các bạn mới tham gia Crypto sẽ có thêm một số thông tin hữu ích giúp các bạn đầu tư tâm an hơn.

>> Xem thêm: Được và mất sau 2 năm đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Tiêu chí đầu tư Crypto dành cho người mới.

>> Xem thêm: Trong đầu tư Crypto chỉ học đầu tư thôi chưa đủ!

icons8-exercise-96