Chia sẻ trải nghiệm “sợ sai” khi newbie học phân tích và trading

Phần lớn lỗi trading người mới có khả năng mắc phải, đó là khi họ nhìn thấy tiền bốc hơi trước mắt mình, dẫn đến hình thành thái độ về việc sợ bị sai, sợ mất tiền, sợ bỏ lỡ mất cơ hội…

Tất cả mọi người đều sợ, chỉ là mức độ có thể khác nhau. Với người mới khi chưa biết sợ, chưa trải nghiệm nhiều trường hợp trong quá trình trading, họ có xu hướng trở nên thiếu thận trọng và khi thực hiện những lệnh trading, nhưng nỗi sợ hãi khi đó sẽ chống lại suy nghĩ ban đầu của bạn, những điều bạn rất sợ thực sự bắt đầu xảy ra.

Khi bạn sợ bị sai, sự sợ hãi của bạn sẽ chiếm hoàn toàn nhận thức của bạn, dù thông tin thị trường có như thế nào, thì tâm lý ảnh hưởng cũng sẽ khiến cho bạn làm điều gì đó để rồi cuối cùng cũng sẽ khiến cho bạn sai.

Khi bạn đang trong tâm lý sợ hãi, thì bạn khó nhận thức được những khả năng khác hoặc thực hiện chúng đúng cách, ngay cả khi bạn đã cố gắng kiểm soát để cảm nhận chúng, nhưng nỗi sợ hãi không lay chuyển được, sự chú ý của bạn hoàn toàn vào sự sợ hãi đó.

Lúc này các suy nghĩ về những khả năng có thể xảy ra khác, cũng như các thông tin khác từ thị trường, đã bị não bạn đóng kín lại và không tiếp nhận. Bạn sẽ không thể suy nghĩ về những điều hợp lý bạn đã biết về thị trường cho đến khi tình huống này qua đi.

Sau tình huống đó, bạn mới nghĩ: “Mình biết điều đó. Tại sao lúc đó mình không nghĩ ra nhỉ?” hoặc “Tại sao lúc đó mình lại không thể hành động như vậy chứ?”

Thực tế bản chất của vấn đề này là do bạn không kiểm soát được tâm lý. Khi mình bắt đầu học về Phân Tích Kỹ Thuật và rèn luyện trading mỗi ngày, mình mới nhận ra có nhiều thứ có thể học được, nhưng để vững tâm lý trong trading, thì trước tiên là phải xây dựng lại chính niềm tin, thái độ và nhận thức của bản thân.

Dù có học bao nhiêu phương pháp, bao nhiêu chỉ báo, kết hợp nhuần nhuyễn, nhưng khi đối diện với cảm giác thị trường có  thể gây ra những nỗi đau, sự thất vọng, và bất mãn vì quá nhiều tình huống có thể xảy ra.

Yếu tố tâm lý ban đầu người mới tưởng như chỉ là những khái niệm trừu tượng và không liên quan gì nhiều tới việc trading và phân tích kỹ thuật, đến khi trải nghiệm đủ thấm, bạn sẽ hiểu vấn đề cốt lõi vẫn là từ tâm lý của chúng ta.

Bạn phải hiểu có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng sự biến động của giá, thậm chí hành động của mỗi trader hoặc mỗi nhà đầu tư cũng góp phần tác động sự biến động trên thị trường, vì thế trong thị trường này bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra.

Nên dù bạn tìm hiểu nhiều bao nhiêu về hành vi của thị trường với đủ phương pháp, đủ chiến lược, đủ loại chỉ báo, thông tin…thì bạn cũng sẽ chẳng bao giờ có thể lường trước 100% mọi vấn đề, mà thị trường có thể làm cho bạn sai hoặc làm cho bạn mất tiền.

Khi hiểu điều này, bạn phải học cách chấp nhận rủi ro, chấp nhận bất kỳ trường hợp gì mà thị trường tạo ra, chấp nhận mắc lỗi, thì tâm lý mới ổn định, đủ niềm tin vào những quyết định của bản thân, vượt qua nỗi lo sợ vì những thông tin, những chỉ báo đôi khi mâu thuẫn nhau, để hành động nhất quán với chiến lược và các kịch bản xử lý mà bản thân đã định sẵn. 

Trau dồi sự hiểu biết, kiểm soát nhận thức bằng kế hoạch rõ ràng, chi tiết, rèn luyện việc đối mặt với sự không chắc chắn liên tục của thị trường, sẵn sàng chấp nhận các trường hợp khác luôn tồn tại, (Những tình huống mà hiện tại bạn có thể chưa nhận thức được hoặc có thể không cân nhắc kỹ lưỡng). Với tư duy đó, sẽ giúp cho quá trình nâng cao năng lực phân tích và trading của bạn tối ưu hơn rất nhiều.

Lời kết

Không phải ai cũng được trang bị đầy đủ để đối mặt với việc xây dựng được nội lực tâm lý cho bản thân, hoặc ít nhất là nhận thức được vấn đề đó, thậm chí nhiều người còn không nhận thức được họ đang bị vấn đề gì cốt lõi mà chỉ chăm chú nhìn chart và đổ lỗi cho thị trường. Chắc chắn có nhiều người không thể tập trung hết sức lực để vượt qua những khó khăn bước đầu, mà chỉ chìm đắm trong những nỗi sợ, những mất mát và bỏ cuộc khi thấy phân tích và trading quá khó.

Khi bạn hiểu vấn đề cốt lõi là kiểm soát tâm lý, học cách chấp nhận và đón nhận những rủi ro trong quá trình trading, hành động theo kế hoạch và chiến lược cho từng tình kịch bản mà bạn dự phòng trước, để không bị xung đột giữa tâm lý và chiến lược với sự kỷ luật, tập trung, điều đó sẽ dần tối ưu nhanh chóng khả năng phân tích và trading của bạn theo thời gian.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96