Chỉ số Tham Lam & Sợ Hãi

Trong các bài viết trước mình đã đề cập đến rất nhiều về các chỉ số Tham Lam & Sợ Hãi (Fear & Greed), vậy thì chỉ số này mang lại những thông tin gì cho bạn và được áp dụng như thế nào trong thị trường Crypto. Trong bài viết này mình sẽ giải thích toàn bộ về chỉ số này giúp cho bạn cũng như các nhà đầu tư mới có góc nhìn tổng quan hơn từ đó đưa ra nhận định của cá nhân mình về chỉ số này.

Chỉ số F&G là gì?

Hãy quay ngược về những cách vận hành của giá cả tài sản. Giá cả của một loại tài sản được hình thành từ “Giá trị thực tại” + “Cảm xúc”, điều này cũng đồng nghĩa với việc khi “giá trị” và “cảm xúc” có sự thay đổi thì sẽ có sự ảnh hưởng đến giá cả. Cũng chính từ yếu tố “Cảm xúc” đó việc những nhà đầu tư lão làng thường hay đưa ra các nhận định cho các xu hướng dịch chuyển của giá dựa trên các chỉ số Tham Lam & Sợ Hãi.

Chỉ số Tham Lam & Sợ Hãi

Hiểu một cách cơ bản đây là chỉ số đánh giá mức độ sợ hãi và lòng tham của toàn bộ nhà đầu tư trên một thị trường nhất định. Đây cũng chính là chỉ số phản ảnh rõ nhất thực trạng của các nhà đầu tư đang quan tâm như thế nào đến thị trường. Từ các thông tin đó giúp nhà đầu tư đưa ra được các quyết định giao dịch cho chính bản thân mình.

Hãy cùng nhau xác nhận rằng thị trường Crypto tại thời điểm hiện tại được phát triển bởi sự FOMO. Nhờ vào đặc tính tâm lý các nhà đầu tư này đã giúp nó trở thành một chỉ số thiết yếu của thị trường Crypto.

Cách hoạt động của chỉ số F&G

Chỉ số F&G biểu thị rất nhiều các phân tích xu hướng và chỉ báo thị trường khác nhau để xác định xem liệu những người tham gia thị trường đang cảm thấy tham lam hay sợ hãi. Điểm 0 cho thấy sự sợ hãi tột độ, trong khi 100 cho thấy sự tham lam tột cùng. Điểm 50 cho thấy thị trường có phần trung tính.

Chỉ số Tham Lam & Sợ Hãi

Thị trường Sợ hãi

Một thị trường đầy “Sợ hãi” có thể là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang dần không tin tưởng vào thị trường có thể tiếp tục tăng nữa. Khi chạm đến một ngưỡng nhất định lúc này nhiều nhà đầu tư bán toàn bộ số coin và token mình có trong cơn hoảng loạn tạo nên một lực bán cực kỳ lớn khiến cho thị trường giảm mạnh.

Thị trường Tham lam

Cũng tương tự như vậy, “Tham lam” trên thị trường là tình huống ngược lại. Khi các nhà đầu tư và nhà giao dịch tham lam, họ có nhận định rằng thị trường vẫn đang tiếp tục đi lên và tham gia mua vào tạo một lực mua lớn đẩy giá lên cao. Hãy tưởng tượng một tình huống FOMO khiến các nhà đầu tư bơm tiền vào thị trường, đặc biệt là những nhà đầu tư mới rất dễ dàng mắc phải những trường hợp này. Lòng tham gia tăng có thể dẫn đến dư thừa cầu và làm tăng giá.

Tổng kết

Thị trường Crypto là một thị trường được làm giá bởi Market Maker. Giá sẽ luôn đi trước các chỉ số, giá phải di chuyển thì các chỉ số mới xuất hiện. Đừng hoàn toàn dựa vào một chỉ số gì, chỉ số Tham Lam & Sợ Hãi giúp cho nhà đầu tư nhận biết được các vùng mua và bán hợp lý hơn khi kết hợp cùng với các chỉ báo khác.

Thị trường sẽ luôn có tính chu kỳ của nó và đặc biệt trong thị trường này đó chính là việc “làm giàu không dành cho số đông”. Sự FOMO luôn sẽ diễn ra những cú nổ bong bóng và trong lúc con người chán nãn nhất về thị trường thì sẽ tăng. Giá trong thị trường Crypto này là do Market Maker vẽ, điều đó đồng nghĩa rằng mọi dự báo chỉ là tương đối. Hãy đưa ra chiến lược quản lý cho chính bản thân mình.

Chúc các bạn thành công trong thị trường Crypto. Thân ái!

>> Xem thêm: Con đường dẫn tôi đến với thị trường Crypto

>> Xem thêm: Đầu tư Crypto có khó hay không

icons8-exercise-96