Người mới nên chậm lại 1 chút trước khi xuống tiền đầu tư tài chính

Các bạn có thấy nhiều người đi chợ thì có thể mặc cả giá, và kiểm tra hàng rất là kĩ càng. Thậm chí còn lượn tới lượn lui mấy ngày mới mua được món hàng nào đó về dùng.

Nhưng khi xuống tiền để mua miếng đất, cổ phiếu, trái phiếu hay tham gia dự án trả lãi, các quỹ uỷ thác đầu tư tài chính… thì lại rất nhanh vì sợ lỡ mất cơ hội.

Tới khi những đồng tiền bằng mồ hôi nước mắt của mình đã tuột khỏi tay mà không biết ngày trở lại thì mới đi hỏi người này người kia, group này group nọ, thậm chí tụ tập la liệt ở các văn phòng đại diện của các dự án đó… thì đã muộn rồi.

Người mới nên chậm lại 1 chút trước khi xuống tiền đầu tư tài chính

Khi mà mình đi mua đồ hoặc 1 thứ gì đó, mà tâm lý cứ muốn nhanh và vội vã thì thế nào hàng cầm về cũng dễ bị lỗi lắm. Bạn có biết rằng đôi khi bạn mua hàng trong tâm thế vội vã mua thì người bán có thể họ đã che đậy nhanh những cái lỗi của món hàng, để đẩy món hàng đó đi bằng rất nhiều cách.

Đầu tư tài chính cũng vậy, khi các bạn tham gia các dự án mà chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm nhưng lại muốn lãi cao, giàu nhanh sẽ dễ dàng vấp phải những thủ đoạn tinh vi của những dự án mập mờ.

Họ sẽ kích thích lòng tham bởi lãi cao, cơ hội ít và nhiều quyền lợi. Vẽ ra những viễn cảnh tương lai tương sáng mà hiếm có thực nhưng lại che mắt được khá nhiều người. Khi rủi ro xảy đến mới thực sự biết rằng đó là một viễn cảnh trong mơ.

Hợp đồng hoặc dự án rất khó đọc, khó kiểm chứng lại vì chứa rất nhiều thông tin quá dài dòng, quá nhiều thuật ngữ và quá nhiều những thắc mắc khó có thể giải đáp ngay trong ngày 1 ngày 2. Dẫn đến sự mất kiên nhẫn của người tham gia khi tìm hiểu và bắt đầu.

Nhưng tin tưởng vào người giới thiệu, vào hình ảnh dự án đó xây dựng hoành tráng nên nhiều người, đặc biệt là là những cô bác lớn tuổi thường có vốn lớn, dễ dàng xuống cả tỷ đồng nhanh chóng. Điều đó cho thấy nhiều người tự tin thái quá vào khả năng sinh lãi của dự án nhưng chưa trau dồi năng lực đầu tư của bản thân thì dễ dàng vấp phải nhiều rủi ro.

Hoặc khi thấy bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm cũng ào ào tham gia dự án, khoe lãi cũng dễ làm cho những người mới như chúng ta cũng sốt ruột. Chưa tự kiểm chứng được các thông tin dự án đưa ra cũng tặc lưỡi cũng làm theo cho nó nhanh. Cứ nghiên cứu, chờ đợi đến bao giờ đời mới khá lên được. Thậm chí có người đầu tư theo hệ tâm linh, xuống tiền rồi cúng bái tứ phương với tâm trạng thấp thỏm lo âu.

Thường các dự án này thuê Pr các bài viết định hướng công chúng, lập các user hay mua các user giả để tạo hiệu hứng trên khắp các cộng đồng mạng để hô hào nhau tham gia đầu tư. Rồi cuối cùng thì thường là cả làng ôm nhau khóc đi mà đòi tiền có được đâu.

Nên nếu bạn chịu khó đi chậm hơn chút, để dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu và tự xác minh lại các thông tin, tưởng rằng lời ít, hoặc lỡ mất đi cơ hội đó nhưng có khi lại lợi nhiều. Lợi vì không bị ngã đau, lợi vì không bị phải đi lùi về vạch xuất phát, thậm chí còn dưới cả vạch xuất phát mà làm lại từ đầu.

Nhìn lại bao chu kỳ của tài chính, nhiều người còn mới trong lĩnh vực đầu tư nhưng họ dễ quyết định nhanh vì fomo, lớp người này đến lớp người khác, cũng vẫn vậy.

Vậy nên rút kinh nghiệm cứ ai hoặc dự án nào mà vội vàng dọa “Không kịp là lỡ cơ hội đó”, vội vàng ép dồn để bạn ra quyết định nhanh chóng, vội vàng khuyến mãi, chiết khấu… thì bạn càng phải chậm lại.

Có nhiều khi tầm hiểu biết của mình có giới hạn thì sự sốt ruột của người khác sẽ cho mình thấy có thể có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn trong đó. Bất kỳ một hành động nào cũng đều có một mục đích gì trong đó, nên nhớ điều này mà hiểu rõ mục đích của họ.

Nhưng đôi khi cũng có những cơ hội thực sự, và bạn hối tiếc vì không kịp nắm bắt, vậy thì để tối ưu bạn phải rèn luyện bản thân để có khả năng tư duy và phân tích và ra quyết định về các vấn đề phải nhanh, để có được tư duy nhanh thì phải có năng lực, để có được năng lực thì phải có thực sự tìm hiểu, học hỏi và trải nghiệm nghiêm túc.

Có thể mất nhiều năm để học và trải nghiệm cùng với thị trường tài chính, nhưng nó là cơ sở để những quyết định đầu tư của bạn tối ưu lợi nhuận. Nếu không may xác suất rủi ro dính vào mình thì đó cũng là chuyện thường mà dễ dàng chấp nhận với mức độ cho phép vì bạn đã có chiến lược và kế hoạch đầu tư rõ ràng.

Nếu bạn là người mới yêu thích lĩnh vực tài chính và muốn đạt được lợi nhuận tối ưu cũng như hạn chế được những rủi ro trong việc đầu tư, đừng ngần ngại dành thời gian nhiều cho nó mỗi ngày để xem những video hữu ích về kiến thức, đọc thêm sách, tham gia những khóa học chuyên sâu và phải trải nghiệm thực chiến theo thời gian cùng với thị trường tài chính với số vốn nhỏ trước thì mới dần nâng cao được năng lực đầu tư của mình. 

Học Viện Đầu Tư Tài Chính muốn trao giá trị hữu ích đến những ai đang tìm hiểu về đầu tư tài chính thông qua Chương Trình Cộng Đồng “Gieo Hạt Tài Chính” Tặng Miễn Phí Khoá Nhập Môn Tài Chính, các bạn làm theo hướng dẫn theo link bên dưới để được tặng nhé!

Mong rằng những chia sẻ từ Khoá Học này sẽ góp phần giúp những người mới vào thị trường đầu tư tài chính có thêm nhiều góc nhìn, tư duy đúng bản chất và quyết định tối ưu cho những cơ hội mà bạn nắm bắt được! Chúc bạn thành công.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96