CBDC là gì? – Giải pháp giúp Ngân hàng Trung Ương trước mối đe dọa Cryptocurrency

Vậy CBDC là gì và ảnh hưởng của CBDC như thế nào đối với Crypto, các quốc gia? Trong bài viết này mình sẽ cùng tìm hiểu với các bạn.

CBDC là gì? – Giải pháp giúp Ngân hàng Trung Ương trước mối đe dọa Cryptocurrency.

1. CBDC là gì?

CBDC – Central Bank Digital Currency: tạm dịch là tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung Ương. Đây là 1 loại tiền kỹ thuật số được phát hành, kiểm soát, đảm bảo bởi Ngân hàng Trung Ương của 1 quốc gia, vùng lãnh thổ có chủ quyền, sẽ có mệnh giá gần tương đương với tiền fiat tại nơi đó.

CBDC được lấy cảm hứng dựa trên công nghệ Blockchain và Bitcoin, giúp giải quyết việc chuyển tiền tệ giữa các bên được dễ dàng, chính xác, bảo mật, nhanh chóng, xuyên biên giới mà không cần phải thông qua trung gian của bên thứ 3.

2. Lợi ích của CBDC

“Những động lực chính để theo đuổi một CBDC quy mô lớn, theo những người trả lời khảo sát, nằm ở tiềm năng cải thiện tốc độ và hiệu quả chi phí. Nó cũng có thể giúp khắc phục những hạn chế của các hệ thống hiện có, đặc biệt là về bảo mật và khả năng phục hồi hệ thống. Một CBDC quy mô lớn có thể giảm rủi ro hoạt động và chi phí vận hành do tăng năng suất khi nhiều tài sản tài chính trở thành token hóa và được ghi nhận trên sổ cái phân tán” – Theo báo cáo của OMFIF tháng 10/2018.

Dù CBDC có nhiều lợi ích nhưng việc triển khai không phải là điều dễ dàng.

Mục tiêu chính của CBDC là cung cấp cho người dùng và doanh nghiệp riêng tư, bảo mật, thuận tiện, nhanh chóng tiếp cận với tài chính. Giảm chi phí giao dịch xuyên biên giới và giảm thiểu việc bảo trì hệ thống của mô hình tài chính cũ.

CBDC cho phép ngân hàng trung ương và các tổ chức tài chính thực hiện chính sách tiền tệ trực tiếp đến với người dân, các giao dịch và dòng tiền cũng được giám sát và theo dõi kỹ càng hơn, hạn chế được rửa tiền so với tiền giấy, ngăn chặn các giao dịch và hoạt động bất hợp pháp.

BBDC như 1  sợi dây trực tiếp kết nối ngân hàng trung ương với người dùng cuối, giảm thiểu chi phí hạ tầng, in ấn, lưu trữ, quản lý hơn tiền giấy.

3. Vài điểm khác ở CBDC, stablecoin, Cryptocurrency

Nhiều người nhầm lẫn CBDC, stablecoin, Cryptocurrency sẽ được ứng dụng hay chấp thuận ở tất cả quốc gia. Nhưng thực tế không phải vậy, mỗi quốc gia sẽ có 1 luật pháp và chính sách riêng, từ đó họ sẽ chấp nhận từng cái chứ không phải đồng loạt tất cả.

CBDC Stablecoin Cryptocurrency
Đơn vị quản lý Ngân hàng trung ương (tập trung) Tổ chức/cá nhân tạo ra Mang cả tính tập trung và phi tập trung
Giá trị Ổn định Ổn định Biến động cao
Hình thái Phiên bản kỹ thuật số từ đồng tiền pháp định Phiên bản kỹ thuật số dựa trên đồng tiền pháp định, trái phiểu, coin,… Là loại tiền kỹ thuật số được tạo nên từ công nghệ mã hóa blockchain

4. Quan điểm của chính trị các nước với CBDC

Với Cryptocurrency

Qua nhiều năm dù không thể phủ nhận sự phát triển vượt bậc của tiền mã hóa nhưng chính phủ các nước vẫn rất dè chừng và chưa đưa ra các quan điểm hay điều luật rõ ràng. Nguyên nhân này được các NHTW đưa ra như sau:

Crypto hiện tại không đáp ứng các chức năng của tiền tệ, cho nên nó không phải là 1 loại tiền tệ

Crypto không chịu sự quản lý của chính phủ nên trong việc đầu tư crypto thì các nhà đầu tư chịu rủi ro rất cao.

Crypto là 1 công cụ mang tính đầu tư cao, biến động lớn, làm biến dạng thị trường, biến hình thức đầu tư vượt khỏi nền kinh tế thực, dễ tạo bong bóng sụp đổ.

Với Blockchain

Mặc dù có nhiều quan điểm tiêu cực với Crypto, nhưng với Blockchain thì nhiều chính phủ lại có cái nhìn thân thiện hơn vì tính ứng dụng thực tế của nó.

Blockchain được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực tài chính, xác thực dữ liệu, nông nghiệp, y tế, ứng dụng công nghệ, logistic, thương mại điện tử, truy xuất nguồn gốc…

Được ứng dụng trong thanh toán giúp tăng tốc độ, bảo mật, mở rộng, sự minh bạch.

Bên cạnh đó còn nhiều yếu tố nữa, tuy nhiên vẫn chưa được thể hiện rõ và ứng dụng nhiều trong đời sống, tuy nhiên trong tương lai khi công nghệ phát triển thì tính ứng dụng của Blockchain sẽ ngày 1 cao hơn.

5. CBDC có thể thay thế hoàn toàn tiền fiat?

Để chuyển đổi 100% tiền fiat là 1 bài toán rất khó và cần 1 thời gian dài, do đó việc áp dụng CBDC chỉ có thể triển khai từng giai đoạn, ở từng nhóm người, mức độ xã hội,… chứ không hoàn toàn 100% ngay lập tức được.

CBDC cũng là 1 xu hướng tất yếu trong sự phát triển của lịch sử tiền tệ. Ở các nước vẫn đang nghiên cứu và phát triển CBDC, tuy nhiên các quốc gia đó là những cường quốc lớn và có thể họ sẽ áp dụng trước, sau đó từ từ mới đến các quốc gia đang phát triển, cuối cùng là ở quốc gia kém phát triển.

Thế hệ trẻ tiếp cận internet nhanh, ít xài tiền mặt sẽ là đối tượng đầu tiên tiếp cận CBDC dễ dàng, tính thích nghi với công nghệ mới cao. Tuy nhiên bên cạnh đó các vùng miền, khoảng cách địa lý vẫn là 1 trở ngại rất lớn dù cho thế hệ trẻ đó ở quốc gia nào đi chăng nữa.

Nhưng cuối cùng thì CBDC vẫn còn rất mới, chưa được ứng dụng sâu và vẫn đang trong trạng thái nghiên cứu, triển khai ở các chính phủ. Trong tương lai khi công nghệ và blockchain phát triển mạnh thì việc CBDC ra đời là 1 điều tất nhiên, và dù muốn hay không cũng phải tiếp nhận để bắt kịp xu hướng thời đại.

icons8-exercise-96