Câu chuyện gồng lời

Đối với một nhà đầu tư mới, có lẽ khái niệm gồng lỗ quen thuộc hơn nhiều. Còn những nhà đầu tư có một số kinh nghiệm, chịu tìm hiểu học hỏi mới bắt đầu để ý đến khái niệm gồng lời. Trong bài viết này mình sẽ không đề cập đến những khái niệm cơ bản nữa mà sẽ đưa ra hành vi giúp các bạn có được góc nhìn cũng như quan điểm của bản thân về vấn đề này.

Nguyên nhận của tác động đến gồng lời

Đối với bản thân mình thì nguyên nhân chính của việc chốt lời sớm đó là do cảm xúc tạo ra khi nhìn chart quá nhiều, sẽ khiến cảm giác hoang mang, lo lắng từ đó đưa ra quyết định cắt lệnh để có thể giải thoát bản thân. Tất nhiên nhiều người sẽ nghĩ rằng thà cắt lời sớm còn hơn để nó chạm cắt lỗ. Mình rất tôn trọng ý kiến của tất cả vì chúng ta là một cá thể riêng biệt và một phương pháp đầu tư riêng phù hợp với bản thân của mỗi người, cũng như đích đến cuối cùng trong thị trường tài chính đó chính là tìm kiếm được lợi nhuận.

Câu chuyện gồng lời

Tuy nhiên, đối với mình nếu chúng ta tư duy như vậy thì dần dần sẽ thành thói quen chốt sớm hơn so với lợi nhuận đã đặt ra lúc ban đầu. Như vậy đáng lẽ lệnh thắng giá sẽ đi được xa, nhưng chúng ta chỉ chốt lời ít. Trong khi những lệnh thua thì chúng ta chấp nhận để nó chạm điểm cắt lỗ. Điều này về lâu về dài chắc chắn sẽ làm tài khoản giảm xuống. “Tiền được kiếm ra khi chờ đợi, không phải khi giao dịch !”

Quản trị cảm xúc trong việc gồng lời

“Quản Trị Cảm Xúc” không chỉ là việc làm đơn thuần khi bạn thua lỗ sau dãy dài, bạn tắt máy tính, ra ngoài chơi hay làm bất kỳ điều gì tránh việc vào lệnh để lấy lại cảm xúc khi tham gia đầu tư.

Mà nó còn là một hành trình không ngừng nghỉ, nhìn lại bản thân, đào sâu cảm nhận bên trong của mỗi người. Sự hiểu biết về chính mình. Biết lúc nào dừng, biết lúc nào giữ, biết lúc nào buông, biết lúc nào nắm.

Hãy tự tập cho mình thói quen mỗi khi quyết định xuống tiền, theo dõi chính diễn biến cảm xúc của mình, ghi ra giấy hay nhật ký đầu tư. Sau này, khi nhìn lại bạn sẽ thấy điều đó thực sự ý nghĩa đó chính là chìa khóa để học tâm lý đám đông cũng như quản lý cảm xúc bản thân.

Diễn biến tâm lý trong đầu tư

Đã bao lần bạn đưa ra quyết định đầu tư, sau khi phân tích đúng xu hướng thị trường, có quan điểm và lập luận riêng của mình, và tự tin vào lệnh để rồi ngay sau đó thị trường đi ngược lại với dự đoán của bạn? Bạn bắt đầu nghi ngờ quan điểm của chính mình, nỗi hy vọng trong bạn xuất hiện, hy vọng giá sẽ đi đúng chiều và quay trở lại theo đúng biểu đồ bạn vẽ. Bạn gồng mình lên chống chọi, cứ cách một vài phút, sự cồn cào trong lòng lại càng cao, lại phải check biểu đồ cho đến hết ngày hôm đó, giá đã đi gần đến điểm stop loss, không chịu được nữa bạn đã cắt lỗ.

Đến hôm sau, khi thị trường quay trở lại đúng điểm bạn vào hôm trước, thật vui mừng là có vẻ lần này quan điểm mình đúng và tiếc rằng giá hôm qua chưa chạm stop loss mà mình đã cắt lỗ. Giờ đây, không còn nghi ngờ gì nữa và chắc chắn giá sẽ đi đúng với quan điểm của bạn.

Lần này đã đúng, khi vào tại vùng giá hôm trước, thì hôm nay giá đang đi trên đà có lời. Thì bỗng đâu một sự sợ hãi xuất hiện, những câu hỏi trong đầu liên tiếp xuất hiện “Nhỡ giá xuống thì sao nhỉ?”, “Lập luận mình lần này không biết có đúng hay không?”… Sự tự tin về quan điểm của chính bản thân khi chưa vào lệnh giờ đây lại bị sự sợ hãi lấn áp.

Câu chuyện gồng lời

Cuối cùng, bạn vẫn tỉnh táo tính toán số lỗ hôm trước với phần lãi hôm nay, đã thấy dư ra một chút, và bạn quyết định chốt lời.

Tiếp tục theo dõi thị trường hôm sau, bạn cảm thấy mình thật chính xác khi chốt lời, khi thị trường lại một lần nữa đi ngược hướng, dội về điểm tham gia và tiếp tục nhảy nhót tung tăng ở điểm đó.

Có lần khác, cũng như lần vào lệnh thứ hai, nhưng không may mắn như vậy, thị trường lại đổi hướng ngay khi bạn vào, điều đó làm bạn mất hết can đảm và không dám vào lệnh nữa.

Sau dãy dài những trải nghiệm như vậy, bạn thấu hiểu triết lý của mọi nhà đầu tư kỳ cựu: Trend is your friend. Lúc này bạn không còn quá nôn nóng khi vào lệnh, mỗi lần vào lệnh bạn tính toán và chờ thời điểm thị trường xác nhận nhận định của chính mình rồi mới vào lệnh, chứ không chỉ đưa ra nhận định rồi vào lệnh ngay lập tức mà không có thị trường xác nhận. Bạn đã nhận ra rằng, “Đừng bao giờ vào lệnh, khi chỉ mới nghĩ rằng giá sẽ tăng, mà hãy vào lệnh khi thị trường đưa ra đầy đủ các yếu tố”. Bạn tiếp tục với hành trình học cách lắng nghe ngôn ngữ của thị trường.

Khi đã xác định được xu hướng và cách đi thep theo xu hướng của thị trường, bạn lại gặp một vấn đề khác. Vấn đề của việc chốt lời và cắt lỗ. Bạn nhận ra rằng, dù lập luận của mình có đúng, có chuẩn xác đến đâu, thì điều đó cũng chẳng liên quan gì đến việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền. Việc gồng lời còn đáng sợ hơn cả việc cắt lỗ, cắt lỗ xong là xong, tuy mất nhưng lòng thanh thản. Nhưng gồng lời nó là cả một quá trình, một trạng thái xung đột giữa các suy nghĩ của bản thân. Trong đầu bạn giờ đây, việc gồng lời đã trở thành một chiến trường đúng nghĩa.

Việc gồng lời thực chất chỉ đơn giản là bạn mất tự tin vào quan điểm của bản thân tại thời điểm đó. Bạn không còn tin tưởng vào chính mình, trong tăng sẽ có giảm và trong giảm sẽ có tăng đây là nguyên tắc tất yếu trong chính thị trường này. Sẽ chẳng bao giờ có một biểu đồ nào tăng và tăng mãi được chắc chắn rằng sẽ luôn có điều chỉnh giảm. Việc bạn xem biểu đồ liên tục đó cũng chính là con dao 2 lưỡi đối với bạn. Điều này có thể giúp bạn quan sát được biến động trong thị trường tốt hơn nhưng nếu như bạn không đủ vững tâm lý thì nó sẽ khiến bạn cảm thấy rằng giá đang đi xuống và mình phải nhanh chóng thoát ra để đảm bảo lợi nhuận.

Đó là những hành động ăn xổi việc chốt lời non sẽ đem lại sự tiếc nuối, căn rứt, hụt hẫng về sau. Ngược lại, việc gồng lời đúng đắn cũng đem lại cho bạn phần thưởng tương xứng, đó là sự kiên nhẫn, tính kỷ luật, chống lại cám dỗ và bạn được nhiều tiền hơn. Và bạn sẽ nhận ra rằng việc đưa ra chốt lời ở đâu và cắt lỗ tại điểm nào là một thử thách không hề dễ. Hiểu là một chuyện nhưng làm lại là chuyện khác.

Lời kết

Tất cả đều cần thời gian để rèn luyện, trong đầu tư không phải là việc một vài ngày tài khoản của bạn bỗng nhiên tăng trưởng đột biến. Không phải tự nhiên mà có người gồng lời giỏi, có người gồng lời kém. Đó đều là thành quả của việc rèn luyện cùng với tri thức kinh nghiệm.

Nếu bạn muốn thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống, tư tưởng cũng như tư duy của bạn phải ngang tầm với những người thành công trong lĩnh vực đó vậy. Mà làm được điều đó, không có cách nào khác ngoài việc là trau dồi kiến thức, thực hành kiến thức và đào sâu suy nghĩ.

Chẳng có gì là tự nhiên mà đến, xã hội thì không đùa với người mơ mộng. Đầu tư cũng vậy, bản chất vẫn là kinh doanh tiền, mà đã nhắc đến kinh doanh thì nó được tính theo năm chứ không đơn giản là vài ngày vài tháng. Không quan trọng là bạn kiếm được tiền nhiều hay ít ngay lúc này mà quan trọng là bạn làm được điều đó trong bao lâu. 

Thị trường Crypto là một thị trường mới nếu như bạn đủ may mắn thì chỉ cần 1 mùa đầu tư thành công sẽ giúp bạn gia tăng tài sản rất nhiều nhưng mặt trái của điều đó chính là chỉ một lần thất bại cũng có thể khiến bạn mất tất cả.

Chúc các bạn thành công trong thị trường Crypto. Thân ái!

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96