Cắt lỗ và chốt lời trong đầu tư

Cắt lỗ và chốt lời là hai khái niệm cơ bản mà nhiều nhà đầu tư dựa vào đó để xác định chiến lược của bản thân. Hai mức này tùy thuộc vào mức độ rủi ro mà nhà nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận để có thể đạt được lợi nhuận đã đặt ra. Bằng cách tiếp cận này, việc tìm ra thời điểm thoát khỏi thị trường là rất quan trọng. Đó là lúc các mức cắt lỗ và chốt lời phát huy tác dụng cũng như đồng thời để hạn chế tối đa việc đầu tư theo cảm xúc và cần thiết để quản lý rủi ro.

Tại sao phải sử dụng cắt lỗ và chốt lời?

Thực hiện quản lý rủi ro

Mức cắt lỗ và chốt lời phản ánh động thái hiện tại của thị trường và về cơ bản xác định đúng giá trị tối ưu là xác định các cơ hội đầu tư thuận lợi và mức độ rủi ro có thể chấp nhận được. Đánh giá rủi ro bằng cách sử dụng mức cắt lỗ và chốt lời có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển danh mục đầu tư của bạn.

cắt lỗ và chối lời

Nhà đầu tư không chỉ bảo vệ các khoản nắm giữ của mình một cách có hệ thống bằng cách ưu tiên các khoản đầu tư ít rủi ro hơn, mà còn ngăn danh mục đầu tư của mình thua lỗ nặng. Do đó, nhiều nhà đầu tư đã sử dụng cách này trong chiến lược quản lý rủi ro của họ.

Ngăn chặn việc giao dịch cảm tính

Trạng thái cảm xúc của một người tại bất kỳ thời điểm nào cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ra quyết định và đây là lý do tại sao một số nhà đã đầu tư thiết lập chiến lược trước, để tránh giao dịch trong tình trạng căng thẳng, sợ hãi, tham lam hoặc các cảm xúc mạnh mẽ khác.

Học cách xác định thời điểm tham gia có thể giúp bạn tránh việc đầu tư theo kiểu cảm tính và giúp bạn quản lý các khoản đầu tư của mình một cách có chiến lược.

Cách xác định điểm cắt lỗ và chốt lời

Có nhiều phương pháp khác nhau mà nhà giao dịch có thể sử dụng để xác định mức cắt lỗ và chốt lời tối ưu. Các cách tiếp cận này có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp khác, nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn giống nhau đó chính là sử dụng dữ liệu hiện có để đưa ra quyết định sáng suốt hơn về thời điểm thoát khỏi thị trường.

Các vùng hỗ trợ và kháng cự

Hỗ trợ và kháng cự là những khái niệm cốt lõi quen thuộc với bất kỳ nhà đầu tư nào trong cả thị trường truyền thống hoặc thị trường crypto

cắt lỗ và chối lời

Các mức hỗ trợ và kháng cự là các khu vực trên biểu đồ giá có nhiều khả năng sự biến động giá mà khó có thể dự đoán chính xác, đây là các vùng cực kỳ nhạy cảm. Tại các mức hỗ trợ, trong một xu hướng giảm dự kiến sẽ tạm dừng do mức độ gia tăng của hoạt động mua. Và cũng ngược lại so với điểm kháng cự.

Các nhà đầu tư sử dụng phương pháp này thường đặt điểm chốt lời của họ ngay trên mức hỗ trợ và mức cắt lỗ ngay dưới mức kháng cự mà họ đã xác định.

Các công cụ kỹ thuật khác

Không chỉ dừng lại ở các vùng hỗ trợ và kháng cự, nhà đầu tư cũng có thể áp dụng các công cụ phân tích kỹ thuật khác để có thể đưa ra điểm chốt lời và cắt lỗ tối ưu nhất phù hợp với chính bản thân mình. Các công cụ khác bao gồm Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI), là một chỉ báo động lượng báo hiệu nếu một tài sản được mua quá mức hoặc quá bán, Dải Bollinger (BB), đo lường sự biến động của thị trường và Phân kỳ Hội tụ Trung bình Động (MACD), sử dụng các đường trung bình động hàm mũ như các điểm dữ liệu…

Phương pháp tỷ lệ

Thay vì một mức xác định trước được tính toán bằng cách sử dụng các chỉ báo kỹ thuật, một số nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ cố định để xác định các điểm chốt lời và cắt lỗ.

Ví dụ: Họ có thể đưa ra một mức tỷ lệ nhất định đó chính là 2:1 (đây là tỷ lệ được đa phân mọi người sử dụng trong đầu tư của mọi thị trường) với tỷ lệ này nếu như tài khoản của họ đang nắm giữ 1.000$ và họ quyết định bỏ ra 100$ cho danh mục đầu tư này thì tỷ lệ lợi nhuận phải đạt được 200$ thì lúc đó họ mới tham gia, còn nếu như có một cơ hội khác như chỉ đạt được 50$ hoặc 100$ lợi nhuận thì sẽ quyết định bỏ qua nó. Đây là một cách tiếp cận đơn giản cho các nhà đầu tư mới không quen thuộc với các công cụ phân tích kỹ thuật.

Tổng kết

Nhiều nhà đầu tư sử dụng một hoặc kết hợp các phương pháp trên để tính toán mức cắt lỗ và chốt lời. Các mức này đóng vai trò là động lực kỹ thuật để họ thoát khỏi một khoản đầu tư. Các mức cắt lỗ và chốt lãi hỗ trợ việc đưa ra quyết định, giúp cho nhà đầu tư quản lý danh mục đầu tư của bản thân mình trở nên có hệ thống và an toàn hơn.

Tuy nhiên về bản chất việc quản lý một danh mục đầu tư không đơn giản chỉ ở cách đưa ra các điểm chốt lời và cắt lỗ. Trong thị trường tài chính mọi việc đều có thể xảy ra thì cho dù bạn có nắm chắc 99.99% thì vẫn luôn luôn có 0.01% tỷ lệ thất bại. Thị trường vẫn luôn ở đó quan trọng là bạn có thể đi đủ lâu với thị trường hay không mà thôi.

Chúc các bạn thành công trong thị trường tài chính. Thân ái!

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96