Cảm nhận của 1 nhà đầu tư sau cú sụp của Luna

Hôm này mình thấy rạng sáng 4h Bitcoin hiện đã giảm xuống 27.700 và hiện là 27.245 mức thấp nhất bằng mức sập mạnh hồi tháng 5/2021. Chỉ số Fear & Greed index Bitcoin đã xuống mức kỷ lục là 10, thị trường đang sợ như chưa bao giờ được sợ.

Mình đang cùng mọi người chứng kiến 1 thời khắc lịch sử trong thị trường crypto, không chỉ vì giá Bitcoin giảm mà xoay quanh đó là sự kiện làm khuấy đảo cộng đồng crypto sự sụp đổ khủng khiếp của Luna và UST trong những ngày qua.

Sự kiện Luna giảm đột ngột 

Ngày 8/5 khi giá của Luna đột ngột sụt giảm, UST mất peg 1$ lần đầu tiên, sau đó UST tiếp tục suy giảm bất chấp các biện pháp trợ giá của Terra và đến trưa 11/5 mọi thứ bắt đầu gần như sụp đổ khi Luna mất gần 95% giá trị chỉ còn 1.9$ từ 119$, trong khi UST mất 80% peg. UST từ 1 stablecoin thuật toán đáng lẽ ra neo giá ở mức 1$ thì lần giảm thấp nhất của UST là 0,22$.

Thêm nữa là những người đang lending UST ở trên Anchor Protocol với lãi gần 20%/ tháng cũng đang khá là hoang mang khi trước đây nghĩ rằng lending stablecoin thì làm gì có rủi ro đúng không? Nhưng mà UST là 1 stablecoin thuật toán, tức là giá của UST sẽ neo bởi giá của Luna, hiện tại giá của Luna thế nào thì bạn cũng biết câu trả lời rồi đó.

Mô hình của UST Luna được nhiều người cho rằng đây chính là mô hình ponzi đa cấp và chắc hẳn người đang được quan tâm nhất ở thời điểm hiện tại chính là Do Kwon, là CEO giám đốc điều hành Terra.

Theo thông tin mới nhất thì Do Kwon lần đầu lên tiếng sau cú sập của Luna và UST, cụ thể là Do Kwon đã gửi lời chia sẻ tới cộng đồng nhà đầu tư Luna Terra và stablecoin UST, khi UST bị peg, 1 số bộ phận đã chuyển UST về lại Luna đúng như cơ chế cân bằng của stablecoin thuật toán, qua đó cắt giảm nguồn cung, tuy nhiên thời điểm này lượng chuyển đổi quá lớn khiến Luna bị dump rất mạnh, dẫn đến cả 2 bị cuốn vào vòng xoáy tử thần.

Tổ chức Luna Foundation cũng đã để lại 1 tuyên bố đáng chú ý: chúng tôi sẽ tái thiết UST, chúng tôi sẽ điều chỉnh nó thành 1 stablecoin được bảo chứng. Những thay đổi mới của Terraform Labs về bản chất là sẽ hy sinh Luna để cứu UST, gia tăng số lượng Luna phát hành ra để có tiền thu mua UST từ thị trường, giảm tổng cung của UST về 1 con số hợp lý có thể là khoảng 1-2 tỉ đô.

Tổ chức Luna Foundation – 1 trong 10 tổ chức nắm giữ số lượng Bitcoin nhiều nhất, tổ chức này cũng đang dùng số lượng lớn BTC để giữ giá cho đồng stable coin UST sau lần mất giá trị 1$ vào sáng ngày 8/5 vì vậy đồng thuật toán UST vẫn tiếp tục rơi về 0,6$. Nhằm đảm bảo cho cam kết duy trì UST trở về mức 1$, Luna Foundation đã tiếp tục dùng thêm 37.000 BTC hơn 1,1 tỉ $. Về bản chất đây là hành động dùng Bitcoin để làm giảm nguồn cung UST trên thị trường, nhằm kéo lại giá UST. Tuy nhiên chính hành động này đã khiến thị trường hoang mang, cũng là 1 phần khiến cho Bitcoin tiếp tục rơi mạnh về mức 27.245$.

Nếu UST không thể hồi phục lại 1$ của mình có nghĩa là 40 tỉ $ sẽ xoá sổ khỏi vốn hoá thị trường, và gây nên hiệu ứng Domino với toàn bộ hệ sinh thái Terra (Luna) và cả thị trường crypto.

Cảm nhận bản thân khi sự kiện của Luna xảy ra 

Đây là bài học mà mình thấy rất rõ về việc phân bổ vốn để mọi người nhận định là có nên all in 1 đồng coin nào đó hay không. Dù đó là 1 dự án nằm trong Top, có lớn như thế nào, có giữ vững được niềm tin của nhiều nhà đầu tư đến như thế nào, thì vẫn có khả năng sụt giảm khủng khiếp như thế này.

Sự kiện này cho thấy tất cả mọi thứ đều có thể xảy ra ở thị trường crypto, vì thế chúng ta không nên quá tin vào 1 dự án đầu tư nào hết, không all in. Sau này cũng có thể có những dự án cũng giống như Luna. Tuy là mình không có đầu tư đồng Luna và UST, nhưng sự kiện này cũng khiến mình khá sốc, nhắc nhở mình phải tỉnh táo, phải có kiến thức và sự kiên nhẫn, mới kiếm được tiền bền vững ở thị trường crypto.

Định hướng của bản thân trong thị trường crypto sắp tới

Hiện tại ai cũng thấy Luna Foundation dùng Bitcoin để cứu UST, tác động từ việc Fed nâng lãi xuất cũng thực sự đã đè nặng rất lớn tới Bitcoin, kéo thị trường crypto rơi vào đỏ lửa, những ngày qua crypto đã liên tục rớt và vẫn chưa có tín hiệu phục hồi, điều này càng tệ hơn khi số lượng cá voi đột nhiên giảm dần và số lượng Bitcoin đưa lên sàn tăng. Theo dữ liệu của CryptoQuant.com các cá voi tầm cỡ đang gửi từ 10-10.000 Bitcoin đến các sàn giao dịch, điều này cho thấy họ đang phân phối Bitcoin nhiều hơn các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Sự kiện của Luna và UST này không chỉ tác động đến các nhà đầu tư của Luna mà sẽ có tác động mạnh đến niềm tin của các nhà đầu tư trong thị trường crypto trong thời gian tới. Thị trường đang xấu, thì hầu như tài khoản của các nhà đầu tư đều đang lỗ, nếu bắt đầu mua từ giờ thì vẫn đang còn quá xấu, không loại trừ thị trường có thể sập sâu hơn, hiện đây vẫn chưa là thời điểm tốt nhất để mua. Có thể xu hướng thị trường giảm sẽ diễn ra khá dài. Qua nhiều lần không còn tiền để bắt đáy giá tốt hơn, thì lần này mình sẽ thận trọng phân bổ vốn phù hợp để bắt đáy từng phần.

Trong những thời điểm downtrend như thế này, mình thường tập trung công việc chính, có thêm nhiều nguồn thu nhập để tích luỹ USDT càng nhiều càng tốt. Chờ đám đông gần như 99% thực sự chán nản, thị trường xuống rất sâu thì lúc đó có thể DCA được giá tốt. Bên cạnh đó, là 1 nhà đầu tư còn mới, mình dành nhiều thời gian để học tập nghiên cứu thật sâu để hiểu bản chất của thị trường này hơn. 

>> Xem thêm: Những cú vấp ngã của người mới tham gia thị trường crypto

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiếm tiền tại nhà trong thị trường crypto

>> Xem thêm: Khi thị trường đỏ, người mới đầu tư Crypto nên làm gì?

icons8-exercise-96