Cách tiếp cận mới của A16z đối với quản trị tiền điện tử

cach-tiep-can-moi-cua-a16z-voi-quan-tri-tien-dien-tu
Cách tiếp cận mới của A16z đối với quản trị tiền điện tử.

Có lẽ lực lượng mạnh mẽ nhất trong quản trị DeFi đang hứa hẹn vén bức màn về các thủ tục nội bộ của nó.

Sau một cặp phiếu bầu gây tranh cãi trên các diễn đàn quản trị của sàn giao dịch tiền điện tử Uniswap, gã khổng lồ đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz (A16z) cho biết trong một bài đăng trên blog hôm thứ năm rằng họ sẽ “mã nguồn mở” các thủ tục ủy quyền tài chính phi tập trung (DeFi) của mình.

Với tiêu đề “Mở tìm nguồn cung cấp Chương trình Đại biểu Mã thông báo của chúng tôi”, bài đăng đưa ra cách A16z lựa chọn các cá nhân và thực thể mà nó chọn để ủy quyền khối lượng biểu quyết đáng kể của nó.

Với quy mô của hệ sinh thái DeFi – hiện đang sánh ngang với các ngân hàng cỡ trung của Mỹ với tổng giá trị 146 tỷ đô la bị khóa (TVL) – và lượng dự trữ mã thông báo quản trị đáng kể được kiểm soát bởi A16z, nỗ lực hướng tới sự minh bạch này làm sáng tỏ các chính sách có khả năng định hình một ngành tài chính mới nổi.

Bài đăng A16z chia sẻ bản dự thảo thỏa thuận pháp lý dài 1.500 từ nhằm đảm bảo tính độc lập của đại biểu, cho thấy sự phân tích đầy đủ về các đại biểu A16z hiện tại và quyền biểu quyết của họ và giải thích cách tiếp cận khái niệm của A16z đối với ủy quyền.

Việc bỏ phiếu và ủy quyền của DAO sẽ được quản lý bởi một nhóm mới gồm bốn người do đối tác A16z Jeff Amico dẫn đầu, ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk. Cựu kỹ sư 0x Alex Kroeger đã thông báo vào tuần trước rằng anh ấy cũng sẽ gia nhập đội

Nhóm Giao thức A16z có lẽ sẽ là các chính trị gia giao thức chuyên nghiệp của bên thứ ba đầu tiên với mục tiêu xếp hạng A16z một cách thoải mái trong số những tiếng nói mạnh mẽ nhất trong quản trị DAO.

Nhóm Giao thức sẽ chọn các thực thể sẽ nhận được “hơn một nửa” quyền biểu quyết của A16z và cũng chọn cách bỏ phiếu với tỷ lệ phần trăm còn lại – cuối cùng chỉ huy một nhóm mã thông báo có thể thay đổi một tay các đề xuất quản trị.

Dân chủ DAO

Nỗ lực đối với các thủ tục đại biểu “mã nguồn mở” được đưa ra sau một cặp phiếu bầu gây tranh cãi trong hệ thống quản trị DAO của Uniswap.

Vào tháng 6, một đề xuất đã được thông qua để tài trợ cho Quỹ Giáo dục DeFi trị giá 20 triệu đô la được thiết kế để tham gia vào các hoạt động chính trị. Đề xuất, được viết bởi A16z đại biểu Sáng kiến ​​Blockchain và Fintech của Đại học Harvard và được A16z bỏ phiếu ủng hộ, đã bị chỉ trích rộng rãi vì thiếu minh bạch và cơ chế giám sát.

Tuần trước, A16z cũng đã bỏ phiếu chống lại đề xuất phân bổ 25 triệu đô la trong UNI cho việc canh tác năng suất, số tiền thu được sẽ được sử dụng để tài trợ cho công ty phân tích Flipside Crypto. Trong một chủ đề Twitter giải thích lý do đằng sau cuộc bỏ phiếu, Amico đã viết rằng sự thiếu minh bạch và giám sát là một yếu tố thúc đẩy:

Ngay cả theo tiêu chuẩn của các diễn đàn quản trị DeFi đôi khi phức tạp, cuộc bỏ phiếu Flipside vẫn gây tranh cãi và lộn xộn – bao gồm các lỗi chuyển các phiếu bầu có ý định “Không” thành “Có” và nhiều bên có mối quan hệ với a16z công khai bất đồng trên Twitter.

Cuộc bỏ phiếu cuối cùng về đề xuất là 47.624.544 ủng hộ 46.988.497 (có nghĩa là chủ sở hữu UNI chiếm 18% nguồn cung cấp mã thông báo lưu hành đã tham gia bỏ phiếu, một tỷ lệ cao bất thường), mặc dù nó đã bị hủy bỏ vì Index Coop, đã ủy quyền UNI của mình cho Flipside để đưa ra đề xuất, đã giảm xuống dưới ngưỡng sở hữu UNI cần thiết để giữ cho đề xuất tồn tại.

A16z và các đại biểu của nó chiếm một phần đáng kể quyền biểu quyết. Công ty đầu tư mạo hiểm đã bỏ phiếu “Không” với chỉ hơn 15 triệu UNI (375 triệu $), trong khi a16z đại diện cho Dharma, Argent, câu lạc bộ Blockchain Stanford, câu lạc bộ Blockchain Đại học Columbia và người đóng góp Hợp chất Getty Hill đã đưa ra 22,728,754 triệu UNI khác – Tổng cộng gần 40% UNI đại diện trong cuộc bỏ phiếu.

Nếu phân tích bao gồm các bên có mối quan hệ tài chính với a16z, chẳng hạn như Robert Leshner, người đã thành lập Hợp chất do A16z tài trợ, thì tỷ lệ phần trăm sẽ tăng cao hơn

CoinDesk không thể xác minh xem các đại biểu của A16z chỉ bỏ phiếu với các mã thông báo được ủy quyền của họ hoặc với cổ phần cá nhân của họ, và tương tự như vậy CoinDesk không thể xác minh xem gần 38 triệu mã thông báo trên màn hình có đại diện cho toàn bộ cổ phần sở hữu UNI của a16z hay không hoặc nếu tỷ lệ nắm giữ ròng của nó lớn hơn.

Sybil.org – một dapp được thiết kế để giúp việc ủy ​​quyền các phiếu bầu quản trị DeFi dễ dàng hơn, cho thấy rằng 15 triệu cổ phần biểu quyết của A16z được ủy quyền từ 10 ví khác nhau.

A16z chưa bao giờ tiết lộ công khai số lượng mã thông báo quản trị mà họ nắm giữ trong các giao thức DeFi chính như Maker, Compound và Uniswap. Công ty VC cũng đầu tư vào nhiều công ty dự kiến ​​sẽ tung ra các mã thông báo quản trị, bao gồm OpenSea và Nansen.

Minh bạch

Amico nói với CoinDesk rằng “nguồn mở” của chương trình đại biểu là một nỗ lực để vén bức màn về cách A16z tiếp cận quản trị giao thức.

“Nếu chúng tôi có lỗi cho đến nay, đó là sự thiếu minh bạch,” ông nói.

Mục tiêu tiến tới là “xây dựng trước công chúng”. Một điểm mấu chốt rút ra từ cuộc bỏ phiếu Flipside, Amico nói thêm, là có sự thèm muốn đáng kể đối với các cuộc tranh luận về quản trị công nhiều hơn. Do đó, anh ấy nói với CoinDesk rằng nhóm Giao thức sẽ truyền đạt suy nghĩ của họ về các phát triển quản trị thường xuyên hơn trong tương lai.

Ngoài ra, A16z cho biết nhóm sẽ sẵn sàng cung cấp các đảm bảo dựa trên hợp đồng thông minh về tính độc lập của đại biểu (thay vì có thể là các hợp đồng pháp lý mỏng manh) khi công nghệ có sẵn và nhóm sẽ sẵn sàng giao quyền biểu quyết cho một tổ chức bản thân nó được phân cấp, chẳng hạn như một DAO.

Trong một cử chỉ có phần tượng trưng cho rằng có rất ít hoặc không có mã liên quan, nhóm cũng đã đăng chi tiết về quy trình lựa chọn đại biểu của mình trên nền tảng phát triển phần mềm và điểm phát sóng mã nguồn mở GitHub, đồng thời mời công chúng nhận xét, đóng góp và trò chuyện.

Cuối cùng, Amico của A16z cho biết mục tiêu dài hạn là truyền cảm hứng cho những người nắm giữ mã thông báo lớn khác, chẳng hạn như VC, suy nghĩ lại cách tiếp cận quản trị của họ:

“Hy vọng của chúng tôi là việc trình bày một cách có hệ thống và chu đáo để làm điều này sẽ dẫn đến những người khác cũng thử nó”.

Lưu ý: Nội dung này chỉ dành cho mục đích thông tin và không nên được hiểu là lời khuyên đầu tư. Không có gì được đề cập trong bài viết này cấu thành bất kỳ loại mời chào, đề xuất, đề nghị hoặc chứng thực nào để mua và bán bất kỳ tài sản tiền điện tử nào. Giao dịch trong bất kỳ thị trường tài chính nào đều có rủi ro và có thể dẫn đến mất tiền. Trước khi đầu tư bất kỳ khoản tiền nào, bạn phải có kiến thức, nghiên cứu kỹ lưỡng và tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp.

Nguồn: CoinDesk

Xem thêm: Đầu tư Crypto dài hạn dành cho người mới

Channel Học Viện Đầu Tư Tài Chính cung cấp và cập nhật kiến thức Crypto từ A-Z.

icons8-exercise-96