Cách để sống sót trong thị trường crypto mùa downtrend

Có phải dạo gần đây bạn hay thấy danh mục tài khoản đầu tư crypto của mình toàn những ô màu đỏ, bạn phải biết rằng bạn không hề lẻ loi, đơn độc trên hành trình đầu tư này, vì thực chất đây là mùa Downtrend (thị trường giá xuống).

Khi thị trường crypto xuống giá cũng là cơ hội để chúng ta nghiên cứu lại danh mục đầu tư, dành thời gian nghỉ ngơi hoặc thậm chí là thời khắc vàng để mua những crypto giá rẻ. Cùng tìm hiểu cách giúp bạn sống sót qua giai đoạn này, để có thể tiếp tục đi lâu dài và bền vững với thị trường này.

Cách để sống sót trong thị trường crypto mùa downtrend
Cách để sống sót trong thị trường crypto mùa downtrend

Ai cũng biết bài học cơ bản khi đầu tư là mua vào khi giá xuống và bán ra khi giá lên. Tuy nhiên, ở những thời điểm giá xuống, rất nhiều người mang tâm lý lo sợ, không biết mua được giá đáy chưa, không biết downtrend kéo dài mấy năm, không thấy thị trường crypto có dấu hiệu đi lên trong thời gian dài, nên cũng hiếm người mua crypto thời điểm này, thậm chí khi đón nhận nhiều tin tức xấu, nhiều người ồ ạt rút tiền khỏi các nền tảng tiền mã hoá.

Theo sát kế hoạch đầu tư của bản thân

Trước khi đầu tư trong thị trường crypto hay bất kỳ lĩnh vực nào, chúng ta đều có kế hoạch và chiến lược cho từng giai đoạn. Trong suốt quá trình đó, bên cạnh việc trau dồi kiến thức, cập nhật tin tức mỗi ngày, nâng cao kỹ năng giao dịch, phân bổ vốn, để tối ưu dần kế hoạch đã dự định.

Những lúc này tâm lý các nhà đầu tư đang hoảng loạn, chúng ta hãy dành chút thời gian để nhớ lại lời khuyên đầu tư nổi tiếng của Warren Buffet, là một trong những người đầu tư thành công nhất trong lịch sử. “Hãy tỏ ra sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi ” Điều này áp dụng chính xác với giai đoạn này.

Nếu muốn đầu tư thành công, hãy mạnh dạn làm ngược lại đám đông, mua vào khi những người khác tháo chạy. Nếu bạn đã tìm hiểu rất nhiều và có niềm tin vào dự án tiền điện tử của mình, thì không có lý do gì nó sẽ mất đi giá trị trong tương lai. 

Đồ thị hiển thị giá luôn đi theo biểu đồ hình sin, tức là lúc nào cũng đi lên (do ảnh hưởng của lạm phát, biến động thị trường) nên giá trị của thời điểm hiện tại không thể đánh giá được giá trị ở tương lai. Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi dự án có giá trị, có nền tảng (không áp dụng cho các dự án crypto xổ số, coin rác…)

Để làm được điều này thì bạn cần kế hoạch cụ thể. Ví dụ: Định mức mua vào coin nào, số lượng bao nhiêu khi giá Bitcoin bị tuột xuống từng khoảng giá. Bạn có thể dùng các công cụ đầu tư trên sàn giao dịch để đặt lệnh sẵn mua ngay lập tức khi có mức giá mong muốn.

Tin vào giá trị thật sự của dự án crypto mà bạn đã tham gia

Khi một dự án có giá trị thật, mang đến tính ứng dụng thực tiễn và khả thi, thì dù ở bất kỳ tình huống nào của thị trường crypto, giá trị đó vẫn không đổi, không cần nhìn vào giá mỗi ngày sau khi đã mua xong.

Khi thị trường sập, dĩ nhiên tất cả các dự án đều “rực lửa” nhưng cũng đừng vì thế mà bán vội fomo bán tháo giống nhiều người với hy vọng lấy lại vốn. Và cũng đừng so sánh dự án của mình chọn với các dự án lớn khác. Ví dụ như Bitcoin còn xuống giá thảm hại thì coin của mình làm sao mà giữ được?

Vì thế trước khi đầu tư 1 dự án crypto nào, bạn phải hiểu cái mình đang đầu tư là gì, có tiềm năng cụ thể như thế nào trước khi bỏ tiền vào. Khi thị trường crypto dao động mạnh không như dự kiến, dĩ nhiên vẫn có trường hợp các kế hoạch cũ linh hoạt thay đổi.

Các bạn nên kiểm tra và cập nhật các chi tiết sau:

  • Đội ngũ phát triển dự án và đối tác hợp tác vẫn đang hoạt động tích cực không?
  • Lợi ích mà dự án mang lại có còn hiệu quả và khả thi không? Có dự án nào cạnh tranh không?
  • Khả năng thanh khoản và giải ngân
  • Các sàn giao dịch lớn có còn giữ không?

Nếu các chi tiết này đều vẫn ổn thì dự án đó chắc chắn sẽ hồi phục khi thị trường crypto hồi phục.

Cơ hội để nâng cao kiến thức đầu tư

Khi thị trường xuống giá, rất khó để các nhà đầu tư thu lợi nhuận. Do đó, hãy tận dụng thời gian này để tìm hiểu thêm về thị trường, nghiên cứu lịch sử các đợt thị trường xuống giá trước đó và cũng để chuẩn bị cho đợt sóng  tiếp theo của thị trường?

Đây cũng là thời điểm để bạn bình tâm xem xét lại chiến lược đầu tư, quyết định nào đúng, các sai lầm khi đầu tư trong thị trường crypto, nếu được làm lại thì sẽ giải quyết như thế nào?

Hãy đọc các tin tức trên thị trường, xem các yếu tố nào ảnh hưởng đến sự biến động về giá cả. Hay thậm chí là ôn lại các kiến thức về cryptocurrency và blockchain nói chung để nhận định tiềm năng, đồng hành với các dự án crypto đang đầu tư dài hạn, không bị quá sa đà vào giao dịch ngắn hạn.

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi trên mạng xã hội những thành viên trong nhóm phát triển dự án, những người mang sức ảnh hưởng đến thị trường crypto xem họ có thông tin gì. Cố gắng kết nối với những người bạn cùng hoàn cảnh, và chiến lược đầu tư để học hỏi thêm.

Hiểu rằng không phải tất cả các dự án crypto đều sụp đổ ở đợt downtrend này

Đa số các crypto sẽ rớt giá thảm hại khi thị trường xuống giá, nhưng điều đó không có nghĩa là toàn bộ hơn 10,000 dự án tiền điện tử đều như vậy.

Lấy ví dụ đợt downtrend năm 2018, được xem là kỷ lục tồi tệ nhất trong lịch sử crypto. BTC mất 80% giá trị, từ 20,000 USD rớt xuống còn khoảng 3,000 USD. Số vốn hóa mất gần 200 tỷ USD vào tháng 11/2018. Vẫn có 1 số dự án crypto không những “sống khỏe” mà còn tăng giá như LOOM, BNB, ETP.

Do đó, nếu bạn có khả năng phát hiện ra các dự án tiềm năng này thì chắc chắn vẫn có lợi nhuận trong khi thị trường đi xuống.

Tập trung tạo nhiều nguồn tiền ngay cả khi thị trường đi xuống

Việc đầu tiên của các nhà đầu tư khi thị trường đi xuống là HODL, tức là cứ tiếp tục nắm giữ các đồng crypto, để yên và chờ các dự án tăng giá trở lại. Đây là quyết định đúng nhưng có thể không phải là cách tối ưu nhất.

Trong quá trình hold coin, thay vì để yên trong ví, bạn có thể sử dụng nó để đem đi Staking, Yield Farming, Liquidity Pool…. để tăng số lượng coin.

Ngoài việc đầu tư vốn nhàn rỗi, mà bạn còn có thể kiếm tiền, thậm chí rất nhiều tiền từ các công việc trong lĩnh vực crypto này như: buôn usdt, bán ví cứng SFP, làm Aidrop, Làm Affilate các sàn giao dịch/khoá học/group, làm Textnest, săn Hidgem…

Ngoài các kiến thức về lĩnh vực crypto và kỹ năng, chiến lược đầu tư trau dồi hàng ngày, bạn cần phải học các kỹ năng mềm, kỹ năng phát triển bản thân, quản lý tài chính cá nhân, giao tiếp, quản lý cộng đồng…

Nếu biết chịu khó vượt qua thử thách với việc tận dụng các cơ hội kiếm tiền trong thị trường crypto còn khá mới mẻ này, và theo sát kế hoạch và chiến lược đầu tư của bản thân để có thể sống sót qua giai đoạn này, tiếp tục chiến đầu với thị trường bền vững, chắc chắn bạn chắc chắn sẽ rút ngắn được quãng đường đi đến tự do tài chính đáng kể đó. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Người mới tham gia vào thị trường Crypto cần phải làm gì?

>> Xem thêm: Những cú vấp ngã của người mới tham gia thị trường crypto

>> Xem thêm: Làm sao để đi dài hạn trong thị trường crypto?

icons8-exercise-96