Học cách quản trị tâm lý khi đầu tư crypto

Với đầu tư, đặc biệt là thị trường đầy biến động như crypto, việc học kiến thức, tìm kiếm thông tin dù nhiều như thế nào vẫn dễ hơn so với việc quản lý cảm xúc và tâm lý của bản thân.

Kiến thức thì có thể tích lũy dần, và học chọn lọc cái mình cần thay vì cái gì cũng học. Nhưng tâm lý thì nó nằm trong bản thể tự nhiên ở tính cách của mỗi con người, rất khó kiểm soát và quản lý, dù ở thế hệ này hay thế hệ khác, có lẽ vẫn không khác gì những phản ứng tâm lý chung.

Ví dụ như khi gặp một chuyện không như ý, tâm lý cảm xúc của chúng ta sẽ bị tác động. Đặc biệt với thị trường bị bơm thổi như crypto thì lại càng dữ dội hơn gấp nhiều lần, vì tham bao nhiêu thì càng sợ hãi bất an bấy nhiêu. Rất nhiều khi sự dữ dội của cảm xúc khiến ta lu mờ về lý trí.

Học cách quản trị tâm lý khi đầu tư crypto
Học cách quản trị tâm lý khi đầu tư crypto

Lý thuyết và người đứng ngoài bao giờ cũng thấy dễ, nhưng phải vào trong cuộc thực chiến, ai cũng sẽ trải qua giai đoạn như vậy và những nhà đầu tư lão luyện phải rèn luyện nghiêm túc bằng kỉ luật để vượt qua, nhằm có được những quyết định tối ưu hơn, chứ ko bị tác động bởi cảm xúc nhất thời. Bằng cách ổn định tâm lý để gạt những suy nghĩ phóng đại, và nhìn lại trải nghiệm của bản thân để rút ra bài học.

Ổn định tâm lý

Có một điểm chung trong tâm lý con người là rất hay phóng đại nỗi khổ đã xảy ra, sự tiếc nuối, những điều không như ý của mình lên.

Thực tế là ai dù nghèo hay giàu không ai không từng thất bại mà làm được điều gì đó cả, thậm chí càng thành công lớn, tức là càng phải chọn việc khó thì dĩ nhiên nguy cơ thất bại lại càng cao, gặp thất bại càng nhiều lần. Là ai dù giỏi và có năng lực ở bất kỳ lĩnh vực nào thì khi bước vào thị trường mới mẻ như crypto mà chưa có bản lĩnh cũng mất tiền thôi, có khác chăng là người ít người nhiều.

Người thành công và thất bại khác nhau ở cách đối mặt với sự cố. Đa phần thì sẽ than thở về nỗi đau đó, ước là đã làm khác đi, chán nản đến mức chả muốn làm gì. Người thành công thì sẽ chọn chấp nhận thất bại đó, phân tích nó để rút ra bài học và coi nó là 1 nấc thang để tiếp tục bước lên phía trước, kể cả vốn lẫn kinh nghiệm. Vì thế bạn không thể nào mong đạt được thành công mà khi gặp một chút thất bại cũng không chịu được, không tìm cách vượt qua được, thì làm sao thành công đó bền vững.

Học cách quản trị tâm lý khi đầu tư crypto
Học cách quản trị tâm lý khi đầu tư crypto

Nếu nhìn quá gần vào 1 chuyện không như ý, bạn sẽ thấy nó to vĩ đại, bạn tưởng như ngột ngạt, ngã gục, không xử lý được. Nhưng nếu mở góc nhìn xa ra hơn, bạn sẽ thấy nó cũng chỉ là 1 vấn đề nho nhỏ trong cuộc đời này mà thôi.

Có khi sau đi qua, nhìn lại thấy điều đó cũng chỉ là 1 sự kiện nhỏ trong chuỗi các sự kiện của cuộc đời, là một đợt sập trong bao lần sập của thị trường này mà thôi. Thị trường crypto vẫn đi lên sau các đợt downtrend, nó đã có tính chu kỳ, vì thế người thành công chọn bước qua thất bại là vậy.

Nhìn lại trải nghiệm bản thân

Cái nhất thiết cần làm là nhìn lại bản thân sau những lần vấp ngã. Không phải thất bại là mẹ của thành công, mà việc nhìn nhận lại thất bại và tìm cách thay đổi để tối ưu hơn trong tương lai mới là tiền đề cho thành công.

Khi chịu khó nhìn lại bản thân với những phản ứng tâm lý phổ biến, bạn sẽ thấy có những điểm mình cần rút kinh nghiệm, để ý thức được mức độ rủi ro của thị trường crypto này, nếu bạn không quản trị được tấm lý tốt. 

Tâm lý bị kỳ vọng

Thay vì nhìn vào dấu hiệu có cơ sở từ PTCB, PTKT, onchain và xác minh các thông tin cập nhật có cơ sở để dựa vào mà quyết định thì đa phần mọi người lại chỉ hi vọng là cái xác suất 1 hướng trong đầu mình nghĩ, có thể xảy ra, và đi tìm kiếm các thông tin cũng như xem các hội nhóm bàn tán để tự chứng minh cho điều mình muốn tin.

Từ đó chỉ tin vào những điều mình muốn tin dẫn đến bị không nhìn thấy những gì thực tế đang diễn ra. Thành thật với cảm xúc và dùng lý trí để nhìn nhận là điều mà số đông nhiều người không hề dễ làm.

Tâm lý ăn thua muốn gỡ sớm

Tâm lý này có thể dẫn đến hành động như quyết định trung bình giá xuống hay bắt đáy vội vàng. Khi đã có 1 quyết định sai, tốt hơn hết là thu mình lại về trạng thái tĩnh để quan sát thị trường thêm dựa vào các cơ sở, vì bất cứ hành động gì sau đó thường là rất cảm tính và tâm lý.

Tâm lý đổ lỗi

Tìm kiếm một tác nhân nào đó cho kết quả của mình kiểu như thị trường crypto quá “Crazy” hay tại hôm đó bận nên mới không kịp đặt lệnh… Tâm lý đổ lỗi rất thường xảy ra vì tâm lý tự nhiên của con người luôn muốn nhận thành công cho bản thân mình và đổ tại thất bại cho nguyên nhân khách quan. Nhưng nếu bạn không chịu nhìn vấn đề từ bản thân thì chả bao giờ có thể thay đổi kết quả trong tương lai được.

Tâm lý quá sợ hãi dẫn đến tê liệt

Trong nghịch cảnh nếu giữ được sự bình thản thì sẽ thường nhìn thấy cơ hội mà người khác nhìn không ra. Nhưng thường phần lớn sẽ ngồi kêu than cho nghịch cảnh xảy đến với mình, nản và rời khỏi thị trường crypto.

Quản trị tâm lý bằng kế hoạch đã định

Quan trọng nhất là việc nhìn xem mình đã sai phạm các nguyên tắc kỷ luật nào mà bản thân đã đặt ra, hay thậm chí nhiều người chẳng có một nguyên tắc để ra quyết định đầu tư và giao dịch? 

Học cách quản trị tâm lý khi đầu tư crypto
Học cách quản trị tâm lý khi đầu tư crypto

Không ai có thể dự đoán đúng chính xác cho tương lai, nên bạn phải luôn phải đặt kịch bản nếu mình sai thì sao, plan B là gì. Nhất là khi đã biết là mức độ rủi ro cao như thị trường crypto thì càng cần một chiến lược tổng thể để đảm bảo khi rủi ro xảy ra thì vẫn có khả năng đứng dậy đi tiếp, thay vì ăn thua với một quan điểm đúng hay sai, một kịch bản đã tạo sẵn trong đầu.

Để tránh bị ảnh hưởng cảm xúc thì ngay từ đầu cần phải đặt ra nguyên tắc: vấn đề tôi có thể sai ở đâu, làm sao nhận biết điều đó và khi đó cần làm gì, lên kế hoạch rõ ràng với nhiều tình huống có thể xảy ra trước khi ra quyết định và hành động.

Đầu tư nói chung và thị trường crypto nói riêng, có một cái hay là nó ép bản thân phải thành thật với chính mình, nếu không mình sẽ không thay đổi kết quả tốt hơn trong tương lai được. Để nhìn thấu bản thân và thành thật với bản thân là điều không dễ.

Lời kết 

Bài học về tâm lý rất quan trọng trong đầu tư nói chung và thị trường crypto nói riêng. Nhiều người nào nản và rời khỏi thị trường quá sớm cũng vì không hiểu quy luật cơ bản: Không ai có thể thành công mà không trải qua những lúc vấp ngã. Người gan lì theo thị trường, nhưng tâm lý ăn thua, không sớm nhận ra mình đang bị thiếu tỉnh táo, không biết mình sai chỗ nào thì cũng khó đi lâu với thị trường này.

Học cách quản trị tâm lý khi đầu tư crypto
Học cách quản trị tâm lý khi đầu tư crypto

Hoặc ngay cả những người đã có nền tảng kiến thức và kinh nghiệm, nhưng không điều tiết được tâm lý dễ khiến bản thân stress khi thị trường crypto biến động mạnh và bị nhấn chìm trong cảm xúc cũng không đáng.

Tất nhiên là không phải các nhà đầu tư crypto lão luyện là họ sẽ luôn đúng và không lo lắng, nhưng tâm thế vững dù mắc phải sai lầm cũng sẽ sẵn sàng thay đổi để thích ứng. Nâng cấp năng lực, bản lĩnh lên dần, mãi rồi sẽ ít sai hơn, hoặc có sai thì hậu quả cũng nhẹ nhẹ thôi, nhưng dễ nắm bắt những cơ hội ở vị thế tốt.

Hãy học hỏi những nhà đầu tư có kinh nghiệm trong thị trường còn mới mẻ như crypto, họ có thể chỉ cho mình hướng nhìn sáng trong cái thị trường đen tối lúc này. Đặc biệt là về quản trị tâm lý, nhìn lại bản thân, những cảm xúc đó ai cũng có lúc trải qua nhưng không phải ai cũng nhìn ra để giải quyết triệt để.

Người có kinh nghiệm cũng vẫn có thể đánh giá sai, quyết định sai nhưng kinh nghiệm sẽ hữu ích để họ quay đầu sớm. Chứng minh bản thân đúng chả có ích gì, kiếm được tiền mới là thước đo trong đầu tư.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96